Thường trực HĐND huyện Hướng Hóa tập huấn kiến thức, kỹ năng, phương pháp hoạt động của HĐND xã, thị trấn

Thứ năm - 12/11/2020 10:20 146 0
Sáng ngày 12/11/2020, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động cho đội ngũ cán bộ Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn. Đến dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Đông, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; lãnh đạo các Ban của Hội đồng nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Trưởng ban, Phó Trưởng ban của Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn.
Thường trực HĐND huyện Hướng Hóa tập huấn kiến thức,  kỹ năng, phương pháp hoạt động của HĐND xã, thị trấn
Hội đồng nhân dân xã, thị trấn là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương (xã, thị trấn), đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên về hoạt động của mình. Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn cơ bản đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo pháp luật quy định; thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động; chú trọng ban hành các nghị quyết về những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình; tổ chức bầu, miễn nhiệm các chức danh theo quy định; quyết định dự toán thu, chi ngân sách nhà nước, phê chuẩn quyết toán, quyết định chủ trương đầu tư các chương trình, dự án trên địa bàn; giám sát việc tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và giám sát việc thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã, thị trấn; đồng thời bàn và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

IMG 20201112 085000

Tuy nhiên, bên cạnh đó, hoạt động của Hội đồng nhân dân ở một số xã, thị trấn vẫn còn chậm đổi mới; chất lượng công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, chất lượng kỳ họp, chất lượng ban hành nghị quyết và công tác giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã, thị trấn vẫn còn hạn chế. Chính vì vậy, trên cơ sở Kế hoạch số 41/KH-HĐND ngày 22/9/2020 của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, tại hội nghị tập huấn lần này, Thường trực và các Ban của Hội đồng nhân dân huyện tập trung vào 03 chuyên đề: (1) Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác giám sát của Thường trực và các Ban của Hội đồng nhân dân xã, thị trấn. (2) Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình thuộc thẩm quyền các Ban của Hội đồng nhân dân xã, thị trấn. (3) Chuyển tải một số nội dung quan trọng trong hoạt động của Hội đồng nhân dân xã, thị trấn.

Đây là những nội dung cơ bản nhằm trang bị, bổ sung kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và phương pháp hoạt động của Thường trực và các Ban của Hội đồng nhân dân xã, thị trấn; không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, giúp Thường trực và các Ban của Hội đồng nhân dân xã, thị trấn phát huy hơn nữa tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tư

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây