Hội thi văn nghệ - Tìm hiểu Luật Người khuyết tật và các chính sách, chế độ của Nhà nước liên quan người khuyết tật

Thứ năm - 01/10/2020 18:05 123 0
Thực hiện Công văn số 19/CV-HNKT,NNDC,BTNKT&BVQTE ngày 03/7/2020 của Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức văn nghệ và tìm hiểu Luật Người khuyết tật; được sự cho phép của Huyện uỷ và UBND huyện; sự hỗ trợ của Văn phòng Điều phối Dự án Renew và sự phối hợp tạo điều kiện của Phòng Văn hoá và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hoá Thông tin - Thể dục Thể thao huyện, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện. Vào ngày 28/9/2020 tại Trung tâm Văn hoá Thông tin - Thể dục Thể thao huyện, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam/điôxin và Bảo trợ xã hội huyện cùng UBND và các Nhóm văn nghệ của Người khuyết tật ở các xã Lìa, Tân Hợp và thị trấn Khe Sanh tổ chức Hội thi văn nghệ và tìm hiểu Luật Người khuyết tật và các chính sách, chế độ của Nhà nước liên quan người khuyết tật nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Đại biểu, Ban Tổ chức trao thưởng
Đại biểu, Ban Tổ chức trao thưởng
Năm 2020 là năm huyện Hướng Hoá tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và các sự kiện của Đảng, của quê hương đất nước. Trong không khí phấn khởi của cán bộ nhân dân huyện nhà thi đua tổ chức các hoạt động chào mừng thì lần này, Hội thi văn nghệ và tìm hiểu Luật Người khuyết tật của huyện Hướng Hoá được tổ chức, đây là một hoạt động vừa mang tính văn hoá nghệ thuật và vừa mang tính hiểu biết về Luật của người dân mà đặc biệt là những người thuộc nhóm yếu thế trong huyện, có ý nghĩa chính trị sâu sắc nhằm góp phần xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” cùng với việc “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”. Hội thi còn là dịp để giúp người khuyết tật, gia đình người khuyết tật và các đội thi được gặp gỡ giao lưu, trao đổi, chia sẽ kiến thức, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, tìm hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật trong quá trình sống, sinh hoạt, lao động và học tập... Thể lệ Hội thi gồm có 4 phần: Phần 1: Chào hỏi (giới thiệu về đội mình qua hình thức: các làn điệu dân ca, thơ, ca, hò, vè…; Phần 2: Khởi động (trả lời câu hỏi được nêu trên màn hình trình chiếu); Phần 3: Tăng tốc (thực hiện qua 7 ô hàng ngang và 7 ô hàng dọc cũng được nêu trên màn hình trình chiếu); Phần 4: Về đích (bằng hình thức hùng biện).

MỘT GÓC NHÌN CỦA HỘI THI (1)
Một góc nhìn của Hội thi

Qua một buổi thi các đội xã Lìa, Tân Hợp và thị trấn Khe Sanh đã tham gia với nhiều màu sắc phong phú, hấp dẫn, mang đậm nét đẹp của người dân khuyết tật lao động và bản sắc văn hoá các vùng miền trong huyện. Sự hiểu biết về Luật tạo sự đồng cảm và hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hoá tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế trong cuộc sống đời thường hàng ngày của những người khuyết tật.

Mặc dù các đội thi đều gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt như xã Lìa vùng dân tộc ít người, ở vùng sâu, vùng xa nhưng vẫn cố gắng tham gia. Mỗi đội đều có cách khai thác những mặt mạnh của đội, địa phương mình để xây dựng màn “Chào hỏi” và nắm bắt sự hiểu biết về Luật người khuyết tật để đến với Hội thi một cách nghiêm túc, sáng tạo nhằm nêu bật chủ đề tư tưởng của Hội thi với đầy đủ mục đích và ý nghĩa. Mỗi đội với lòng nhiệt tình và trách nhiệm đã mang đến Hội thi những gì có được để giao lưu, để tôn vinh trong cuộc sống hôm nay.

Tuy vậy, Hội thi vẫn còn có những hạn chế mà nhất là chưa huy động được sự tham gia đầy đủ của các xã, thị trấn trên địa bàn...   . Nhưng với sự quan tâm của Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị; sự lãnh, chỉ đạo của Huyện uỷ và UBND huyện Hướng Hoá; sự hỗ trợ của Văn phòng Điều phối Dự án Renew và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan đơn vị và các xã, thị trấn trong huyện; sự làm việc nghiêm túc của Ban tổ chức, Ban giám khảo; cùng với việc tham gia tích cực, lòng nhiệt tình của 3 Đội đến từ các xã Lìa, Tân Hợp và thị trấn Khe Sanh, Hội thi là ngày hội sôi động, hấp dẫn được diễn ra trong bầu không khí đoàn kết, ấm áp tình cảm.

Kết thúc, Ban tổ chức đã tổng kết, bế mạc và trao thưởng Hội thi văn nghệ và tìm hiểu Luật Người khuyết tật của huyện Hướng Hoá. Kết quả: Giải nhất: Đội Người khuyết tật thị trấn Khe Sanh; Giải nhì: Đội Người khuyết tật xã Tân Hợp; Giải ba: Đội Người  khuyết tật xã Lìa.  

Hội thi văn nghệ và tìm hiểu Luật Người khuyết tật nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng do Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam/điôxin và Bảo trợ xã hội huyện phối hợp với các cơ quan liên quan và các đội xã Lìa, Tân Hợp và thị trấn Khe Sanh tổ chức đã thành công tốt đẹp, đạt được những yêu cầu, mục đích và ý nghĩa cao đẹp của Hội thi. 

Hội thi đã khép lại nhưng dư âm vẫn vang mãi bởi đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp và làm cho mọi người càng trân trọng những ai thuộc nhóm yếu thế mà đặc biệt là càng yêu mến những người khuyết tật nhiều hơn.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây