Đổi thay nơi miền quê mới Tân Hiệp

Thứ ba - 28/05/2019 16:26 99 0
 Ngày nay, đến với thôn Tân Hiệp, xã Tân Liên của huyện Hướng Hóa, những người đi xa quê đã lâu chắc chắn sẽ rất đỗi ngỡ ngàng. Từ một vùng đất được chuyển đổi từ đất sản xuất sang đất ở nhằm giải quyết kịp thời nhu cầu của bà con các nơi đến đây lập nghiệp với bộn bề lau lách cỏ dại; thì nay, đất đã thực sự nở hoa, và lòng người thì càng thêm tin yêu, gắn bó với nơi mà họ đã lựa chọn làm quê hương thứ hai của mình.
Làng Tân Hiệp hôm nay
Làng Tân Hiệp hôm nay
Thôn Tân Hiệp hình thành muộn hơn so với các thôn khác. Trước đây, vùng đất này vốn là đất sản xuất của xã Tân Liên, tuy nằm trong quy hoạch nhưng  chưa được khai hoang, phục hóa; nhìn xung quanh bốn bề đâu đâu cũng chỉ thấy lau lách, cỏ dại hoang vu.
 Năm 1986, hơn 10 năm sau khi các thôn khác tạm yên ổn nơi vùng kinh tế mới này thì Tân Hiệp mới được hình thành. Ban đầu, Tân Hiệp có vỏn vẹn 25 hộ dân đến từ khắp các huyện, thị trong và ngoài tỉnh như Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh…của Quảng Trị và có cả những hộ dân đến từ các thành phố như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng…Nhằm giải quyết nhu cầu được an cư lạc nghiệp trên vùng đất kinh tế mới này, chính quyền địa phương đã quyết định chuyển diện tích hơn 50ha đất sản xuất thành đất ở, lấy tên là Đội 10 của Hợp tác xã Tân Liên, sau mới đổi thành “ Tân Hiệp” ; “ Tân” có nghĩa là mới, “ Hiệp” có nghĩa là tập hợp tất cả những thành viên ở khắp mọi miền cùng đến đây lập nghiệp. Ngay từ những ngày đầu khi vùng đất này mới được manh nha, thì các vị cao niên trong thôn đã chủ động tập hợp bà con nhân dân, vận động lập nên miếu làng. Kể từ đó, trước sự chứng kiến của miếu làng, bà con nhân dân đã cùng nhau bày tỏ tâm nguyện được đồng cam cộng khổ để dựng xây một cuộc sống mới, biến nơi đầy thành “ mảnh đất lành”. Từ đó, Miếu làng trở thành chốn linh thiêng, chứng kiến bao thăng trầm của người dân ngay từ buổi đầu khai hoang, mở đất.
Tuy là cư dân của khắp các vùng miền đến đây, không cùng chung quê hương, gốc gác, thế nhưng khi đã cùng chọn nơi đây làm chốn an cư lạc nghiệp, bà con nhân dân luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau cùng vươn lên trong gian khó, làm nên một Tân Hiệp đầy màu sắc như ngày hôm nay. Đất đai đã được bà con khai hoang, quy hoạch hợp lý, xây dựng nên nền kinh tế thuần nông bền vững. Đặc biệt, Tân Hiệp đã chọn lựa cây hồ tiêu làm cây trồng chủ lực để thoát nghèo và đã rất thành công. Đến nay,  thôn Tân Hiệp đã trở thành “ vựa tiêu” của xã Tân Liên, được cấp chỉ dẫn địa lý, hứa hẹn đưa thương hiệu sản phẩm quê hương ngày một vươn xa. Bên cạnh đó, nhờ biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều mô hình chuyên canh cũng như xen canh cây trồng  đã được bà con nhân dân cùng nhau chia sẻ và thực hiện thành công, đem lại những vụ mùa trĩu quả, tô thắm cho mảnh đất này ngày càng trở nên tươi tốt.
Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới ngày nay, truyền thống đoàn kết của thôn Tân Hiệp một lần nữa lại được phát huy. Sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư được xây dựng bền chặt. Các chủ trương, đường lối của Đảng đã thực sự đi vào đời sống của người dân. Tất cả các công trình dân sinh tại địa phương đều huy động từ sức dân và được bà con đồng tình hưởng ứng. Trong đó, nổi bật là công trình “ điện sáng nông thôn” vừa được hoàn thiện vào cuối năm 2018. Để thực hiện công trình này, Tân Hiệp đã huy  động hoàn toàn từ sức dân, bình quân mỗi hộ đóng góp từ 400 đến 700 nghìn đồng và đóng góp ngày công để lắp đặt hệ thống điện. Mỗi hộ gia đình đều có trách nhiệm tự bảo quản và bảo hành bóng điện chiếu sáng đoạn qua nhà của mình. Qua 3 tháng triển khai, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Ngoài việc huy động xã hội hóa của nhân dân trong thôn để xây dựng các công trình công cộng, chính quyền Tân Hiệp còn thành lập các câu lạc bộ sản xuất để hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Nhờ đó, quá trình xây dựng nông thôn mớ ở đây trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn. Tân Hiệp đã giờ đây đã và đang thay da đổi thịt từng ngày. Ai nấy đều cảm nhận được nguồn nhựa sống tràn trề trên quê hương mới. Những con đường làng quanh co đất bụi nay đã được bê tông hóa. Những mái nhà ngói đỏ san sát vào nhau. Những đồi tranh lau lách nay đã được thay thế bằng một màu xanh ngút ngàn cây trái…Đời sống của người dân từng bước được nâng lên.
“ Đất lành chim đậu”…trải qua hơn 30 năm kể từ ngày bắt tay khai hoang vùng đất mới, người dân thôn Tân Hiệp đã thực sự biến vùng đất này thành miền đất lành, đúng như tâm nguyện của buổi đầu đặt chân đến đây. Bao khó khăn vất vả rồi cũng qua đi, mạch nguồn sự sống lại trào dân trên quê hương mới. Diện mạo của làng Tân Hiệp hôm nay chính là kết quả của những tháng ngày miệt mài dựng xây, để minh chứng cho chân lý “ có sức người thì sỏi đá cũng thành cơm”. …
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây