Dấu ấn Tân Độ Xưa…

Thứ ba - 28/05/2019 15:39 76 0
Tân Độ là tên gọi của một vùng đất trên vùng cao Hướng Hóa ngay từ ngày đầu đón nhận những người con từ quê gốc Triệu Phong lên xây dựng kinh tế mới. Trải qua bao khó khăn vất vả của ngày đầu khai hoang vỡ đất,Tân Độ đã từng bước thay da đổi thịt. Đã 35 năm kể từ ngày mới được hình thành, Tân Độ nay đã dần khoác lên mình dáng dấp của một đô thị hiện đại. Dấu ấn về một vùng đất Tân Độ xưa giờ đã trở thành kỷ niệm, và cũng là điểm tựa cho những người con xa quê tiếp tục dựng xây quê hương  thứ  hai của mình ngày càng phồn vinh.
Một goc làng Tân Độ hôm nay
Một goc làng Tân Độ hôm nay
         Thàng 8 năm 1975, một bộ phận bà con nhân dân thuộc các làng Gia Độ, An Dạ, Thanh Liêm, Trung Yên, An Lợi, Giáo Liêm của xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong lên Khe Sanh xây dựng kinh tế mới theo chủ trương di dãn dân của Đảng. Tân Độ có nghĩa là “Triệu Độ mới”  tách ra từ xã Triệu Độ quê cũ. Nơi vùng quê mới này, gần 400 hộ dân được phân bổ tại 6 làng: Làng Tân Gia Độ, làng Tân An Dạ, làng Tân Thanh Liêm, làng Tân Trung Yên, làng Tân An Lợi và làng Giáo Liêm. Mỗi tên làng đều gắn với tên làng ở chốn quê cũ, như nhắc nhở mỗi người hướng về gốc gác nơi chôn rau cắt rốn, với tâm nguyện  “ly hương bất ly tổ”.
          Đến với vùng đất mới này, mỗi làng mang theo phong tục tập quán, bản sắc văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, đình làng thì hầu như làng nào cũng có. Bởi đây chính là linh hồn của làng, là biểu tượng của tấm lòng sắt son của bà con nhân dân đối với tổ tiên. Kiến trúc đình làng tuy không khang trang bề thế, nhưng mang dáng dấp kiến trúc xưa, phảng phất nét uy nghi, trầm mặc. Đây trở thành nơi tổ chức các hoạt động tâm linh của mỗi làng,và cũng là nơi các bậc cao niên thỉnh thoảng gặp nhau, bàn chuyện hệ trọng của làng... Từ sâu trong ký ức của những người đầu tiên đi khai hoang, hẳn họ không thể nào quên Tân Độ của những ngày mới khai hoang vỡ đất. Sau chiến tranh, đây được ví như là  vùng “ rừng thiêng nước độc, đi dễ khó về”.  Họ phải đánh đổi cả mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu của mình để cho mảnh đất này được hồi sinh.
          Điều đáng ngạc nhiên khi đặt chân đến Tân Độ, đó là không thể phân biệt rõ ràng đâu là một trong 6 làng “thành viên” làm nên xã Tân Độ. Bởi 6 làng này không hề có ranh giới địa chính mà người dân sống xen kẻ với nhau trong một cộng đồng xã Tân Độ. Tuy rằng mỗi làng đều có truyền thống, có bản sắc riêng, sống hòa trộn vào nhau, thế nhưng họ sống rất hòa đồng. Tình làng nghĩa xóm bền chặt. Chính điều này đã làm nên truyền thống vô cùng quý giá của Tân Độ từ mấy chục năm nay, đó chính là truyền thống đoàn kết yêu thương đùm bọc lẫn nhau.Và điều đáng quý hơn cả  chính là tinh thần đồng cam cộng khổ, không hề nản chí trước mọi khó khăn thử thách, quyết tâm dựng xây cuộc sống mới ngày một ấm no.
Từ xu thế phát triển của cuộc sống, từ đầu năm 1984, xã Tân Độ chính thức sáp nhập vào Khe Sanh, trở thành thị trấn Khe Sanh cho đến ngày hôm nay. Tân Độ xưa giờ là khu phố 1 và khu phố 2 của thị trấn. Từ tiềm lực vững vàng đã được bà con các làng của Tân Độ dày công vun đắp và dựng xây, 2 khu phố mới này đã hoàn toàn tự tin mạnh bước trên con đường phát triển, dần đô thị hóa, khoác lên mình màu áo mới đầy sức sống.  Nền kinh tế phát triển đúng hướng: da dạng hóa nông nghiệp khai thác tốt lợi tế về đất đai khí hậu vùng miền; đẩy mạnh kinh doanh, thương mại dịch vụ, nâng cao thu nhập bình quân đầu người. Từ chỗ canh tác lạc hậu, cơ sở hạ tầng đơn sơ, tạm bợ, thu nhập bình quân đầu người quy ra ra thóc từ 300 đến 350kg/người/năm, thì đến nay, bộ mặt Tân Độ xưa đã hoàn toàn đổi khác,mang dáng dấp của 1 đô thị đầy tiềm năng.
Ngày nay, cho dù đã 35 trở thành  một phần của thị trấn Khe Sanh thế nhưng tên của mỗi làng xưa của Tân Độ thì vẫn còn tồn tại. Cho dù cuộc sống có muôn vàn đổi thay, có làng chỉ còn vài ba hộ, thế nhưng trong tâm trí của bà con nơi đây, làng vẫn tồn tại. Đó chính là niềm tự hào về quê hương bản quán, là động lực cho họ có được ngày hôm nay. Dẫu đã trải qua biết bao thăng trầm, và dẫu đã từng bước đô thị hóa để xây dựng thị trấn ngày càng hiện đại, thì ký ức về 1 chặng đường dài 9 năm của Tân Độ xưa thì mãi không phai mờ. Chặng đường ấy mang đậm dấu ấn của những ngày đầu đi khai hoang vỡ đất, dấu ấn của tình làng nghĩa xóm, của ý chí sắt đá của những con người muốn vươn lên, biến đất sỏi cũng phải nở hoa...
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây