Cứ điểm Làng Vây hồi sinh mạnh mẽ từ vết thương chiến tranh

Thứ năm - 05/04/2018 07:22 200 0
     Cứ điểm Làng Vây tọa lạc tại xã Tân Long, huyện Hướng Hóa từng là cứ điểm tiền tiêu, là bàn đạp chiến lược để quân và dân ta làm nên chiến thắng Khe Sanh-Đường 9 lẫy lừng. Nơi đây đã từng diễn ra những trận đánh ác liệt với mưa bom bão đạn. Sau 50 hòa bình, trên chính những vết thương chằng chịt của chiến tranh bản làng nơi đây đang hồi sinh từng ngày, như minh chứng cho sức sống mãnh liệt của con người và một vùng đất anh hùng.
Tượng đài chiến thắng của Bộ đội Tăng thiết giáp tại Làng vây
  Làng Vây, cứ điểm mạnh trong hệ thống phòng thủ Đường 9-Khe Sanh của Mỹ Ngụy. Năm 1968, sau những ngày chiến đấu dũng cảm, kiên cường, quân và dân ta đã đập tan cứ điểm kiên cố này và làm nên chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa lẫy lừng. Là người con của mảnh đất Làng Vây cũng là người cầm súng bảo vệ từng tấc đất của bản làng, bên những dấu tích còn sót lại của chiến tranh, Cựu chiến binh Hồ Văn A Rơi, thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa không khỏi bồi hồi nhớ về những năm tháng hào hùng ấy: PTV đọc dịch: Nơi đây đã từng diễn ra những trận đánh rất ác liệt của quân và dân ta với quân địch. Từ súng cối, xe tăng, máy bay của địch đều chống trả dữ dội. Khó khăn lắm, hy sinh cũng rất nhiều đồng chí, đồng đội. Nhưng quân và dân ta vẫn quyết tâm chiến đấu và giải phóng được cứ điểm này. Vẫn là những con người ấy nhưng hôm nay, thay vì cầm súng thì họ lại cầm cuốc, cầm liềm để khai hoang, cải tạo, phát triển sản xuất trên mảnh đất đã từng hứng chịu hàng trăm nghìn tấn bom đạn. Bằng ý chí và quyết tâm của những con người bản lĩnh ngày ấy, Làng Vây hôm nay đã thay da đổi thịt từng ngày. Ông Hồ Vai, người cựu chiến binh gắn bó với thôn Làng Vây từ ngày giải phóng đến nay chia sẻ: Sau chiến tranh chỉ có đồi trọc, đất đai khô cằn nhưng bà con chúng tôi vẫn quyết tâm bám đất, bám bản. Sau hòa bình, nhờ cải tạo đất đai, giờ đây chúng tôi có cây chuối, cây sắn, đời sống bà con ổn định hơn nhiều. Chúng tôi phấn khởi lắm.... Hiện, toàn thôn Làng vây có 30 hộ dân cùng chung sống đoàn kết. Đời sống của bà con Vân Kiều, Pa Kô trong bản đã ổn định và sung túc hơn. Thu nhập bình quân đầu người hơn 20 triệu đồng, hộ nghèo giảm mạnh. Người dân trong bản đã trồng được hơn 50 ha chuối, sắn cho thu nhập ổn định. Đời sống vật chất, tinh thần được đảm bảo. Đặc biệt, chính tại điểm ác liệt nhất, một tượng đài di tích đã được xây dựng như nhắc nhở thế hệ hôm nay về truyền thống cách mạng hào hùng quê hương. Cho biết thêm về hướng tập trung phát triển cứ điểm Làng Vây trong thời gian tới Ông Nguyễn Đức Thắng, PCT UBND xã Tân Long, huyện Hướng Hóa nói: Thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục tập trung nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế cũng như cơ sở hạ tầng tại Làng Vây. Đặc biệt là nâng cao đời sống vất chất cũng như tinh thần của bà con.... Từ đó, bảo tồn và phát triển Làng Vây trở thành địa chỉ về nguồn của du khách trong và ngoài nước.... Gần 50 đã đi qua, những đổi thay tại Làng Vây hôm nay đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt của con người và một mảnh đất anh hùng. Nhìn từ điểm cao chiến tích Làng Vây vết thương chiến tranh đã nhường lại cho màu xanh của những rẫy chuối, nương sắn, những bản làng trù phú. Từ đây, ngọn lửa truyền thống cách mạng lại tiếp tục được truyền nối cho thế hệ trẻ để cùng xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Khánh Hưng - Hồng Tươi