Hướng Hóa - Điểm hẹn du lịch

Thứ sáu - 17/07/2020 13:44 466 0
Hội trại kỷ niệm 10 năm thành lập Ban quản lý khu Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Hướng Hóa được tổ chức tại đỉnh đèo Sa Mù đã đón nhận được sự quan tâm của rất nhiều người trên địa bàn huyện. Lần đầu tiên được tổ chức nên đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa phương đến khám phá cùng những trải nghiệm thú vị về khí hậu,mảnh đất và con người nơi đây. Qua đó, đã tạo thành một điểm du lịch mới đầy lý tưởng và hấp dẫn tại huyện miền núi Hướng Hóa.
Quang cảnh hội trại tại đỉnh đèo Sa Mù
     Chỉ bằng các vật liệu như tre, nứa, cỏ tranh... các đội tham gia Hội trại tại đỉnh đèo Sa Mù đến từ lực lượng bảo vệ rừng ở các thôn Cù Bai, Cựp, Sê Pu, Xa Đưng, A Xóc, Cha Lỳ… thuộc 05 xã phía Bắc của huyện Hướng Hóa đã dựng lên những công trình lán, trại mang phong cách nhà sàn với các thiết kế hết sức độc đáo. Trong chương trình hội trại, khách tham quan còn có cơ hội thưởng thức những món ẩm thực hay mua các nông sản địa phương về làm quà. Thú vị hơn nữa, du khách sẽ được tìm hiểu thêm thông tin về Khu bảo tồn Thiên nhiên Bắc Hướng Hóa thông qua các tài liệu, tranh ảnh, bản đồ được trưng bày tại hội trại. Và có thể hòa mình vào các cuộc thi cắm trại đẹp, kéo co, trưng bày sản phẩm của đồng bào Vân Kiều, các hoạt động văn nghệ sôi nổi … Tất cả đã tạo nên một Hội trại mang màu sắc mới mẻ, ấn tượng thu hút đông đảo bà con nhân dân các xã trong và ngoài huyện đến tham quan, cổ vũ.
     Nói về cảm nhận khi đến hội trại tại đèo Sa Mù để tham quan và khám phá, chị Lê Thị Quỳnh Hương, khách tham quan chia ser: Mọi năm, tôi đều ghé thăm đèo Sa Mù. Với tư cách là một người xa xứ, tôi thấy khi đến đèo Sa Mù khí hậu ở đây rất đặc biệt với buổi sáng thì se lạnh, sương mù rất nhiều, giống như nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như ở Đà Lạt, Sa Pa. Điều đó đã tạo nên nét rất riêng, làm nên điều thú vị và mới lạ khi đến đây”.
     Đèo Sa Mù là con đèo trên tuyến đường Đường Hồ Chí Minh nằm ở vùng giáp ranh xã Hướng Phùng và Hướng Việt huyện Hướng Hóa, có chiều dài gần 20km với nhiều con dốc quanh co cùng cảnh vật thiên nhiên vô cùng hùng vĩ. Đặc biệt, do nằm ở độ cao vào khoảng 1.400 mét, không khí trên đèo quanh năm mát mẻ và thường xuyên xuất hiện hiện tượng biển mây. Vì vậy, cảnh đẹp của đèo Sa Mù có sức hút khó cưỡng đối với những du khách khi đến đây tham quan và khám phá. Việc chọn địa điểm tổ chức Hội trại kỷ niệm 10 năm thành lập Ban quản lý khu Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Hướng Hóa lần đầu tiên được tổ chức trên đỉnh đèo Sa Mù, đã tạo thành một điểm đến lý tưởng, vô cùng mới lạ. Góp phần quảng bá rộng rãi về thế mạnh và tiềm năng du lịch của huyện Hướng Hóa.
     Chia sẻ về mục đích, ý nghĩa khi tổ chức hội trại tại đỉnh đèo Sa Mù, ông Hà Văn Hoan - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa cho biết: “Chúng tôi tổ chức hội trại ở đây, thứ nhất để thấy được vai trò to lớn của rừng, đa dạng sinh học trong đời sống dân sinh kinh tế và đời sống của bà con tại vùng miền bắc Hướng Hóa. Thứ hai, qua hội trại này là cơ sở để phát triển du lịch cộng đồng, phát triển tài nguyên thiên nhiên tại khu vực bắc Hướng Hóa”, Nói đến đèo Sa Mù, không thể không nhắc đến một số điểm đến thú vị hay có thể nói là những báu vật mà rừng sâu vẫn luôn cất giấu. Đó là thác Chênh Vênh, thác Tà Puồng và động Trăng - Tà Puồng.
     Đến với đèo Sa Mù hôm nay, khách tham quan không chỉ được đắm chìm thưởng thức những thú vui cảnh đẹp của núi rừng mà còn có thể mang theo những chiếc lều để dựng trại qua đêm, cùng nhau nghe thanh âm của núi rừng bên ánh lửa bập bùng và thưởng ngoạn kỳ quan huyễn hoặc của bầu trời ngàn sao.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng