Thường trực HĐND huyện Hướng Hóa tổ chức giám sát tình hình kinh tế - xã hội tại xã Thanh

Thứ tư - 29/05/2019 17:04 237 0
Ngày 29/5/2019, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên làm việc tại xã Thanh; đồng chí Trần Văn Đông - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn; tham dự có đại diện các cơ quan, đơn vị: Ban Pháp chế, Ban Dân tộc; các Phòng: Nội vụ, Tài chính - Kế hoạch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa và Thông tin, BCH Quân sự huyện; Lãnh đạo và Chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện (vắng các đơn vị: Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường); Đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội, Văn phòng, Kế toán và các công chức có liên quan của UBND xã.
Thường trực HĐND huyện Hướng Hóa tổ chức giám sát  tình hình kinh tế - xã hội tại xã Thanh
          Phát biểu tại phiên làm việc, đồng chí Trần Văn Đông - Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong việc chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương; tuy nhiên, trên địa bàn xã còn những khó khăn, hạn chế đó là: Sản xuất nông nghiệp chưa đạt theo yêu cầu kế hoạch đề ra, cụ thể: Tổng diện tích gieo trồng trong 6 tháng đầu năm đạt 510 ha (đạt 44% KH), trong đó 80% sắn phải trồng lại lần 2 (nguyên nhân do nắng hạn), với diện tích hiện có 431 ha; ngô 29 ha, rau màu các loại 50 ha; tổng đàn gia súc, gia cầm có gần 6.000 con (đạt 70% KH); việc lập thủ tục, hồ sơ thực hiện các chương trình, dự án còn chậm (gồm các nguồn vốn xây dựng cơ bản hỗ trợ sản xuất và phát triển sinh kế…), chưa hoàn thành dứt điểm các chương trình, dự án từ năm 2018 trở về trước theo quy định. Công tác cải cách hành chính, thực hiện công vụ, quân sự địa phương còn những hạn chế nhất định. Một số tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật còn xảy ra như: an toàn giao thông, an ninh trật tự, ma túy… Tỷ lệ hộ nghèo còn cao (cuối năm 2018 còn 62,68%).
        Thường trực HĐND huyện cũng đã yêu cầu thực hiện các nội dung trọng tâm đối với xã Thanh, đó là: Sản xuất nông nghiệp phát triển cầm chừng, chưa đảm bảo kế hoạch đề ra, chưa tạo bước đột phá trong việc quy hoạch, thâm canh, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và thu nhập của nhân dân; do đó, trong 6 tháng cuối năm 2019 cần có giải pháp quyết liệt hơn, tích cực hơn để khắc phục những hạn chế, tồn tại trên địa bàn xã; việc thực hiện nhiệm vụ cần bám sát chỉ tiêu theo Nghị quyết của huyện, xã nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch. Tổ chức kiểm tra, rà soát để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 09/NQ-HĐND ngày 25/7/2017 của HĐND huyện về việc thông qua Đề án hỗ trợ chuyển đổi một số diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng cây trồng khác. Chú trọng công tác gieo trồng vụ Hè Thu; chăm sóc, phát triển đàn gia súc, gia cầm. Địa bàn xã Thanh diễn biến khá phức tạp về an ninh trật tự; vì vậy, cần chú trọng công tác quản lý, ngăn chặn các loại tệ nạn xã hội; quan tâm chỉ đạo thực hiện phòng, chống vi phạm pháp luật về ma túy, sử dụng chất ma túy trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện ma túy để có giải pháp tuyên truyền, vận động thực hiện cai nghiện có hiệu quả. Yêu cầu UBND xã tổ chức thực hiện đúng quy định về thu - chi ngân sách, đảm bảo kịp thời các khoản thanh quyết toán vốn xây dựng cơ bản, thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia; quyết liệt thực hiện đạt và vượt khoản thu trên địa bàn xã theo chỉ tiêu huyện giao. Tổ chức thực hiện đúng quy định về thiết lập, lưu trữ các thủ tục hồ sơ, chế độ thông tin báo cáo về các lĩnh vực tài chính, đầu tư xây dựng. Tiếp tục quan tâm thực hiện nghiêm chế độ công vụ, cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, một cửa và một cửa điện tử; thực hiện sáp nhập thôn, bản theo quy định và có kế hoạch tổ chức cán bộ sau khi sáp nhập, kiện toàn. Chỉ đạo thực hiện duy trì các tiêu chuẩn, quy định về y tế, giáo dục, văn hóa, thông tin, thể thao đảm bảo chất lượng; chú trọng quản lý chặt chẽ công tác quân sự địa phương, trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai. Quan tâm hướng dẫn, kiểm tra, quản lý chặt chẽ về công tác dân tộc, tôn giáo và biên giới. Kiểm tra, rà soát các khoản nợ (gồm nợ đọng, nợ quá hạn) của các tổ chức, cá nhân liên quan đến nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để có giải pháp phối hợp với các Ngân hàng quản lý hiệu quả công tác tín dụng trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thạch