Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tòa án

Thứ năm - 10/09/2020 16:01 699 0
Ngày 09/9/2020, Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tòa án (13/9/1945 - 13/9/2020). Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Lê Hồng Quang - Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh. Đồng chí Đặng Trọng Vân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Đồng chí Hồ Văn Vinh - UVBTV, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực HDND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND, UBMTTQ Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện.
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt
     Ôn lại truyền thống 75 năm xây dựng và trưởng thành của ngành Tòa án, đồng chí Trần Văn Phương - HUV, Chánh án Toà án nhân dân huyện Hướng Hóa nhấn mạnh, đây là dịp để ôn lại lịch sử vẻ vang quá trình xây dựng và trưởng thành của ngành Tòa án, tôn vinh những điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.
     Qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ cán bộ Tòa án từng bước được bổ sung và không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án không ngừng được nâng cao. Trong chiều dài lịch sử 75 năm xây dựng và phát triển của TAND, trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, nhưng dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, lớp lớp các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động TAND luôn tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng cao đẹp mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc những trọng trách được giao. Cùng với việc làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án và xây dựng các Tòa án về mặt tổ chức, các mặt hoạt động khác của các TAND cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tổng kết thực tiễn xét xử, hướng dẫn bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật đã được quan tâm, đẩy mạnh và có nhiều tiến bộ, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật. Công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức được tiến hành thường xuyên, qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án.
     Ngày nay sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN của nhân dân ta có nhiều thời cơ, thuận lợi cơ bản đó là: chủ trương, đường lối của Đảng về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; vai trò, vị trí trung tâm của Tòa án đã được ghi nhận trong Hiến pháp 2013 và được thể chế hóa trong Luật Tổ chức TAND năm 2014; hoạt động của Tòa án đã được cải cách mạnh mẽ hơn thông qua việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về tố tụng để bảo đảm tính chặt chẽ, thống nhất, công bằng, công khai, minh bạch trong hoạt động tư pháp và đảm bảo hoạt động xét xử là hoạt động trọng tâm của các hoạt động tư pháp. Tuy nhiên cũng phải đương đầu với những khó khăn, thách thức gay gắt; nhiệm vụ của TAND rất nặng nề. Tình hình các loại tội phạm và các tranh chấp trong xã hội ngày càng gia tăng về số lượng, phức tạp hơn về tính chất, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm quốc tế.
     Trước tình hình đó, yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt ra đối với công tác xét xử ngày càng cao; đòi hỏi mỗi thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tòa án cần phải có quyết tâm cao, cầu thị hơn nữa để khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm. Đồng thời, không ngừng cố gắng, nỗ lực trong công tác và học tập để nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức và ý thức trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Tòa án nhân dân huyện quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh sâu rộng và nâng cao hơn nữa chất lượng các phong trào thi đua yêu nước để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Mỗi thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tòa án luôn ghi nhớ, thấm nhuần sâu sắc, thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ: Trong công tác xét xử phải công bằng, liêm khiết, trong sạch.
Toàn án 1

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây