Dạy học qua internet và tiếp sóng dạy học qua truyền hình tại Trường Trung học cơ sở Lao Bảo, huyện Hướng Hoá trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm - 09/04/2020 14:46 690 0
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh ôn tập, củng cố kiến thức và học chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 trong thời gian nghỉ học kéo dài do dịch Covid-19, Trường Trung học cơ sở Lao Bảo đã tổ chức triển khai kế hoạch dạy học qua internet và truyền hình.
Dạy học qua internet và tiếp sóng dạy học qua truyền hình tại Trường Trung học cơ sở Lao Bảo, huyện Hướng Hoá trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19
        Với mục đích củng cố, ôn tập và dạy học theo chương trình đảm bảo vừa bám sát và hỗ trợ cho học sinh, trong đó tập trung vào các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (đối với học sinh lớp 9) và hỗ trợ ôn tập, củng cố, hệ thống hoá kiến thức (đối với các khối lớp còn lại). Yêu cầu đặt ra là: Nội dung dạy học cơ bản, cốt lõi, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng. Đảm bảo tất cả các học sinh đều có thể tham gia học tập. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất dạy học qua internet. Giáo viên biết sử dụng phần mềm để thiết kế bài giảng và tổ chức dạy học qua internet. Học sinh có thiết bị kết nối internet, tivi gia đình để học qua internet và truyền hình. Giáo viên kiểm soát sự tham gia và đánh giá được chất lượng học tập của học sinh.
         Trường đã thực hiện theo nội dung công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018 để tổ chức dạy học tập trung qua internet tại hệ thống dạy và học trực truyến trên hệ thống mạng xã hội học tập viettel study từ ngày 30/3/2020 và duy trì theo thời khoá biểu của trường. Đối với lớp 9: Từ thứ 2 đến thứ 6; 45 phút/tiết; từ 02 đến 03 tiết/buổi; buổi sáng bắt đầu vào lúc 08h00’; buổi chiều học sinh tự học; Thời gian nghỉ giữa các tiết là 15 phút. Số lượng tiết các môn: 02 tiết/tuần đối với các môn Ngữ văn, tiếng Anh, Toán, các môn còn lại 01 tiết/tuần. Đối với các khối lớp 6,7,8: Tổ chức xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập, hướng dẫn ôn tập qua mạng xã hội, trang thông tin điện tử của trường, Web học tập, trường học kết nối ; ngoài ra  các trường chỉ đạo tổ chuyên môn lập kế hoạch dạy học trực truyền qua internet phấn đấu 01 tiết/tuần, có sự giám sát, kiểm tra của nhà trường. Đối với việc dạy học ngoại tuyến (Offline) qua internet: Trường thông báo cho học sinh biết để tham gia học. Riêng dạy học qua truyền hình trường sẽ thông báo thời gian tiếp sóng dạy học cụ thể. Riêng đối với 3 bản: Ka Túp, Ka Tăng, Khe Đá và các học sinh khác không có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin thì căn cứ vào tình hình thực tế để phối hợp với chính quyền địa phương, đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, phụ huynh học sinh để chuyển nội dung học tập đến học sinh.
           Để đảm bảo chất lượng trường đã có kế hoạch kiểm tra, đánh giá thường xuyên bằng nhiều hình thức như tương tác trực tiếp, mức độ hoàn thành bài tập… và kiểm tra định kỳ: Khi học sinh trở lại trường sẽ tổ chức hướng dẫn hệ thống hoá kiến thức đã được học và tiến hành kiểm tra theo chương tình, đảm bảo phù hợp của các mức độ đánh giá năng lực học sinh; Căn cứ kết quả kiểm tra nhà trường phân loại đối tượng để dạy bù, dạy bổ sung kiến thức, tối ưu hoá việc thực hiện chương trình, không dạy lại toàn bộ chương trình.
        Trường đã chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất và công nghệ thông tin để triển khai kế hoạch; Hướng dẫn, tập huấn cho giáo viên về khai thác sử dụng các phần mềm dạy học qua internet; Kiểm tra việc đăng ký và xác thực tài khoản của toàn bộ giáo viên và học sinh trên hệ thống viettel study. Tổ chức khảo sát điều kiện đáp ứng học trên internet của học sinh, lập kế hoạch và tổ chức dạy học qua internet tại trường, lập thời khoá biểu dạy học qua internet và khung thời gian chiếu sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Trị và các ngày trong tuần để giáo viên, học sinh thực hiện; Các tổ, nhóm chuyên môn thống nhất thiết kế nội dung bài dạy, đảm bảo có cấu trúc mục tiêu, nội dung kiến thức trọng tâm, luyện tập, vận dụng, hướng dẫn học sinh tự học… 
         Bên cạnh đó trường đã chú trọng xây dựng các chủ đề dạy học theo hướng tóm tắt lý thuyết, bài tập, các câu hỏi kiểm tra đánh giá đề đảm bảo cung cấp kiến thức theo chương trình và củng cố, luyện tập, kiểm tra đánh giá. Tập trung thiết kế nội dung bài dạy, thống nhất sử dụng nguồn tài nguyên hỗ trợ thiết kế bài giảng, hệ thống câu hỏi, các dạng đề thi để hướng dẫn học sinh ôn tập và tự học. Giáo viên chủ nhiệm đã thông báo đến phụ huynh, học sinh về tài khoản, kiểm tra việc đăng ký và xác thực tài khoản của học sinh trên hệ thống viettel study; lịch học qua internet, khung thời gian tiếp sóng truyền hình và chuẩn bị các phương tiện, thiết bị để học bài mới theo yêu cầu. Giáo viên giảng dạy trực tiếp điểm danh và đánh giá tình hình học tập của học sinh hàng ngày.
        Tuy là bước đầu, song có thể khẳng định tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh Trường THCS Lao Bảo đã nghiêm túc tổ chức thực hiện cùng với sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của  các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và sự đồng lòng đồng sức của phụ huynh học sinh nên việc dạy học qua internet và tiếp sóng dạy học qua truyền hình ở Trường THCS Lao Bảo huyện Hướng Hoá đã đạt được hiệu quả cao, riêng đối với 3 môn ngữ văn, tiếng Anh, Toán lớp 9 tỷ lệ dạy học trực tuyến đạt 90%; qua đó đã giúp học sinh không hụt kiến thức trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19. Và cũng được biết vào thời gian này các trường phổ thông thuộc huyện Hướng Hoá ở những nơi có điều kiện đều tổ chức việc dạy học trực tuyến qua mạng được Nhân dân, phụ huynh đồng tình và học sinh tích cực tham gia. Bởi các em dần dần được làm quen và tận dụng dịp nghỉ học này để hiểu hơn về bản thân mình, trở nên chủ động và tự lập trong quá trình học tập cũng như lập nghiệp sau này./.

                                                         

Tác giả bài viết: Xuân Phúc - Ngọc Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây