Hiệu quả từ những mô hình “Dân vận khéo” ở Hướng Hóa

Thứ ba - 06/04/2021 07:53 43 0
(QTO) - Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở ở Hướng Hóa quan tâm, triển khai thực hiện với những cách làm hay và sáng tạo, được đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân hưởng ứng. Từ thực tiễn, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình “Dân vận khéo” thiết thực, hiệu quả, góp phần giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới...
Mô hình “Ngân hàng con giống” của Hội LHPN thị trấn Lao Bảo giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo - Ảnh: K.S
Mô hình “Ngân hàng con giống” của Hội LHPN thị trấn Lao Bảo giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo - Ảnh: K.S

         Để xây dựng mô hình “Dân vận khéo” có hiệu quả, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước liên quan đến công tác dân vận. Phát động thi đua dân vận khéo gắn với các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực. Tích cực chỉ đạo mặt trận và các đoàn thể cấp cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của mô hình. Đồng thời, gắn việc xây dựng mô hình với phong trào thi đua yêu nước, tạo nên sức lan lỏa mạnh mẽ trong Nhân dân. Thường xuyên chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mô hình… Nhờ vậy, đến nay toàn huyện đã có 73 mô hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực.

         Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, các mô hình “Dân vận khéo” tập trung hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp trong Nhân dân. Trên cơ sở này, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã có thêm điều kiện để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cải thiện thu nhập. Tiêu biểu, với mục đích hỗ trợ cho hội viên nghèo phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, Hội LHPN thị trấn Lao Bảo đã vận động xây dựng mô hình “Ngân hàng con giống”. Từ số vốn ban đầu của mô hình là 20 triệu đồng do hội viên tự nguyện đóng góp, hội đã mua 8 con dê giống, trao cho hội viên nghèo nuôi. Đến khi dê sinh sản thì dê giống lại được chuyển cho hội viên nghèo khác. Số hộ hội viên nghèo được hỗ trợ con giống ngày càng tăng... Sau 5 năm thực hiện, “Ngân hàng con giống” đã phát triển lên gần 200 con giống (bò và dê). Từ nguồn giống được hỗ trợ, hội viên đã chăn nuôi hiệu quả, thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững. Mô hình “Dân vận khéo” này được Huyện ủy Hướng Hóa tuyên dương vào năm 2018. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Lao Bảo cho biết: “Từ hiệu quả của mô hình, với phương châm “trao cần câu” cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững, thời gian tới, hội tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng thêm các mô hình khác phù hợp với điều kiện thực tế của từng chi hội để tạo điều kiện hỗ trợ chị em phát triển sản xuất, tăng thu nhập”.

        Trên lĩnh vực phát triển văn hoá - xã hội, các mô hình “Dân vận khéo” ở Hướng Hóa đã phát huy hiệu quả trong việc động viên Nhân dân tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm của từng cá nhân trong cộng đồng dân cư. Đến nay, toàn huyện có 20.310/21.116 hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, có 18.429 gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 90,7%; 94 khu dân cư và 109/137 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận danh hiệu văn hóa. Trong thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các mô hình “Dân vận khéo” cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là các mô hình tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng; hiến đất xây dựng các công trình dân sinh; làm nhà tình thương, nhà đại đoàn kết. Chính quyền từ huyện đến cơ sở cũng rất chú trọng việc gắn phong trào thi đua “Dân vận khéo” với thực hiện nếp sống văn minh công sở, xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Gắn việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở với công tác dân vận chính quyền, công tác tiếp dân, tiếp xúc cử tri, đối thoại trực tiếp với Nhân dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đề cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong thực hiện công tác dân vận chính quyền. Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, phong trào thi đua “Dân vận khéo” góp phần nâng cao ý thức tự quản trong cộng đồng dân cư, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Tiêu biểu như các mô hình “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, giữ gìn an ninh trật tự thôn, làng khu vực biên giới”; “Tự quản an ninh trật tự trong đồng bào có đạo”; xây dựng các tổ an ninh tự quản, tự phòng, tổ tuyên truyền tổng hợp; tổ phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép…

          Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Hướng Hóa Nguyễn Văn Tư cho biết: “Để nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình “Dân vận khéo”, thời gian tới huyện chú trọng gắn phong trào thi đua “Dân vận khéo” với các phong trào thi đua yêu nước, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, vận động, tập hợp Nhân dân hưởng ứng phong trào. Xây dựng mô hình “Dân vận khéo” phong phú trên các lĩnh vực của đời sống xã hội phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân. Quan tâm thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi còn nhiều khó khăn, các hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo. Biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có việc làm tốt, cách làm hay trong công tác dân vận để động viên, nhân rộng các điển hình tiêu biểu”.

Nguồn tin: Báo Quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây