Cần nâng cao hiệu quả tư vấn xuất khẩu lao động ở Hướng Hóa

Thứ năm - 11/10/2018 10:12 251 0
Từ trước đến nay, khi đặt vấn đề giải quyết việc làm cho lao động địa phương ở huyện Hướng Hóa bằng con đường xuất khẩu lao động thì kết quả đem lại là không mấy khả quan, bởi tâm lý e ngại vẫn đang còn là rào cản. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, bằng những cách tuyên tuyên truyền vận động sát thực, hoạt động XKLĐ bước đầu có sự thay đổi, góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm tại địa phương này.
Các Công ty tư vấn tích cực đến nhà xúc tiến công tác xuất khẩu Lao động
Các Công ty tư vấn tích cực đến nhà xúc tiến công tác xuất khẩu Lao động
Gia đình chị Lê Thị Biên ở khóm An Hà – TT Lao Bảo có con đi XKLĐ từ hai năm trước. Từ chỗ còn e ngại, lo lắng, gia đình chị được chính quyền địa phương và các công ty XKLĐ trên địa bàn tư vấn kỹ càng nên con trai chị nay đã ổn định công việc tại Nhật Bản, mỗi tháng gửi về 25-30 triệu đồng, giúp gia đình trả nợ và nuôi các em ăn học.
Chị Lê Thị Biên, khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo cho biết: “Con tôi trước đây thi đỗ đại học, nhưng gia đình tôi khó khăn nên đã cho cháu đi Nhật Bản làm việc. Nay công việc của cháu ổn định rồi, gửi tiền đều đặn về cho gia đình nên cũng đỡ vất vả hơn”
Hiện nay thì những gia đình cho con em XKLĐ như gia đình chị Biên không còn hiếm như trước. Qua các kênh truyền thông, lực lượng lao động muốn đi làm ăn xa, có nguồn thu nhập ổn định ngày càng yên tâm, mạnh dạn lựa chọn con đường XKLĐ.
Em Phạm Quang Trung ở khóm 1 thị trấn Khe Sanh là một trong những thanh niên có công việc bấp bênh, sau khi nghiên cứu các gói đi XKLĐ tại Nhật, nay em cũng đã quyết định đăng ký để tìm hướng lập nghiệp.
Em Phạm Quang Trung bày tỏ mong muốn: “Em muốn đi XKLĐ để có được công việc ổn định, có nguồn thu nhập ổn định phụ giúp gia đình”
Tiềm năng nguồn lao động ở huyện miền núi Hướng Hóa tương đối dồi dào: Học sinh ra trường chưa có việc làm, học sinh tốt nghiệp cấp ba xác định  lập nghiệp bằng con đường học nghề và lao động phổ thông ở các địa phương là khá đông. Định hướng cho lực lượng lao động này về con đường lập thân lập nghiệp, có nguồn thu nhập ổn định đang là vấn đề đáng quan tâm. Trong khi XKLĐ hiện đang mở ra hướng đi khá triển vọng để giải quyết vấn đề này, thì không mấy thanh niên mặn mà lựa chọn, bởi tâm lý e ngại, lo lắng khi đi làm ăn xa xứ.
Hàng năm huyện Hướng Hóa đã triển khai nhiều giải pháp, cơ bản nhất vẫn là tuyên truyền vận động và tổ chức các sàn giao dịch việc làm, nhằm tư vấn cho lao động địa phương về XKLĐ. Tuy bước đầu có sự biến chuyển nhưng hiệu quả vẫn chưa cao, chưa khai thác hết tiềm năng về nguồn lao động tại địa bàn.
Ông Trần Trọng Kim, Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện Hướng Hóa cho biết: “ Thời gian tới chúng tôi tiếp tục triển khai thông tư 09 về việc thực hiện Nghị định 65 về việc hỗ trợ XKLĐ cho đối tượng thanh niên dân tộc thiểu số. Phối hợp với các công ty có uy tín mà tỉnh giới thiệu  về để tư vấn cho thanh niên trong độ tuổi lao động, tiến hành phỏng vấn, thi tuyển, để các em tìm được công việc ổn định tại thị trường lao động các nước”.

Thực tế cho thấy nhiều lao động ở huyện Hướng Hóa đã tìm được việc làm và có nguồn thu nhập ổn định bằng con đường XKLĐ. Thị trường tiềm năng nhất được các lao động ở đây lựa chọn vẫn là Nhật Bản. Từ đầu năm đến nay có gần 40 thanh niên tiếp tục đăng ký làm thủ tục XKLĐ. Từ tín hiệu khả quan này, huyện Hướng Hóa cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp, đặc biệt là tuyên truyền vận động, nâng cao hiệu quả hoạt động XKLĐ, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động ở địa phương.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây