Bí thư chi bộ thôn bản: Cầu nối giữa Đảng với nhân dân

Thứ năm - 07/11/2019 14:43 531 0
   Những năm qua đội ngũ bí thư chi bộ thôn bản trên địa bàn huyện Hướng Hóa luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn đi sâu đi sát với quần chúng nhân dân. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, cùng nhân dân các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội.
Bí thư chi bộ Nguyễn Trung Hiếu (ngoài cùng, bên trái)
Bí thư chi bộ Nguyễn Trung Hiếu (ngoài cùng, bên trái)
          Năm 2018, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa cán đích nông thôn mới tạo nên diện mạo khởi sắc cho vùng quê này. Phát huy những kết quả ấy, thời gian qua, xã Tân Lập không ngừng củng cố thành tựu của một xã nông thôn mới đồng thời có những giải pháp để nâng cao tinh thần, vật chất cho nhân dân. Trong thành quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ các bí thư chi bộ thôn bản.
        Bản Cồn, xã Tân Lập có 60 hộ là người dân tộc Vân Kiều, đời sống của bà con dân bản còn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chủ trương của Đảng, tăng cường đảng viên về vùng khó, từng bước xoá bản trắng đảng viên, năm 2016 anh Nguyễn Trung Hiếu được đảng uỷ xã Tân Lập điều động về đảm nhận vai trò là bí thư chi bộ của bản. Lúc này bản Cồn chỉ có duy nhất 1 đảng viên. Nhiệm vụ mới đặt ra cho anh Hiếu muôn vàn trăn trở, khi tuổi đời còn khá trẻ, lại là người Kinh, chưa am hiểu nhiều về phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số.
         Gần dân, lắng nghe, chia sẻ với dân. Đó chính là phương châm của người bí thư trẻ tuổi này. Không quản ngại khó khăn, anh Hiếu đến tận từng hộ gia đình để nắm bắt, tuyên truyền vận động. Nhiệt tình, trách nhiệm cùng với tài “dân vận khéo”, anh Nguyễn Trung Hiếu dần trở thành người con thân thiết của bản Cồn. Nhờ thế, các chủ trương đường lối của cấp trên đều được anh truyền đạt đến tận người dân. Đặc biệt là anh Hiếu đã có rất nhiều cách làm sáng tạo trong việc xây dựng xã hội học tập, như mô hình cây chuối khuyến học, cây tiêu khuyến học, hũ gạo khuyến học…được đánh giá có hiệu quả cao. Bản Cồn từ chỗ trắng đảng viên, với 22 hộ nghèo thì sau 3 năm đã phát triển được 6 đảng viên mới, hộ nghèo giảm gần một nửa và không có trường hợp học sinh nào bỏ học.
         Với bản lĩnh của một đảng viên, anh Nguyễn Trung Hiếu đã dần chứng minh  quan điểm ban đầu của mình, đó là “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, được bà con bản Cồn tin yêu, tín nhiệm. Những cống hiến của anh đã góp phần đáng kể vào việc xây dựng tổ chức Đảng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở vùng khó. Anh Nguyễn Trung Hiếu, Bí thư chi bộ Bản Cồn, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa nói: “Mới về Bản Cồn tôi cũng bỡ ngỡ lắm. Nhiều đêm không ngủ được vì không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng thường xuyên tiếp xúc, chia sẻ với bà con trong thôn nên tôi cũng đã nắm bắt đượch tâm tư, nguyện vọng. Từ đó tự nhắc nhở bản thân là luôn cố gắng để giúp bà con thôn bản đỡ khó khăn, bản làng phát triển hơn”.
         Toàn huyện Hướng Hóa có 172 thôn, bản, khu phố, trong đó, có 125 thôn bản có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Quá trình tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước tại các thôn bản này đã và đang được tăng cường và ngày càng  đi vào chiều sâu. Đây là kết quả từ sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ của  đội ngũ bí thư chi bộ thôn bản tại đây.
         Xã A Dơi, huyện Hướng Hóa là một trong những xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Hướng Hoá. Tuy quá trình bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới là vô cùng khó khăn đối với xã vùng khó này. Thế nhưng, từ sự vận động, hướng dẫn của đảng uỷ, chính quyền địa phương, mà trực tiếp gần dân, vận động tuyên truyền đó là đội ngũ bí thư chi bộ thôn bản mà nhận thức của bà con nhân dân trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới đã có những chuyển biến. Đặc biệt, đội ngũ bí thư chi bộ thôn bản ở đây đã có nhiều cách làm hay, sát thực để công tác tuyên truyền thực sự đi vào lòng dân.
         Với mong muốn được đóng góp một phần công sức của mình vào quá trình xây dựng bản làng, mà trước hết là giúp cho con cháu có trường lớp để đi học, ông Pả Lăng, Bí thư chi bộ thôn Pa Roi đã chủ động đứng ra vận động bà con trong vùng hiến đất để xây dựng trường. Trong thời buổi tấc đất tấc vàng như hiện nay để người dân hiểu và chủ động hiến đất là một việc làm khó khăn. Vì vậy, Ông Pả Lăng đã tiên phong gương mẫu làm trước. Thấy được tấm gương sáng của bí thư chi bộ thôn, bà con trong bản đã tích cực tham gia hiến hơn 300 mét vuông đất để xây trường học. Nhờ đó Trường Mầm non  xã A Dơi trước đây nằm cách xã trung tâm xã, rất khó khăn cho việc đi lại học tập thì gìơ đây, ngôi trường mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ đó, giúp cho các cháu nhỏ tại xã vùng sâu vùng xa này được học tập trong ngôi trường thuận lợi, khang trang.
          Nói về việc tiên phong đi đầu trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ông Pả Lăng, thôn Pa Roi, xã A Dơi, Hướng Hoá chia sẻ: “Làm chuyện gì thì đảng viên mình cũng phải gương mẫu làm trước để cho nhân dân hiểu và làm theo. Chính vì vậy, tôi cố gắng đi đầu trong các hoạt động để bà con tin tưởng hơn. Đời sống bà con ở đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhất là về kinh tế. Tôi nghĩ người cán bộ như mình phải làm sao đó cho bà con có kinh tế khá hơn, cuộc sống bớt khó khăn”.
         Không những nâng cao ý thức về hi sinh quyền lợi cá nhân vì cộng đồng, người dân xã A Dơi ngày càng ý thức về việc chủ động vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, xây dựng tiêu chí ổn định về việc cho lao động đồng thời hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo. Trong đó, việc lựa chọn cây trồng phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế là một nhiệm vụ quan trọng. Ông Pả Lăng cũng là môt trong những người tiên phong đi đầu đưa cây  bời lời về với người dân trong thôn. Nhờ có cây trồng thế mạnh này, đời sống bà con trong thôn đã khấm khá lên từng ngày, hộ nghèo giảm qua từng năm, nhiều hộ đã vươn lên khá giàu.
        Một bí thư chi bộ tận tâm với công tác, một bí thư chi bộ sát cánh cùng người dân….đây là những điển hình cho thấy những đóng góp của đội ngũ bí thư chi bộ thôn bản trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Họ chính là những người trực tiếp gần dân, sát dân và cũng là tiếng nói của nhân dân ở cơ sở.  Do đó, họ đã lặng thầm tạo nên những thành công từ cơ sở, góp phần giúp các địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.
        Bà Hồ Thị Thu Hằng, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tổ chức huyện uỷ Hướng Hoá nói thêm về những đóng góp của đội ngũ bí thư chi bộ thôn bản trên địa bàn: “Huyện luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các bí thư chi bộ thôn bản thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất. Các ý kiến, kiến nghị của bí thư chi bộ qua hội nghị tiếp xúc cử tri, qua các buổi gặp mặt, đối thoại luôn được chính quyền lắng nghe, giải quyết thấu đáo. Niềm tin của người dân dành cho các bí thư chi bộ rất lớn, có những người đã làm Bí thư chi bộ rất nhiều nhiệm kỳ, là cầu nối, truyền tải thông tin tới người dân, được Nhân dân tin tưởng”.
        Gánh trên vai nhiều trọng trách, đội ngũ bí thư chi bộ thôn bản tại huyện Hướng Hóa phải nỗ lực gấp nhiều lần để hoàn thành vai trò đầu tàu gắn kết sức mạnh, tinh thần đoàn kết giữa Đảng và nhân dân. Với những đóng góp của đội ngũ bí thư chi bộ thôn bản đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục có sự động viên, khích lệ để ngọn lửa nhiệt huyết của những người bí thư chi bộ luôn cháy hết mình và thực sự là cầu nối quan trọng giữa Đảng và nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Khánh Hưng – Hồng Tươi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây