Cần đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng tại Hướng Phùng

Thứ năm - 03/01/2019 11:08 475 0
Trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa có rất nhiều địa danh mang nét đẹp hoang sơ, hùng vỹ. Thêm vào đó là truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều Pa Kô gắn kết chặt chẽ với các vùng miền này. Điều này đã tạo ra tiềm năng du lịch rất lớn cho các vùng miền núi, nhất là tiềm năng du lịch cộng đồng. Ghi nhận tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng
Nét hoang sơ hùng vỹ của thác Chênh Vênh
Nét hoang sơ hùng vỹ của thác Chênh Vênh
Thôn Chênh Vênh, cách trung tâm xã Hướng Phùng 3km, có 127 hộ dân, trong đó trên 50% là đồng bào dân tộc thiểu số. Điều kiện giao thông đi lại khá dễ dàng, truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Vân Kiều Pa Kô được lưu giữ và phát huy, trong đó đáng chú ý là hệ thống nhà sàn, văn hóa ẩm thực và nghề truyền thống. Đặc biệt là tại đây có thác nước Chênh Vênh mang nét đẹp hùng vỹ, nguyên sơ, tạo nên hệ thống thác nước và hồ nước lớn và nhỏ, mở ra nhiều lợi thế về phát triển du lịch cộng đồng tại đây. Già làng Hồ Chiến - Trưởng thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, Hướng Hóa chia sẻ “ Chúng tôi hi vọng chính quyền sẻ xây dựng thành công một khu du lịch cộng đồng tại đây để phát huy được những vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, vừa giúp bà con nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế.
Theo khảo sát, hiện Chênh Vênh có hệ thống nhà sán đáp ứng được nhu cầu của mô hình du lịch cộng đồng, vẫn còn bảo tồn và lưu giữ những nét văn hóa độc đáo của người Vân Kiều, như văn hóa ẩm thực; nghề truyền thống; cùng các lễ hội, phong tục đặc sắc như cồng chiêng, hát dân ca, mừng lúa mới, cúng giàng....Đây là một trong những điều kiện rất thuận lợi trong việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Từ nhiều năm nay, khách du lịch khắp nơi trong tỉnh thường xuyên tìm đến Chênh Vênh như một địa điểm vui chới đầy lý thú, với bầu không khí trong lành, được hòa mình vào thiên nhiên hùng vỹ, và tìm hiểu truyền thống văn hóa đặc sắc của người bản địa.

Tuy chưa được quy hoạch cũng như quảng bá nhưng Chênh Vênh xã Hướng Phùng vẫn được nhiều người biết đến như một địa điểm du lịch hấp dẫn. Với những tiềm năng lợi thế sẵn có, Chênh Vênh rất cần sự đầu tư đúng hướng nhằm khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng, không những góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển, mà còn tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội miền núi ngày càng phát triển.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây