Bóng cả trên bản Ta Cu

Thứ ba - 20/08/2019 14:36 214 0
Đối với bà con dân tộc Vân Kiều ở bản Ta Cu, xã Húc, huyện Hướng Hoá, gần 20 năm nay, hình ảnh già làng Pả Hing đã trở nên rất đỗi thân quen và gắn bó. Là một cựu chiến binh, và cũng là người uy tín trong cộng đồng, Pả Hing đã có những đóng góp thiết thực trong quá trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng Ta Cu khởi sắc như ngày hôm nay.
Bóng cả trên bản Ta Cu
Đã nhiều năm nay, già làng Pả Hing đã trở thành “cán bộ khuyến học tình nguyện” của bản Ta Cu, xã Húc. Đều đặn mỗi buổi sớm mai, ông lại đi từ đầu bản đến cuối bản gọi các cháu nhỏ đến trường. Vừa động viên, vừa tận tình dẫn các cháu đến tận lớp học rồi mới quay trở về. Vì thế, các bậc phụ huynh cũng như giáo viên ở đây cảm thấy rất yên tâm về việc học tập của con em. Hễ có khó khăn gì, hoặc có cháu nào nghỉ học là nhà trường trực tiếp thông tin cho ông. Gia đình nào khó khăn, con cái có nguy cơ bỏ học cũng tìm đến bày tỏ với ông. Bằng sự chân tình, gần gũi, già làng Pả Hing lại đến động viên, chia sẻ, rồi tìm cách giúp đỡ. Nhờ thế, nếu như trước đây bản  Ta Cu chỉ có vài cháu đi học thì đến nay có trên 10 cháu học đại học. 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường.
Không những chăm lo cho việc học hành của con em, già làng Pả Hing còn tích cực vận động bà con trong bản phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.Ông chính là người tiên phong vỡ đất, học hỏi cách trồng trọt và chăn nuôi. Sau nhiều năm kiên trì, cho đến nay gia đình Pả Hing xây dựng đượng mô hình trang trại tổng hợp với 8 sào lúa nước, 3ha sắn, 1 ha cà phê cho thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm. Bằng kinh nghiệm vốn có, Pả Hing thường xuyên vận động, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật cho bà con dân bản cùng làm. Theo lời già làng, đến nay bản Ta Cu không còn tình trạng phát cốt đốt trỉa, bà con đã biết khai hoang làm lúa nước, trồng sắn, trồng chuối và chăn nuôi gia súc. Cái “khéo” nhất của Pả Hing chính là vừa vận động, giúp đỡ bà con dân bản làm ăn,phát triển kinh tế , đẩy lùi hủ tục lạc hậu,  vừa làm “ trọng tài” đứng ra khuyên răn, hoà giải những mối bất hoà, tranh chấp trong bản. Ta Cu từ chỗ gần 100% hộ nghèo nay đã giảm xuống còn dưới 20%., làng bản ngày càng đoàn kết gắn bó hơn.
Những cống hiến của già làng Pả Hing  đã được Trung ương và địa phương nhiều năm liền tặng Bằng khen và giấy khen tuyên dương. Nhưng đáng trân quý hơn tất thảy, đó chính là sự trận trọng, yêu quý của bà con dân bản Ta Cu dành cho ông, luôn nghe theo những điều hay lẽ phải mà ông khuyên răn.
 Nay đã gần bước sang tuổi 75, thế nhưng bước chân của già làng Pả Hing dường như vẫn chưa hề biết mỏi, bởi tình cảm mà ông dành cho bản làng vẫn trong sáng như ánh bình minh bên suối, và tâm nguyện lớn nhất của đời ông chính là được nhìn thấy quê hương mình ngày một giàu đẹp hơn.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng- Bru Xinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây