Điểm sáng mô hình tự quản công trình nước tự chảy

Thứ hai - 04/11/2019 09:03 192 0
   Mô hình tự quản lý, vận hành hệ thống nước tự chảy ở xã Ba Tầng đã nhận được sự tham gia, vào cuộc của bà con đồng bào, góp phần phát huy trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình trong công tác quản lý, sử dụng công trình. Nhờ vậy, công trình nước tự chảy tại đây đã luôn phát huy hiệu quả thiết thực, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống.
Nhờ vào những công trình nước tự chảy mà bà con ở thôn Ba Tầng, xã Ba Tầng đã có nước để  dùng trong sinh hoạt hàng ngày
Nhờ vào những công trình nước tự chảy mà bà con ở thôn Ba Tầng, xã Ba Tầng đã có nước để dùng trong sinh hoạt hàng ngày
         Cứ 3- 5 ngày, tổ tự quản công trình nước tự chảy ở thôn Ba Tầng, xã Ba Tầng lại đi kiểm tra hệ thống ống nước. Để đảm bảm nguồn nước và quản lý tốt hơn những công trình này, từ năm 2017, chính quyền địa phương, tổ chức dự án Plan cùng với bà con đồng bào đã thành lập các tổ tự quản tại các thôn bản có công trình nước này. Đặc biệt hơn nữa các tổ tự quản hoạt động đều dựa trên tinh thần tự nguyện, không có phụ cấp. Nhưng công tác duy tu, sửa chữa, khắc phục kỹ thuật về đường ống, nguồn điện và sự cố về máy bơm vẫn được tổ tự quản thực hiện thường xuyên.
        Không chỉ là cán bộ lâu năm tại xã Ba Tầng, anh Nguyễn Hữu Khoá còn nằm trong phó ban điều hành dự án Plan tại xã. Nhận thấy ở đây có đủ điều kiện để xây dựng các công trình nước tự chảy, anh đã đi khảo sát thực tế, kêu gọi đầu tư xây dựng và sau đó tổ chức họp dân. Qua đó, đã tuyên truyền, phổ biến cho bà con hiểu về lợi ích của công trình nước đem lại. Từ năm 2017 đến nay, dựa vào ngày công của các hộ gia đình và sự hỗ trợ của dự án Plan, tại xã Ba Tầng đã có 4/9 thôn bản với 177 hộ dân sử dụng công trình nước tự chảy.
        Việc để các công trình nước tự chảy nhanh chóng xuống cấp hư hỏng không chỉ gây lãng phí nguồn lực đầu tư mà còn ảnh hưởng đến nhu cầu nước sinh hoạt của người dân. Do vậy, việc hình thành các tổ tự quản công trình nước tự chảy ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá là vô cùng cần thiết và mang lại hiệu quả thiết thực, cần được nhân rộng.

 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây