Lao Bảo trên hành trình xây dựng văn minh đô thị

Thứ năm - 28/09/2017 05:16 218 0
Thị trấn Lao Bảo là điểm đầu phía Tây huyện Hướng Hóa; có 12 khóm, bản với 2.725 hộ/12.501 khẩu của 3 dân tộc Kinh, Pa Kô, Vân Kiều; đã phát động xây dựng “Thị trấn điển hình văn hóa” từ năm 2005 và được công nhận lần đầu vào năm 2010. Năm 2015, Lao Bảo tiếp tục xây dựng Đề án và tổ chức phát động xây dựng “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”. Sau 2 năm thực hiện, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể; đặc biệt là sự hưởng ứng, đồng tình ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân nên phong trào ngày càng có chiều sâu và chất lượng.
Thị trấn Lao Bảo
Thị trấn Lao Bảo
Bộ mặt của một đô thị được thị trấn Lao Bảo quan tâm, một số công trình được nâng cấp, cải tạo có giá trị về kinh tế, đảm bảo dân sinh và phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ. Phối hợp với các cấp liên quan thực hiện 28 tuyến đường, tái định cư tổ 4 Ka Tăng và Lao Bảo - Tân Thành, xây dựng 05 nhà tình nghĩa, làm đường tránh lũ khóm Vĩnh Hoa, nâng cấp sửa chữa nhà cộng đồng khóm Ka Tăng… lên đến hàng tỷ đồng. Điều đáng ghi nhận là 2 năm qua, Nhân dân đã đầu tư xây dựng 112 công trình nhà ở và cơ sở sản xuất, kinh doanh, tổng trị giá trên 130 tỷ đồng.
                                           
                                                                                Đường Lê Quý Đôn thị trấn Lao Bảo
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” góp phần tạo động lực mới, thay đổi bộ mặt đời sống tinh thần của Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay có 12/12 khóm, 5/5 đơn vị được các cấp công nhận danh hiệu Văn hoá; 07 khóm và 02 đơn vị đạt danh hiệu Làng và Đơn vị văn hoá xuất sắc; 2203/2516 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa 3 năm liền (87,5 %); 12/12 khóm và 5/5  đơn vị đạt Đơn vị Văn hóa được các cấp công nhận 6 năm liên tục. Các hoạt động liên quan đến nếp sống văn minh đô thị đã có sự chuyển biến tích cực, hơn 95 % hộ gia đình thực hiện tốt các quy định hiện hành về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và nếp sống văn minh đô thị. Hiện nay toàn thị trấn có khoảng 90% nhà ở kiên cố được người dân xây dựng làm đẹp kiến trúc đô thị; Tổ chức trồng cây xanh, cây bóng mát tại công viên Văn hóa Lao Bảo; 9 Khóm đăng ký thu gom rác thải đạt trên 95% và 3 Bản cam kết thu gom và xử lý rác thải hợp lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Công tác an sinh xã hội được chú trọng và đầu tư, hàng năm đã xây mới và sữa chữa từ 3 đến 4 công trình nhà ở cho các đối tượng gia đình chính sách. Năm 2016, thị trấn đã vận động, đầu tư mua sắm 34 ghế đá, và 4 bộ bàn đặt tại Nhà đày Lao bảo và Nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ. Xây dựng và duy trì tốt quan hệ cộng đồng thân thiện, 12/12 khóm bản có tổ hòa giải, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đoàn kết giúp nhau “xóa đói, giảm nghèo” hợp tác cùng nhau phát triển kinh tế và chăm lo xây dựng đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp.
Trên địa bàn có 1 Phòng khám khu vực để thực hiện công tác quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống các loại dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Nâng cao chất lượng giáo dục, toàn thị trấn có 2 trường MN, 2 trường TH, 1 trường THCS, 1 trường THPT, ngoài ra còn có các cơ sở Mầm non tư thục và 1 Trung tâm dạy ngoại ngữ…  thu hút hàng ngàn học sinh và học viên, địa phương đã có chính sách khuyến khích học sinh giỏi, hiếu học; làm tốt công tác khuyến học khuyến tài góp phần xây dựng xã hội học tập. Phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao ngày càng được duy trì và phát triển mạnh mẽ và tích cực. Có 02 CLB văn nghệ, 01 CLB cồng chiêng; mỗi làng văn hóa, đơn vị trường học đều có một đội văn nghệ, đội bóng chuyền nam, đội bóng đá thanh niên - thiếu niên và các môn thể thao khác... 12/12 Chi hội Phụ nữ đều có 01 đội bóng đá, 01 đội bóng chuyền. Toàn thị trấn có 02 sân tenic, 03 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 02 câu lạc bộ erobic, 16 sân bóng chuyền, 05 sân bóng đá, 01 sân cầu lông; 12/12 khóm, bản đã có nhà văn hoá cộng đồng, cổng chào, 05 panô, 09 bảng tin, hệ thống giá cờ… trị giá 30 triệu đồng, 300 áp phích lớn nhỏ: 170 triệu đồng. Nhiều khóm đầu tư hàng chục triệu đồng để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động văn hoá, văn nghệ, tủ sách và thể dục, thể thao…   
Bởi lẽ đó mà ngày 14/9/2017 huyện Hướng Hóa đã tổ chức Đoàn kiểm tra thẩm định đánh giá sau 2 năm thực hiện Đề án “Xây dựng thị trấn Lao Bảo đạt chuẩn văn minh đô thị” và đang hoàn tất hồ sơ để trình UBND huyện Hướng Hóa ban hành Quyết định công nhận Thị trấn Lao Bảo đạt chuẩn Văn minh đô thị giai đoạn 2015-2017. Với tinh thần: “Đoàn kết - Năng động - Sáng tạo”, thời gian tới chắc chắn thị trấn Lao Bảo sẽ tiếp tục cùng với Nhân dân các dân tộc trên địa bàn nâng cao chất lượng đời sống văn hóa và văn minh đô thị; đẩy mạnh các phong trào thi đua góp phần có hiệu quả trong việc xây dựng thị trấn Lao Bảo phát triển nhanh, bền vững, giàu đẹp và văn minh./.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tuong dai
Pháo hoa
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây