Đổi thay trên Đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại

Thứ năm - 05/07/2018 14:05 383 0
59 năm trước, đường mòn Hồ Chí Minh đi qua huyện Hướng Hóa ra đời, nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến lớn, góp phần làm nên Chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975.  Ngày nay, đường mòn Hồ Chí Minh được hình thành và nối liền các xã còn khó khăn, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Ghi nhận tại các xã Phía bắc của huyện Hướng Hóa.
đỗi thay trên tuyến đường Hồ Chí Minh
đỗi thay trên tuyến đường Hồ Chí Minh


Là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hướng Lập huyện Hướng Hóa, Ông Hồ Văn Mẫn đã chứng kiến những giai đoạn lịch sử thăng trầm của quê hương. Tham gia dân công hỏa tuyến khi mới 17 tuổi và trực tiếp mở đường, sửa đường và vận chuyển lương thực, đạn dược trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử, những kí ức về một thời “xẻ dọc Trường Sơn”, đối với ông là những năm tháng không thể nào quên. Chiến tranh đã lùi xa, những vùng đồi trọc cằn khô của quê hương ông Mẫn, bây giờ đã phủ xanh bằng những đồi bời lời, ruộng lúa, vườn ngô. Từ trung tâm huyện đi vào xã Hướng Lập giờ đây đã được bê tông hóa, xe ô tô chạy hơn 1 tiếng đồng hồ là tới nơi, giao thông đi lại thuận tiện đồng nghĩa với việc cuộc sống của đồng bào ở đây ngày một đi lên. ông Hồ Văn Mẫn, Thôn A Sóc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa chia sẽ: Tuyến đường mòn Hồ Chí Minh năm xưa mà chúng tôi đã từng góp sức cùng bộ đội băng rừng thồ lương, tải đạn, chi viện cho chiến trường miền Nam, nay đã được đổ bê tông bằng phẳng. Đường xá đi lại thuận tiện nên nông sản bà con làm ra được thương lái thu mua tận nhà, việc trao đổi hàng hóa cũng được đảm bảo. Có đường trẻ con được đến trường. Người đau ốm dễ dàng được đi chữa bệnh. Nhờ vậy, đời sống của người dân ở đây ngày càng phát triển, không còn nghèo đói như trước đây nữa.
Bà Hồ Thị Thiết, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: Người dân Hướng Lập hôm nay luôn tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương. Bà con càng vui mừng hơn khi chứng kiến quê hương đang ngày càng đổi mới, cuộc sống của người dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.
Đường mòn Hồ Chí Minh nhánh tây đi qua 6 xã phía bắc của huyện Hướng Hóa, nay được đầu tư nâng cấp và mở rộng nối liền các khu vực còn khó khăn, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giúp nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế.. nhiều bản làng sầm uất đã mọc lên dọc theo hai bên đường, tạo bộ mặt mới cho vùng nông thôn, miền núi. Nhiều nơi đã từ mảnh đất sỏi đá khô cằn trở thành vùng đất trù phú nhờ biết khai thác lợi thế của con đường đã mở, như xã Hướng Phùng, Hướng Tân đã trở thành các vùng chuyên canh cà phê, hồ tiêu và cung cấp cây con giống không chỉ cho huyện mà còn cung cấp cho các địa phương khác.
Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa tâm sự:
Gia đình chúng tôi lên đây làm kinh tế mới từ năm 1992, tính đến nay đã được 26 năm…từ khi đường mòn Hồ Chí Minh được nâng cấp thì gia đình chúng tôi cũng như nhiều hộ dân khác được đi lại thuận tiện hơn, các mặt hàng như cà phê, tiêu và nông sản làm ra được tiểu thương đến thu mua tại lô, rẫy chứ không phải vất vả chở đi như trước đây.  
Ngày nay đường Hồ Chí Minh huyền thoại  đã và đang cùng cùng đồng bào vân kiều, Pa cô tại huyện miền núi Hướng Hóa viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của quê hương đất nước. Để phát huy tiềm năng lợi thế của một địa phương có đường Hồ Chí Minh đi qua, huyện Hướng Hóa tập trung xây dựng các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã nhằm tạo thành hệ thống giao thông liền mạch gắn với quy hoạch khu dân cư, các cụm khu công nghiệp ...từ đó góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của địa phương.
Hoàng Hùng – Bru Xinh
 

Tác giả bài viết: Hoàng Hùng - Bru Xinh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây