Đặc sản rượu cần của núi rừng Hướng Hóa

Thứ tư - 28/02/2018 22:51 178 0
Rượu cần là một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người Vân Kiều, Pa Kô. Đặc biệt, trong những ngày lễ tết, nhà nhà lại cùng quây quần thưởng thức hương vị nồng nàn của từng ché rượu. Giữa bao đổi thay của cuộc sống truyền thống này ít nhiều có phần mai một. Tuy nhiên, tại Hướng Hóa vẫn có nhiều người đã chung thủy với nghề làm rượu cần, sống với nghề  và mong muốn gìn giữ nét đẹp văn hóa này cho thế hệ mai sau.
Đặc sản rượu cần của người Vân Kiều, Pa Kô
Đặc sản rượu cần của người Vân Kiều, Pa Kô
Hơn 20 năm gắn bó với nghề nấu rượu cần, Bà Hồ Thị Van, Khóm Ka Tăng, TT Lao Bảo đã nắm rõ trong tay từng khâu, từng chi tiết để có thể nấu ra một ché rượu cần thơm ngon. Lúc nhỏ, Bà đã theo mẹ lên rừng lấy lá cây làm men ủ rượu. Khi là thiếu nữ, bà đã ủ được những ché rượu thơm ngon có tiếng, vị ngọt đậm đà, thơm nồng hương men nên được nhiều bà con trong bản rất thích. Để có chất lượng rượu ngon, Bà Van luôn giữ nghiêm ngặt các công đoạn, theo một quy trình nhất định.  Bà Hồ Thị Van chi sẻ: Tôi đã học nghề này từ mẹ của mình, rượu cần này ai trong bản uống cũng khen ngon, không ai chê gì cả. Nhiều nơi xa khác cũng đến đây lấy rượu. Khi tôi già đi sẽ tiếp tục truyền nghề này lại cho con gái, con dâu. Rượu cần truyền thống của người Vân Kiều, Pa Kô muốn ngon thì điều cốt yếu phải có men tốt. Men truyền thống ủ rượu cần được làm từ củ, thân, lá của rất nhiều loại cây rừng. Tất cả được giã nhuyễn thành bột trộn với bột gạo thành nắm nhỏ, phơi sấy khô rồi dùng dần. Bà Van cho biết men quyết định mùi vị và chất lượng của rượu, nên phải làm thật cẩn thận. Công đoạn làm cơm rượu cũng rất quan trọng. Gạo nấu cơm ủ rượu là loại gạo dẻo, được nấu chín thật đều. Sau đó trộn men theo đúng tỷ lệ, nếu nhiều men quá, rượu sẽ chua hoặc đắng, nếu ít sẽ không thành rượu. Sau khi ủ cơm rượu từ 7-10 ngày, cho hỗn hợp vào ché, ủ hơn một tháng là dùng được. Ché rượu cần ngon khi uống sẽ có vị ngọt, thơm nồng, sảng khoái. Đặc biệt, khi thưởng thức rượu cần, người uống sẽ được cảm nhận từ từ vị đậm đà của rượu, dù uống nhiều nhưng rất khó say. Già làng Hồ Thanh Bình, Khóm Ka Tăng, TT Lao Bảo, huyện Hướng Hóa nói thêm về đặc sản rượu cần của bản làng: Rượu này là đặc sản của địa phương. Được bà Van nấu từ nhiều năm nay. Rượu sử dụng men lá nên uống rất đảm bảo và sảng khoái. Bản làng mỗi khi có lễ cúng hay lễ hội lớn đều sử dụng loại rượu cần này. Ngày nay, dù các loại đồ uống nhiều và đa dạng nhưng đặc sản rượu cần vẫn là một nét đẹp văn hóa, một giá trị truyền thống trong đời sống, sinh hoạt của người Vân Kiều, Pa Kô. Khi đó, mọi người không phân biệt giới tính, giàu nghèo quây quần bên ché rượu. Qua đó, phản ánh tinh thần cộng đồng, là sợi dây liên kết mọi người. Đồng thời đây cũng được xem như món quà quý biếu khách, chứa đựng tình cảm chân thật của con người Hướng Hóa.

Tác giả bài viết: Hồng Tươi – Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây