Ẩm thực Lào trên đất Việt

Thứ năm - 06/09/2018 22:21 101 0
Đến với đất nước bạn Lào, một trong những điều dễ làm say lòng du khách có lẽ phải kể đến nét văn hóa ẩm thực. Thời gian gần đây, một số người đam mê ẩm thực Lào ở huyện biên giới Hướng Hóa đã chủ động qua nước bạn học hỏi và đưa ẩm thực Lào về trên đất Việt, làm thỏa lòng thực khách khi muốn thưởng thức các món ăn của Lào mà không có điều kiện đi xa. Đồng thời, sáng tạo sự pha trộn giữa các món ăn của Lào và Việt, tạo nên sự giao thoa văn hóa ẩm thực rất đặc sắc.
Ẩm thực Lào trên đất Việt
So với ẩm thực Việt thì ẩm thực Lào có phần đơn giản hơn. Các món chính của Lào là các món nướng, như: Lẫu nướng, thịt heo nướng, lạp bò, bò khô, gà nướng... Nguyên liệu tuy không mấy phức tạp nhưng thường phải được lựa chọn kỹ càng, có xuất xứ từ Lào. Các loại rau củ quả đi kèm cũng rất đa dạng, như: gừng, ớt, tỏi, cà xanh, cà chua…và cũng được thu mua từ các vùng chuyên canh của Lào. Như thế mới đem lại hương vị đặc trưng của các món ăn Lào.
Ẩm  thực Lào không cầu kỳ về tính thẩm mỹ, bày biện nhưng lại rất chú trọng về hương vị, món nào cũng phải đậm đà.  Bởi vậy, cách pha chế các loại nước chấm của người Lào khá cầu kỳ, làm sao cân bằng được độ mặn-ngọt- chua- cay. Trong đó vị cay được coi là chủ đạo của các món ăn Lào.
 Mắm pa-dek ( pà đẹc) được coi là đặc sản của Lào, là nguyên liệu chính làm nên độ đậm đà cho phần nhiều các món chính của Lào. Đây  là loại mắm được làm từ cách chưng cất cá, cua cho lên men. Cá và cua ở món này là cá, cua  sông, có vị ngọt đặc trưng, không giống như cách chế biến mắm bằng cá biển của người Việt. Sau khi cho lên men thì được pha trộn với như gừng, ớt và một số gia vị khác. Vì thế mắm “ pà đẹc” của Lào có vị ngọt, cay nồng rất đặc trưng.
Xụm được coi là món ăn chính, cầu kỳ, đa công nhất trong các món của người Lào. Xụm biểu hiện rõ nét nhất của sự pha trộn giữa hương vị cũng như màu sắc. Tổng hợp các vị: chua- cay- mặn- ngọt  của món này được pha trộn giữa các loại rau củ quả như: đu đủ, cà chua, cà xanh, ớt đỏ, gừng, cóc, xoài, rau thơm... pha lẫn cùng hương vị cay nồng, mặn mà của mắm “pà đẹc”. Màu sắc từ các loại rau củ quả của món này cũng rất bắt mắt, tạo tính thẩm mỹ đồng thời tăng độ hấp dẫn cho món xụm Lào. Xụm thường đi kèm với món xôi nếp Lào, nên thường gọi chung là món “ xôi xụm”. Xôi cũng được lựa chọn nguyên liệu nếp Lào loại 1, dẻo và thơm ngon. Sau khi hốt xong, xôi được đặt trong các typ tre để giữ độ ấm nóng vừa phải.
Trước đây, muốn thưởng thức các món ăn của người Lào, thực khách thường phải cất công đến đất bạn, gần nhất cũng phải đến các nhà hàng, quán xá ở chợ Ca- Rôn, giáp biên giới Việt Nam. Nhưng nay, nhờ sự du nhập của ẩm thực Lào rất đa dạng và phong phú, thế nên thực khách không cần phải đi đâu xa, mà có thể thưởng thức ngay trên đất Việt.

Anh Hoàng Đình Toàn, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa  là khách hay đến quán ẩm thực Lào. Anh cho biết “ Tôi là người buôn bán hay qua lại bên Lào, rất thích các món ăn của Lào. Hiện nay nếu thích ăn thì đã có các quán ở Khe Sanh. Tôi thấy người Việt mình nấu món Lào cũng khá ngon”.
Chị Trần Thị Thủy, chủ  nhà hàng ăn Laos food, Khe Sanh, Hướng Hóa ở cửa hàng gần nữa năm nay, chị cho biết : khách ở huyện Hướng Hóa khá thích các món ăn của Lào. Từ lúc mở quán đến giờ lượng khách đến ngày càng đông hơn. Hầu hết họ đều thích các món đặc trưng của Lào và một số món pha trộn giữa cách chế biến của người Lào và người Việt”.
Những nhà hàng chuyên các món ăn của người Lào ở huyện Hướng Hóa không chỉ  giới thiệu những món ăn đặc trưng của người Lào đến với thực khách, mà chủ các nhà hàng này còn tìm hiểu sự tương đồng về văn hóa ẩm thực của Lào và Việt để sáng tạo ra những món ăn mang tính pha trộn giữa văn hóa ẩm thực của hai nước. Điều này làm phong phú thêm thực đơn, dễ dàng cho thực khách lựa chọn. Sự sáng tạo này còn căn cứ vào sở thích của người Việt:  Món nướng khô của Lào được chấm với đồ chấm của Việt;  món luộc, hấp chấm mắm của Lào được chế biến thành món hỗn hợp của Việt hay món nộm rau củ quả của Việt được pha trộn cùng mắm “pà đẹc” của Lào...Sự sáng tạo trong cách chế biến được các chủ nhà hàng người Việt thể hiện rất tinh tế và khéo léo.. Cái chính là vẫn giữ được hương vị đậm đà, cay nồng vốn có của món ăn Lào. Điều này đã tạo ra những món ăn lạ mắt, độc đáo và rất hấp dẫn, Như: ốc Lào nấu sả ớt, chân gà xào sả ớt, chim cút nướng,  bắp chiên bơ,  xoài chấm ruốc…
Thức uống tại các nhà hàng ẩm thực Lào ở đất Việt cũng rất đa dạng. Tất cả đều có xuất xứ từ nước bạn Lào. Đặc biệt là món nước ép trái cây Ô liêng ( nậm ô liêng) rất thơm ngon của Lào. Cách trang trí bày biện ở đây cũng thể hiện sự giao thoa văn hóa của hai nước Việt- Lào, từ bảng hiệu cho đến bàn ăn…
Được thưởng thức ẩm thực Lào trong khung cảnh đậm văn hóa Lào ngay trên đất Việt, điều này trở nên vô cùng lý thú đối với thực khách. Đây cũng là một trong những cách để người dân hai bên biên giới làm phong phú hơn vốn ẩm thực của đất nước mình, đồng thời tạo sự giao lưu văn hóa ẩm thực giữa Việt Nam và nước bạn Lào.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây