Hướng Hoá: Cách làm hay góp phần bảo vệ môi trường nông thôn miền núi

Thứ ba - 08/10/2019 08:48 1.085 0
Thời gian gần đây, huyện Hướng Hoá đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm góp phần bảo vệ môi trường nông thôn ở miền núi và sức khoẻ cộng đồng. Một trong những cách làm hay, mang lại hiệu quả cao là tích cực phát động, thực hiện các phong trào thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đúng quy định lồng ghép với tập huấn, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đúng quy tắc.
Các xã vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hoá đang phát động và ra quân thực hiện thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng
Các xã vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hoá đang phát động và ra quân thực hiện thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng
         Hiểu được tác hại của việc bỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng không đúng quy định. Ngay sau lễ phát động, bà con dân tộc thiểu số ở các xã A Túc, A Dơi và Ba Tầng trên địa bàn huyện Hướng Hoá đã đồng loạt ra quân thu gom bao, gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Hoạt động này đã thu hút sự hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo nông dân tại đây, qua đó đã thay đổi thói quen của người dân góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đồng thời đây cũng là tiêu chí để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.
Trước thực trạng, nhiều trường hợp người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách bừa bãi, không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng. Đặc biệt, chưa bỏ bao bì đúng nơi quy định, rác thải bảo vệ thực vật được bỏ tràn lan đã dẫn đến ô nhiễm môi trường. Các cơ quan chức năng đã đến tận các xã vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hoá để tập huấn, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đúng quy tắc đồng thời phát động phong trào toàn dân tham gia thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng bỏ đúng nơi quy định. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại của việc bỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, đề cao trách nhiệm ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống.
          Sự nỗ lực của các cơ quan chức năng cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp, chính quyền tại các địa phương, đặc biệt là các xã vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hoá đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng thông qua việc phát động một cách sâu rộng phong trào toàn dân tham gia thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên đồng ruộng. Tin rằng, sẽ thay đổi nếp nghĩ cách làm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, qua đó góp phần bảo vệ và xây dựng môi trường nông thôn ở miền núi xanh - sạch - đẹp, hoàn thiện một trong các tiêu chí xây dựng mới.                             
 

Tác giả bài viết:    Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây