A Dơi học tập và làm theo bác từ những việc làm thiết thực nhất

Thứ hai - 08/07/2019 16:27 314 0
Đến xã A Dơi, huyện Hướng Hoá hôm nay, nhiều người sẽ phải ngỡ ngàng trước bộ mặt nông thôn của một xã vùng bản với phần lớn là đồng bào dân tộc Vân Kiều và Pa Kô. Ddặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn và trường học ở đây dã được cải thiện đáng kể. Có được kết quả này là nhờ sự đóng góp rất lớn của người dân, tình nguyện hiến nguồn quỹ đất đai của gia đình để cùng nhau xây dựng công trình dân sinh. Đồng chí Đoàn Hoàng Nam, Phó bí thư Đảng uỷ xã A Dơi, Hướng Hoá phấn khởi cho biết “ Khởi sắc nhất có thể nói là từ khi cụôc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi sâu vào đời sống người dân, bà con Vân Kiều Pa Kô trên địa bàn xã đã có tinh thần vì cộng đồng rất lớn. Nổi bật nhất là việc hiến đất để xây dựng công trình dân sinh”.
Điểm trường Prin C, xã A Dơi được hiến đất xây dựng năm 2018 (1)
Điểm trường Prin C, xã A Dơi được hiến đất xây dựng năm 2018 (1)
Chúng tôi có dịp gặp gỡ ông Hồ Phúc Yên và ông Hồ Văn Ngỡ ở thôn Prin, xã A Dơi, là hai gia đình hiến đất tiêu biểu tại đây. Ông Yên là cán bộ đảng viên về hưu, nhận thấy trụ sở làm việc của xã quá chật chội, bà con đến giao dịch công việc trong điều kiện khó khan nên ông đã quyết định hiến hơn một nghìn mét vuông đất của gia đình để xây trụ sở Uỷ ban xã. Ông cho biế; “tất cả cũng xuất phát từ  tâm nguyện của mình là mong muốn được góp phần xây dựng xã nhà ngày càng phát triển, cán bộ có trụ sở làm việc khang trang, bà con đến giao dịch công việc được thuận lợi”.
Ông Hồ Văn Ngỡ, thôn Prin C, xã A Dơi, Hướng Hoá cũng có cùng suy nghĩ như ông Yên: “Mặc dù gia đình tôi khó khăn nhưng tôi muốn bản làng tốt đẹp hơn, muốn con cháu được đi học”. Điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, thế nhưng từ suy nghĩ đơn giản mà cao đẹp đó, ông Hồ Văn Ngỡ đã quyết định hiến tặng gần một nghìn mét vuông đất của gia đình để xây dựng điểm trường mầm non Prin. Gìơ đây, nhìn các cháu được vui chơi, học hành nơi ngôi trường mới, lòng ông cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Ngoài 2 công trình ý nghĩa này thì A Dơi còn xây dựng thêm công trình trường Tiểu học và THCS xã A Dơi;  sân trường, tường rào tại điểm trường mầm non  A Dơi Cô, điểm trường mầm non Prăng-xy từ nguồn quỹ đất của người dân hiến tặng.

Với phương châm “Học Bác từ những việc làm thiết thực nhất”, cuộc vận động Học tập làm theo Bác ngày càng đi sâu vào đời sống của người dân nơi đây, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của bà con dân bản, biết hi sinh quyền lợi cá nhân vì lợi ích của cộng đồng. Cho đến nay, xã A Dơi trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc nâng cao hiệu quả cuộc vận động Học tập và làm theo lời Bác. Mặc dù là một xã vùng bản, điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn, và nhất là giữa thời buổi tấc đất tấc vàng như hiện nay, họ vẫn sẵn sàng hiến tặng để xây dựng các công trình dân sinh. Sau 3 năm vận động, xã A Dơi có 5 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đăng  ký hiến đất, với tổng diện tích trên 3 nghìn mét vuông, giúp chính quyền xã thuận lợi trong việc tiến hành xây dựng các công trình dân sinh, nhất là các công trình đang có nhu cầu bức thiết nhất. Những việc làm ý nghĩa này đã góp phần rất lớn vào việc hoàn thiện các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới ở xã vùng khó A Dơi, và hơn hết là dã góp phần nâng cao đời sống, xây dựng bản làng ngày càng phát triển của đồng bào Vân Kiều Pa Kô vùng biên giới này.
Thanh Huyền
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây