Cần khôi phục di tích Đồn điền Mụ Rôm

Thứ ba - 29/10/2019 08:14 1.331 0
 Đồn điền Mụ Rôm được xây dựng dưới thời Pháp thuộc, trên một diện tích chạy dài theo Đường số 9, từ làng Cát lên đến làng Khoai (thuộc phạm vi xã Tân Hợp ngày nay). Tại nơi này, năm 1941, chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hướng Hoá được thành lập, đánh dấu một bước phát triển mới trong phong trào công nhân lao động trên trục Đường 9 -  Hướng Hoá.
Đoàn khảo sát của huyện Hướng Hóa xác định địa điểm để cắm mốc tại đồn điền Mụ Rôm
Đoàn khảo sát của huyện Hướng Hóa xác định địa điểm để cắm mốc tại đồn điền Mụ Rôm
Cách địa điểm Đồn Mụ Rôm khoảng 200m về phía Tây Nam là lăng mộ của một người Pháp có quan hệ với chủ Đồn điền Mụ Rôm. Hiện nay, Đồn điền Mụ Rôm nằm trong vùng kinh tế mới xã Tân Hợp. Qua khảo sát cho thấy, điểm di tích lịch sử Đồn điền Mụ Rôm hầu như không còn vết tích nào để lại. Do đó vẫn chưa được cắm mốc xác định vị trí cụ thể. Phần lăng mộ của người Pháp thì có dấu hiệu khai quật, vết tích còn lại không đáng là bao.
Lăng mộ người Pháp tại đồn điền Mụ Rôm chỉ còn lại vài vết tích
Nhằm phát huy giá trị lịch sử của các di tích này, huyện Hướng Hoá đã có kế hoạch tăng cường các giải pháp về đầu tư, bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ dân vùng lân cận hiến đất để tiến hành quy hoạch, cắm mốc, cũng như tôn tạo di tích Đồn điện Mụ Rôm. Với chủ trương không để mất dấu các di tích lịch sử, huyện Hướng Hoá đang tập trung triển khai kế hoạch cắm mốc vị trí, xây dựng các hạng mục liên quan như: Bia di tích, khuôn viên di tích và mở đường vào khu di tích.
Với giá trị lịch sử quan trọng của Đồn điền Mụ Rôm, đây chính là địa điểm đang rất cần sự chung tay của cả xã hội, từng bước cắm mốc, tôn tạo đồng thời xây dựng khuôn viên làm nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Và đây cũng hứa hẹn là một trong những điểm nhấn để hình thành Khu du lịch tại địa phương xã Tân Hợp, kết nối với các điểm du lịch sinh thái trong vùng.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây