Gương sáng già làng ở Bản A Ho

Thứ hai - 10/06/2019 10:46 122 0
Phát huy vai trò của già làng trưởng bản trong phong trào đại đoàn kết dân tộc, những năm qua ở huyện miền núi Hướng Hóa đã xuất hiện nhiều “già làng” có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đổi mới quê hương- Già làng Lê Minh Mết,  thôn A Ho, xã Thanh là một điển hình như thế.
Già làng Lê Minh Mết hướng dẫn bà con trồng sắn
Già làng Lê Minh Mết hướng dẫn bà con trồng sắn
Sau khi hoàn tất công việc gia đình, già làng Lê Minh Mết lại đến thăm nhà bà con trong thôn, bao giờ cũng vậy già làng đều được đón nhận bằng tất cả lòng biết ơn. Bởi một lẻ nhờ có “già làng Mết” mà giờ đây cái đói cái nghèo đã lùi xa, bà con dân bản A Ho đã biết cách làm sắn, biết nuôi con dê, con bò chống lớn và biết khai hoang đất trồng cây công nghiệp. 
63 tuổi, nguyên là một chiến sĩ Biên Phòng, ông đã có nhiều cống hiến cho sự bình yên của quê hương. Năm 2011, ông nghĩ hưu theo chế độ, việc đầu tiên mà ông Mết làm đó là tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tất nhiên, để người dân làm theo, ông phải tiên phong trong phát triển kinh tế, đạt hiệu quả cao. Hiện nay, thu nhập của ông trên 100 triệu đồng/năm từ mô hình kinh tế tổng hợp trồng sắn và chăn nuôi. Tiếp đến, ông tích cực vận động người dân bài trừ các hủ tục, khi đau ốm cần phải đến các trạm y tế, bệnh viện để khám, chữa bệnh đảm bảo sức khỏe tốt. Hiểu được tấm lòng và sự hướng dẫn tận tụy, đúng đắn của ông, bà con dân bản răm rắp nghe theo. Bên cạnh đó, ông Mết còn tích cực tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân để mọi người thực hiện tốt, xây dựng quê hương bình yên, gia đình hạnh phúc, xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn khó khăn. Già làng Lê Minh Mết, thôn A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa tâm sự:
Từ những đóng góp của già làng Lê Minh Mết với bà con dân bản A Ho, ông đã nhiều lần được nhận giấy khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND tỉnh và UBND huyện là già làng tiêu biểu, quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc. Chính Già làng là người đã góp phần rất quan trọng trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, rất cần được phát huy. Tận mắt chứng kiến những công việc mà già làng Lê Minh Mết từng làm và đang làm mới thấy được vai trò to lớn của ngươì có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong công cuộc đổi mới phát triển quê hương, bản làng hôm nay.

Tác giả bài viết: Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây