Giải quyết vấn đề quốc tịch di cư tự do tại vùng biên Hướng Hóa

Thứ năm - 27/09/2018 10:48 456 0
Trước tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú tại khu vực biên giới huyện Hướng Hóa với các huyện giáp ranh của 2 tỉnh Savanakhet và Salavan nước bạn Lào, đã gây khó khăn cho công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu cũng như đảm bảo nghĩa vụ quyền lợi cho công dân. Nhằm tháo gở khó khăn trên, đoàn công tác Bộ Tư pháp đã thực hiện các thủ tục lập hồ sơ nhập quốc tịch, đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh cho các hộ dân tại xã A Dơi huyện Hướng Hóa.
Cán bộ cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp hướng dẫn bà con lập hồ sơ nhập quốc tịch Việt Nam.
Cán bộ cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp hướng dẫn bà con lập hồ sơ nhập quốc tịch Việt Nam.
Qua điều tra, khảo sát cho thấy, phần lớn các hộ dân di cư tự do và hôn nhân không giá thú hiện sinh sống ở các xã biên giới Việt - Lào đều rất khó khăn do không có hộ khẩu, thiếu đất sản xuất, việc học tập của con em gặp nhiều trở ngại do thiếu các loại giấy tờ cần thiết… Nhiều gia đình bày tỏ mong muốn được nhập quốc tịch của nước mà mình đang sinh sống, được tạo điều kiện ổn định cuộc sống, cải thiện sinh kế…Ông:Pả A Dỗ, Thôn A Dơi Đớ xã A Dơi, huyện Hướng Hóa vui mừng cho biết “chúng tôi rất mong muốn được nhập quốc tịch Việt Nam để có cuộc sống ổn định trên chính quê hương mình và rất cảm ơn quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đã tạo điều kiện cho chúng tôi. Dân làng chúng tôi hứa sẽ thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.
Trước đó, ngày 27/8/2018, Bộ Ngoại giao có công văn thông báo danh sách người Lào di cư tự do và kết hôn trong vùng biên giới Việt – Lào của Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam. Theo nội dung văn bản nói trên, xã A Dơi có 42 hộ với 236 khẩu di cư tự do và 45 trường hợp kết hôn không giá thú được phép ở lại Việt Nam. Các trường hợp có tên trong danh sách đều là người Việt Nam sang Lào định cư sau khi hoạch định biên giới. Tầm 20 năm trước, nhiều người dân vốn định cư ở Lào trở về sống tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa. Tại địa phương này,các cán bộ Cục HT-QT-CT, Sở Tư pháp Quảng Trị, UBND huyện Hướng Hóa và UBND xã A Dơi đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân làm đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam, tờ khai lý lịch, chụp ảnh chứng minh nhân dân...
Thông tin về những khó khăn trước mắt của bà con, ông Lê Phước, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Hướng Hóa cho biết “Bà con chủ yếu là người đồng bào dân tộc Vân kiều, Pa Kô nên không biết nói tiếng việt và không biết chữ, đi qua Lào đã lâu và nay trở về. Thực ra, những hộ dân này có bà con với nhau rất thân thuộc trong lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, do ở Việt Nam có những chế độ chính sách ưu việt nên họ quay trở lại để được nhà nước Việt Nam bảo trợ, được giúp đỡ và thực hiện chế độ chính sách”.Chia sẻ về hướng giải quyết cho bà con tại đây,ông Nguyễn Công Khanh, cục trưởng cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp cho biết “chúng tôi gồm có cán bộ của cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và cán bộ của cục quản lý hành chính của Bộ Công an phối hợp với nhau để hướng dẫn bà con trực tiếp điền vào hồ sơ tờ khai. Sau đợt chúng tôi làm điểm hình này thì huyện Hướng Hóa cũng như xã A Dơi trên cơ sở đó sẽ tiếp tục làm thu tục cho các hộ dân còn lại và đặc biệt về phía Sở Tư pháp sẽ tiếp tục triển khai ra các huyện khác trong tỉnh”.
Việc Cục HT-QT-CT, Sở Tư pháp Quảng Trị và chính quyền địa phương hỗ trợ người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới làm hồ sơ nhập quốc tịch Việt Nam, đăng ký kết hôn, khai sinh góp phần quan trọng giúp bà con tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý. Sau khi được hoàn thiện và tổng hợp, số hồ sơ xin nhập quốc tịch của người di cư tự do, kết hôn không giá thú ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa sẽ được UBND tỉnh Quảng Trị gửi đến Bộ Tư pháp để sớm trình Chủ tịch nước. Các trường hợp di cư tự do, kết hôn trong vùng biên giới Việt – Lào sẽ chính thức trở thành công dân Việt Nam sau khi Chủ tịch nước ký quyết định đồng ý cho nhập quốc tịch Việt Nam.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây