Làng Thượng Văn thị trấn Khe Sanh tổ chức thành công lễ kỷ niệm 110 năm khai sáng lập làng

Thứ năm - 14/09/2017 03:01 202 0
Để nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển của làng trong suốt 110 năm qua, đồng thời ghi nhận và tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền bối, những người đã và đang sinh sống, lao động, học tập và công tác của làng Thượng Văn; vun đắp thêm tình đoàn kết trong làng và giáo dục thế hệ sau này luôn nhớ về nguồn cội “Chim có tổ, người có tông”, sống có nghĩa có tình “Uống nước nhớ nguồn”. Được sự cho phép của chính quyền các cấp, sự tạo điều kiện của các cơ quan ban ngành liên quan và thực hiện ý nguyện của dân làng. Ngày 06/9/2017 (nhằm ngày 16/9/Đinh Dậu) tại Đình Trung (Khối 3B, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa), Ban Trị sự làng Thượng Văn tổ chức long trọng Lễ kỷ niệm 110 năm khai sáng lập làng (1907-2017)
Ông Nguyễn Văn Nông, Hội chủ Làng
Ông Nguyễn Văn Nông, Hội chủ Làng
Đến dự có đại diện: lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị; HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Hướng Hóa và các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Công tác gia đình thị trấn Khe Sanh và các xã thị trấn liên quan….., cùng bà con dân làng về tham dự buổi Lễ.
Sau phần dâng hương ở Đình Trung, nhằm tái hiện lại chặng đường 110 năm khai sáng lập làng Thượng Văn, ông Nguyễn Văn Nông - Hội chủ đã đọc bản tóm tắt truyền thống khai sáng lập làng mang tính tổng hợp và thống kê sự kiện đầy ý nghĩa đã giúp mọi người nhìn lại từng dấu son, điểm nhấn và dấu ấn trong quãng thời gian 110 năm trên con đường hình thành và phát triển của làng Thượng Văn. Thay mặt lãnh đạo các cấp,  ông Nguyễn Thanh - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Công tác gia đình thị trấn Khe Sanh đã phát biểu ghi nhận những cố gắng của làng trong quá trình xây dựng và phát triển, đồng thời bày tỏ những tình cảm, sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương dành cho làng Thượng Văn.
Hòa theo dòng chảy thời gian cùng những thăng trầm lịch sử, những người từng đã đóng góp công sức cho mảnh đất Thượng Văn qua 110 năm khai sáng lập làng - Một chặng đường đủ để viết nên lịch sử bởi đã có chiều dài tương đương với 5 - 6 thế hệ con người; buổi Lễ hôm nay cũng là điểm hẹn gắn kết tình cảm của bao nhiêu mái đầu, cùng hồi tưởng câu chuyện cũ, cùng ôn lại quãng đường xây dựng và phát triển làng. Buổi Lễ này cũng là dịp để giao lưu, thăm hỏi, động viên, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, để nhìn lại làng Thượng Văn của 110 năm qua. Đại diện cho các vị hào lão trong làng cũng đã phát biểu và căn dặn thế hệ trẻ kế tiếp sự nghiệp xây dựng và phát triển làng.
Để thể hiện lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước và sự tự hào, kính trọng đối với các ông, các bà, các bác, các cô, các chú… , tại buổi Lễ thế hệ trẻ làng Thượng Văn đã tiếp thu những bài phát biểu, những ý kiến đã căn dặn, và hứa quyết tâm của thế hệ trẻ đầy nhiệt thành, đã nói lên tiếng lòng lớp trẻ ngày nay sẽ lao động, học tập, công tác cống hiến hết mình cho sự phát triển xứng đáng với truyền thống của làng, tiếp tục làm tốt những công việc mà thế hệ cha ông đã đặt viên gạch xây móng đầu tiên cho làng Thượng Văn.
Một dòng sông không có thác ghềnh, một con kênh không có bậc nước sẽ trở thành dòng sông và con kênh êm đềm, phẳng lặng. Nhưng dòng thời gian mà thiếu đi những mốc son, dấu ấn, điểm nhấn thì sẽ trở nên vô vị. 110 năm, một khoảng thời gian đủ để viết lên lịch sử, để đánh dấu mốc son xây dựng và phát triển của một làng và đồng thời là điểm nhấn đậm nét về những con người đã và đang gắn bó với mảnh đất Thượng Văn 110 năm qua.
Chính từ mảnh đất thân yêu này, hơn 110 năm trước, Ngài Nguyễn Hữu Châu - dòng dõi đời thứ 18 của quan Phục Hầu Nguyễn Trãi - tự là Thượng Văn, hiệu là Phụng Cương, chức hàm Hàn Lâm Viện Kiểm Thảo, nguyên tri huyện Tuy Phong, vì xung đột với quan thực dân Pháp bị giáng chức Đề Lại và bị thuyên chuyển đến vùng Khe Sanh. Ngài đã cùng phu nhân là bà chánh thất Chế Thị Xuân Võ, đã quy tụ những dân phu lục lộ ở Khe Sanh, lập làng và lấy Tự của mình đặt tên là làng Thượng Văn. Cái tên quý giá đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
Với truyền thống quý báu đó, một ngày mai không xa, Thượng Văn sẽ tiến chắc và tiến mạnh trên con đường tiếp tục xây dựng và phát triển làng xứng đáng với mảnh đất và con người Khe Sanh - Hướng Hóa anh hùng./.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tuong dai
Pháo hoa
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây