Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông

Thứ ba - 20/08/2019 14:43 345 0
An toàn giao thông luôn là mục đích tốt đẹp mà con người luôn muốn hướng tới. An toàn giao thông góp phần quan trọng vào việc đem lại cuộc sống bình yên và xây dựng xã hội văn minh. Đối với huyện miền núi Hướng Hoá, an toàn giao thông luôn là vấn đề được các cấp chính quyền quan tâm. Bởi đây là vấn đề có tác động trực tiếp đến cụôc sống của người dân cũng như tác động trực tiếp đến quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng giao thông đã được huyện Hướng Hoá đầu tư và nâng cấp khá đồng bộ từ trung tâm huyện lỵ cho đến vùng sâu vùng xa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, lưu thông hàng hoá cũng như tham gia lao động sản xuất.
ảnh lấn chiếm giao thông
ảnh lấn chiếm giao thông
Tuy nhiên thực tế cho thấy, khi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng lên, thì tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện lại càng có chiều hướng phức tạp. Các trường hợp vi phạm luật giao thông vẫn không hề giảm. Trong 6 tháng đầu năm nay, lựợng cảnh sát giao thông công an huyện Hướng Hoá đã lập biên bản 643 trường hợp lái xe ôtô, môtô vi phạm Luật giao thông đường bộ,  xử phạt gần 400 triệu đồng.
Không những ở những tuyến đường trung tâm huyện lỵ mà cả những tuyến đường vùng bản hiện nay, tình trạng phóng nhanh vượt ẩu , không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là thời gian về chiều và tối. Với đặc điểm các cung đường vùng bản nhiều khúc cua , và nhiều góc khuất, nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông là rất cao.
Ý thức của người tham gia giao thông quyết định rất lớn đến độ an toàn trên các cung đường. Chính ý thức kém, không chấp hành luật giao thông đã gây ra biết bao vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả đau lòng. Theo thống kê của Lực lượng cảnh sát giao thông huyện chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn huyện Hướng Hoá đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 người.
Lấn chiếm lòng, lề đường cũng đang là vấn đề đáng quan tâm hiện nay ở Hướng Hoá. Nguyên nhân thì từ cả phía khách quan lẫn chủ quan, thế nhưng từ phía nào đi nữa thì cũng đi đến cái kết tối, đó chính là tiềm ẩn tai nạn giao thông. Điển hình như chợ Tân Liên, chợ Tân Long là nơi tập trung đông người, giờ cao điểm lấn chiếm ra đến tim đường, rất nguy hiểm đến tính mạng hàng trăm con người buôn bán tại đây.
Lấn chiếm vỉa hè cũng đang là vấn đề nan giải hiện nay ở Hướng Hoá. Không đi đâu xa, ngay tại thị trấn Khe Sanh, trung tâm huyện lỵ, không khó để bắt gặp những hình ảnh chiếm dụng vỉa hè với những mục đích khác nhau. Người bán thì lấn chiếm vỉa hè, còn người mua thì tràn ra cả lòng đường, gây mất trật tự an toàn giao thông. Hay kinh doanh ăn uống ngay trên vỉa hè trên tuyến đường Hùng Vương, người mua nguời bán rất đông đúc, các phương tiện giao thông đổ tràn ra cả lòng đường. Thêm vào đó là các phương tiên giao thông đưa đón con tại trường tiểu học số 1 Khe Sanh cũng đậu đổ tràn ra cả lòng đường. Đây được coi là một trong những điểm rất phức tạp, tiềm ẩn cao về nguy cơ tai nạn giao thông ở Khe Sanh, mà cho đến nay vẫn chưa  được giải quyết dứt điểm.
Tình trạng dùng vỉa hè để đỗ xe các loại thậm chí cả xe tải lớn làm sụt lún luôn cả vỉa hè vẫn còn xảy ra…
          Để tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Hướng Hoá đã có nhiều giải pháp tích cực như: giải toả hành lang đường bộ, cắt cử đội trật tự tăng cường tại các điểm chợ phức tạp. Đặc biệt là năm 2018, huyện Hướng Hoá đưa vào sử dụng công trình hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại trung tâm thị trấn Khe Sanh đã làm giảm đáng kể tình trạng mất an toàn giao thông giờ tan tầm. Công tác tuyên truyền luật giao thông cũng đã được triển khai về tận thôn bản. Tuy nhiên hiệu quả đem lại thì vẫn chưa cao.
Những nỗ lực của huyện Hướng Hoá đã phần nào khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên địa bàn huyện, tuy nhiên vấn đề cốt lõi vẫn cần nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông. Ý thức của người tham gia giao thông mới quyết định được độ an toàn trên các tuyến đường. Ý thức của người tham gia giao thông mới quyết định được sự bình yên của cuộc sống cũng như góp phần tích cực vào việc xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh.
Tất cả chúng ta cần chung tay xây dựng nét ứng xử văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông. Chính ý thức của chúng ta sẽ góp phần lớn vào việc xây dựng cuộc sống an toàn, tốt đẹp, xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh.


 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng- Bru Xinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây