Tổ chức trao giấy chứng nhận và đưa công dân trở về địa phương sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại Đơn vị T51 (đợt 3)

Thứ bảy - 11/04/2020 21:00 314 0
Sáng ngày 12/4/2020, tại trụ sở Đơn vị T51 (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Hướng Hoá tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 30 công dân từ Lào trở về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (đợt 3).
Đồng chí Lâm Chí Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo huyện trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho các công dân sáng ngày 12/4/2020 (Ảnh: N.T.Hiếu)
Trụ sở Đơn vị T51, thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện chọn, đề xuất làm địa điểm cách ly tập trung, được cơ quan quản lý trụ sở đồng ý và được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 759/QĐ-UBND ngày 21/3/2020, có khả năng tiếp nhận 100 công dân vào cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã thiết lập Khung điều hành gồm 12 người (Ban Chỉ huy Quân sự huyện 04 người, Trung tâm Y tế huyện 03 người, Công an huyện 03 người, dân quân thị trấn Lao Bảo 02 người) để phụ trách công tác điều hành, thăm khám sức khoẻ, bảo đảm hậu cần, an ninh trật tự và giữ thông tin liên lạc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện.

ABC
Đồng chí Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện thăm Khu cách ly T51 ngày 23/3/2020 (Ảnh: N.V.T)

Ngay sau khi có quyết định chọn làm địa điểm cách ly tập trung, ngày 21/3/2020 Ban Chỉ đạo huyện và Khung điều hành đã tiếp nhận 31 công dân, ngày 22/3/2020 tiếp nhận 33 công dân và ngày 23/3/2020 tiếp nhận thêm 30 công dân vào cách ly tập trung; tổng số công dân được cách ly tại Đơn vị T51 gồm 94 người. Trong đó, 64 công dân vào cách ly ngày 21/3 và 22/3 được trao giấy chứng nhận và tổ chức đưa về địa phương vào ngày 05/4 và 06/4 sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Riêng 30 công dân vào cách ly ngày 23/3/2020, do đợi kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 khẳng định âm tính nên sáng ngày 12/4/2020 Ban Chỉ đạo huyện mới trao giấy chứng nhận và tổ chức đưa về địa phương để bảo đảm an toàn cho người đi cách ly và cộng đồng.

ABC
Ban Chỉ đạo huyện tặng quà, động viên cán bộ Khung điều hành Khu cách ly T51 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ (Ảnh: N.T.Hiếu)

Tại buổi trao giấy chứng nhận, đồng chí Lâm Chí Đức, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã căn dặn, hướng dẫn các công dân sau khi trở về địa phương, để tuyệt đối an toàn cần hạn chế đi lại, không nên tiếp xúc nhiều người, tự theo dõi, chăm sóc sức khoẻ bản thân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế; khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau họng... hãy thông tin ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tư