Điểm sáng công tác dân số vùng biên

Thứ tư - 31/10/2018 15:16 259 0
Xác định tầm quan trọng của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thời gian qua cấp uỷ, chính quyền xã Thanh, huyện Hướng Hóa đã không ngừng nỗ lực vận động người dân thực hiện tốt KHHGĐ. Đến nay, xã Thanh đã trở thành điểm sáng trong công tác DS-KHHGĐ ở huyện Hướng Hóa khi có nhiều thôn, bản nhiều năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên.
Điểm sáng công tác dân số vùng biên
Gia đình anh Hồ Văn Đừng ở bản Thanh 4, xã Thanh là một trong những gia đình thực hiện tốt KHHGĐ trên địa bàn xã. Có dịp đến thăm nhà anh Đừng, chúng tôi nhận thấy không khí ấm cúng của một gia đình có hai con. Anh Đừng lập gia đình đã được gần 10 năm có hai con và cam kết không sinh con thứ ba. Từ đó, hai con của anh Đừng được chăm sóc chu đáo nhờ đời sống gia đình ổn định, ấm no, hạnh phúc. “Không cần nhìn đâu xa, chỉ cần nhìn vào gia đình mình và những gia đình trong bản thế hệ trước sinh nhiều con nên đời sống rất khổ cực, con cái nheo nhóc, không được đi học đến nơi đến chốn. Vì vậy, khi lập gia đình, vợ chồng tôi bàn với nhau chỉ sinh hai con thôi, dù gái hay trai cũng được, miễn sao để có điều kiện nuôi dạy con tốt, ngoan ngoãn, được học hành”, anh Đừng cho biết. Những trường hợp như gia đình anh Đừng bây giờ ở bản làng của xã Thanh ngày càng nhiều hơn. Người dân đã dần ý thức được việc sinh con đông là đói nghèo, không có điều kiện để làm ăn, phát triển kinh tế.
 
Chị Hồ Thị Tê, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh cho biết, việc chuyển biến về nhận thức của người dân bản, nhất là những cặp vợ chồng trẻ về KHHGĐ không phải tự nhiên mà đạt được. Quan niệm sinh nhiều con, nhất là con trai để có người làm nương rẫy cũng như với suy nghĩ “trời sinh voi sinh cỏ”, “đông con hơn đông của” đã in sâu vào tâm trí của bao thế hệ ở bản làng. Cũng chính vì vậy mà việc triển khai công tác dân số trên địa bàn những ngày đầu hết sức gian nan, không đạt được kết quả mong muốn. Trước thực trạng sinh con thứ ba trở lên tồn tại dai dẳng qua nhiều năm kìm hãm sự phát triển của địa phương cũng như khiến chất lượng đời sống của nhân dân giảm sút, Đảng ủy, chính quyền xã Thanh đã quyết liệt vào cuộc với sự tham gia của các tổ chức đoàn thể với những nhiệm vụ cụ thể. “Chúng tôi phải thường xuyên tích cực đến từng nhà dân bản để thuyết phục, vận động, phân tích điều hay lẽ phải, hậu quả của việc sinh nhiều con một cách thấu đáo; đồng thời cung cấp các kiến thức về DSKHHGĐ cho người dân. Ban đầu họ cũng không mấy quan tâm, nhưng chúng tôi phải có cách vận động khác, như lấy ví dụ so sánh thực tế cuộc sống giữa những gia đình đông con với gia đình chỉ dừng lại ở 2 con ngay tại địa phương để họ suy nghĩ. “Mưa dầm thấm lâu”, một thời gian sau, nhiều cặp vợ chồng đã bắt đầu đăng ký các biện pháp KHHGĐ thường xuyên. Nhiều gia đình trẻ cũng đã cam kết và thực hiện dừng lại ở 2 con để có cuộc sống tốt hơn”, chị Tê cho biết.
 
Việc tuyên truyền, vận động công tác DS-KHHGĐ tại xã Thanh đã lan tỏa và được thực hiện tốt ở nhiều thôn bản khó khăn, cách trở. Anh Hồ Văn Tờn, Trưởng bản Pả Lọ Vạc luôn phát huy tinh thần trách nhiệm cộng đồng và tích cực tham gia lồng ghép tuyên truyền KHHGĐ trong các buổi họp dân tại thôn mình. “Hầu như mỗi cán bộ ở thôn đều tích cực làm “tuyên truyền viên dân số” và cố gắng là tấm gương sáng trong thực hiện chính sách dân số để vận động người dân chủ động sinh ít con. Mình phải làm gương trước, phải luôn sâu sát, thấu hiểu hoàn cảnh của các gia đình để có cách tuyên truyền phù hợp. Những năm gần đây, tình trạng sinh đông con ở bản mình đã giảm nhiều, đời sống vì thế cũng được cải thiện”, Trưởng bản Hồ Văn Tờn nói.
 
Được biết, những năm qua tình trạng sinh con thứ ba trên địa bàn xã Thanh giảm rõ rệt nhờ nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao. Hiện có 3 thôn thực hiện tốt công tác này đó là bản Thanh 4, bản 9 và bản 10. Những bản này nhiều năm qua không có hộ gia đình nào sinh con thứ ba trở lên. Nhờ nhận thức của người dân thay đổi theo hướng tích cực nên số gia đình dừng sinh ở hai con ngày càng tăng, kể cả sinh con một bề. Chính vì vậy, đời sống của người dân ngày càng được ổn định, chất lượng cuộc sống được nâng cao, họ có nhiều thời gian hơn để tập trung phát triển kinh tế, từ đó góp phần kéo tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 68,86%, giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2017.
 

Tác giả bài viết: Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây