Hướng Hóa: Bình yên trên quê hương cách mạng

Thứ hai - 25/06/2018 02:52 290 0
Hòa bình đã lập lại trên mảnh đất Hướng Hóa cách đây 50 năm, kể từ đó đến nay, vượt qua bao gian khó, thử thách, các chiến sỹ đồn biên phòng Ba Tầng huyện Hướng Hóa luôn sát cánh cùng bà con dân bản để nỗ lực làm tốt vai trò giữ gìn trật tự và bảo đảm bình yên nơi vùng biên.
Cán bộ và chiến sỹ đồn biên phòng Ba Tầng đang ôn lại lịch sử ra đời của cột mốc 614
Cán bộ và chiến sỹ đồn biên phòng Ba Tầng đang ôn lại lịch sử ra đời của cột mốc 614

          Ba Tầng là xã miền núi giáp biên nằm ở vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hóa đồng thời là mảnh đất còn nhiều bom đạn của chiến tranh sót lại. Hơn ai hết, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng luôn thấu hiểu sự quý báu của từng tấc đất mà ông cha ta đã đổ biết bao nhiêu máu xương để giành lại được. Chính vì vậy, cứ 1 tháng 1 lần, các chiến sỹ đồn biên phòng Ba Tầng cùng với công an xã lại đều đặn đến cột mốc 614 để thực hiện nhiệm vụ tuần tra và làm vệ sinh. Qua đó, không chỉ làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự biên giới mà còn mang lại cuộc sống bình yên và giúp bà con dân bản yên tâm định cư, làm ăn, sinh sống.

Là một trong những chiến sỹ trẻ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra và bảo vệ đường biên cột mốc vùng biên giới, chiến sỹ Nguyễn Đăng Khanh, Đồn Biên phòng Ba Tầng huyện Hướng Hóa chia sẽ: “Là 1 chiến sỹ trẻ khi được phân công đi tuần tra cột mốc biên giới em thấy mình rất vinh dự khi được góp một phần sức trẻ vào việc bảo vệ an ninh biên giới. Em sẽ phấn đấu và quyết tâm hơn nữa để góp phần nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”.

          Ba Tầng là xã có tuyến đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào khá dài. Tuy vậy, trong những năm qua, tình hình an ninh 2 bên biên giới luôn ổn định hòa bình. Đó là nhờ vào việc Đồn Biên phòng Ba Tầng luôn tích cực tuyên truyền, vận động và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong việc quản lý, bảo vệ đường biên cột mốc. Chính tiếng nói và sự đi đầu của họ trong đồng bào các dân tộc đã mang lại hiệu quả rõ rệt qua việc bà con dân bản tự nguyện tham gia vào 7 tổ tự quản, 95 hộ gia đình đăng ký bảo vệ 18, 903 km đường biên và 10 cột mốc trên địa bàn.
Vì vậy, giúp cho cuộc sống của bà con 2 biên giới luôn bình yên, gắn bó và ngày càng khởi sắc.

Để khẳng định vai trò của già làng, trưởng bản và những người có uy tín tại thôn bản trong việc bảo vệ đường biên cột mốc vùng biên, già làng Hồ Văn Thương ở Thôn Loa, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa cho biết: “Tôi cùng với các chiến sỹ Đồn biên phòng Ba Tầng luôn tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con dân bản không xâm canh, xâm cư, qua lại biên giới trái phép. Nhờ đó, bảo vệ nguyên trạng đường biên cột mốc và  làm tốt công tác giữ gìn an ninh biên giới. Và làm cho mối quan hệ của bà con 2 bên biên giới luôn gắn bó. Qua đó, góp phần làm cho cuộc sống của bà con vùng biên ngày càng đi lên”.

Trong thời gian tới, để công tác bảo vệ tuần tra cột mốc cũng như giữ gìn an ninh trật tự vùng biên ngày càng vững chắc hơn nữa, Trung Tá Trần Đức Tú – Chính trị viên đồn Biên phòng Ba Tầng huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Công tác phối kết hợp diễn ra rất tốt. Già làng, trưởng bản cũng phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng dân cư cũng như quan hệ của 2 bên biên giới và trong tất cả các vấn đề về an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và bảo vệ đường biên cột mốc. Những vấn đề xãy ra chúng tôi đều giải quyết từ cơ sở với mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới và xác định vì 1 biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển”.

       Phát huy tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, các chiến sỹ đồn Biên phòng Ba Tầng huyện Hướng Hóa luôn xác định “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Qua đó, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, ấm no cho bà con vùng biên mà còn thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó với nước bạn Lào.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây