Bữa cơm tình mẹ

Thứ hai - 05/11/2018 14:16 256 0
Với mong muốn giúp mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Miết hiện đang sinh sống tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa có những giây phút sum vầy, đầm ấm đồng thời thể hiện lòng tri ân sâu sắc với những cống hiến hy sinh của mẹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hai năm qua, thầy và trò trường Tiểu học Hướng Phùng đã tình nguyện tổ chức một hoạt động đầy ý nghĩa là nấu cơm cho mẹ.
Thầy trò trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa sum vầy bên Mẹ VNAH Hồ Thị Miết
Thầy trò trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa sum vầy bên Mẹ VNAH Hồ Thị Miết
           Cứ đều đặn mỗi tuần 2 bữa, cán bộ và giáo viên trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa lại chuẩn bị bữa cơm cho mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Miết. Với tất cả tấm lòng và tình cảm chân thành của mình, các cán bộ, giáo viên ở đây đã chuẩn bị mọi thứ chu đáo. Vượt qua một quãng đường khá xa, thầy và trò trường Tiểu học Hướng Phùng đem đến cho mẹ Hồ Thị Miết không chỉ là những bữa cơm ấm áp mà chính là những giây phút sum vầy, quây quần. Tuy việc nấu cơm cho mẹ mới được thực hiện chưa lâu nhưng dường như đã trở thành hoạt động quen thuộc của cán bộ và giáo viên ở đây. Qua đó, thể hiện được trách nhiệm cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhà trường đối với những người có công với cách mạng tại địa phương.
Là một trong những giáo viên tại trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa phụ trách việc nấu cơm cho mẹ VNAH Hồ Thị Miết,  cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ: “Tôi cãm thấy rất vui và vinh dự khi trực tiếp tham gia nấu bữa cơm cho mẹ VNAH Hồ Thị Miết. Và tôi nghĩ rằng đây là một hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực. Để thể hiện tình cãm và tấm lòng của bản thân tôi nói riêng và tập thể Hội đồng sư phạm trường Tiểu học nói chung, hy vọng rằng mẹ có thể sống vui sống khỏe cùng với con cháu”.

                Mẹ VNAH Hồ Thị Miết là người dân tộc Vân Kiều ở thôn Mã Lai, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, có duy nhất một người con trai là liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong chiến tranh. Con hy sinh, chồng đã mất, Mẹ VNAH Hồ Thị Miết sống một mình trong căn nhà tình nghĩa. Nắm bắt được hoàn cảnh đó, trường Tiểu học Hướng Phùng đã đứng ra kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện để cùng chung tay góp sức phụng dưỡng mẹ Hồ Thị Miết. Hoạt động đó được thể hiện bằng việc nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa và tặng quà hàng tháng cho mẹ. Đây là những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa của nhà trường, thể hiện sự biết ơn và lòng tri ân sâu sắc đối với mẹ VNAH Hồ Thị Miết.
Chia sẽ về hoạt động đầy ý nghĩa này cũng như kế hoạch trong thời gian tới để tiếp tục duy trì hoạt động nấu cơm cho mẹ VNAH Hồ Thị Miết, ông Nguyễn Mai Trọng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cho biết: “Thực hiện chỉ thị số 05/2016 của BCHTƯ về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017- 2022. Trong 2 năm vừa qua, thầy và trò trường Tiểu học Hướng Phùng đã tổ chức phát động và thực hiện chương trình bữa cơm tình mẹ dành cho mẹ VNAH Hồ Thị Miết. Thông qua việc làm này, hy vọng đông đảo các tầng lớp nhân dân và các cấp quản lý giáo dục ủng hộ.Trong thời gian tới, việc làm này sẽ được tiếp tục duy trì”.
Nhằm đánh giá về hoạt động nấu cơm cho mẹ VNAH Hồ Thị Miết của trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Ông Hồ Văn Qúy– Phó Chủ Tịch UBND xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Những việc làm đầy ý nghĩa, cao cả này thì UBND xã đánh giá rất là cao về tinh thần của nhà trường trong thời gian qua đã giúp Mẹ. Và trong thời gian tới, cũng mong nhà trường tiếp tục để thực hiện tốt hơn nữa phong trào bữa cơm tình mẹ”.
          Có thể nói, thông qua những hoạt động bổ ích và đầy nghĩa tình, thầy và trò trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa đã đem đến cho mẹ VNAH Hồ Thị Miết những giây phút vui vẻ, đầm ấm. Đặc biệt hơn hết là việc nấu cơm cho mẹ. Vì đây không chỉ là bữa cơm giản đơn mà nó còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp, đậm chất nhân văn và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây