Thường trực HĐND huyện giám sát về tình hình kinh tế - xã hội tại xã Tân Lập

Thứ tư - 29/05/2019 07:42 217 0
Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-HĐND ngày 14/5/2019 của Thường trực HĐND huyện về giám sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã trên địa bàn huyện; Quyết định số 05/QĐ-HĐND ngày 22/5/2019 về thành lập đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện; Thông báo số 09/TB-HĐND ngày 22/5/2019 về chương trình giám sát của Thường trực HĐND huyện tại xã Tân Lập.
Thường trực HĐND huyện giám sát  về tình hình kinh tế - xã hội tại xã Tân Lập
Ngày 28/5/2019, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên làm việc tại xã Tân Lập; dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Văn Đông - Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, Chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã Tân Lập trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và tổ chức chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã; duy trì và thực hiện có hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới đã được UBND tỉnh công nhận “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới” năm 2018.
Theo Báo cáo số 34/BC-UBND ngày 27/5/2019 của UBND xã Tân Lập về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019; Báo cáo số 35/BC-UBND ngày 27/5/2019 về kết quả thực hiện việc duy trì các tiêu chí nông thôn mới. Nhìn chung, tình hình kinh tế được duy trì và tiếp tục phát triển, lĩnh vực nông nghiệp đạt được kết quả như: Lúa nước (40 ha), sắn (147 ha), ngô, rau màu các loại (11 ha), cà phê (75 ha), tiêu (18 ha), chuối (254 ha), chanh leo (1,5 ha). Đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định; công tác phòng, chống dịch bệnh được chú trọng. Công tác văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội, chế độ chính sách cho các đối tượng được quan tâm thực hiện; tỷ lệ hộ nghèo còn 5,28%. Duy trì vận hành tốt hệ thống đài truyền thanh không dây đã được huyện bố trí 215 triệu đồng để đầu tư 10 cụm loa phục vụ cho 8/8 thôn, bản và khu vực trung tâm xã; Quốc phòng - an ninh được chú trọng và giữ vững.
Tuy nhiên, một số khó khăn, vướng mắc cần quan tâm thực hiện đó là: Kinh  tế duy trì phát triển nhưng chưa mạnh, thiếu bền vững; sản xuất nông nghiệp phát triển nhưng chưa tạo bước đột phá trong việc thâm canh, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và thu nhập của nhân dân; thu nhập bình quân đầu người còn thấp (28,63 triệu đồng/người/năm). Thu ngân sách trên địa bàn đạt thấp (17,16%). Công tác cải cách hành chính, thực hiện công vụ còn những hạn chế nhất định. Một số tệ nạn xã hội còn xảy ra cần có giải pháp tích cực và quyết liệt để ngăn chặn, đẩy lùi như: Trộm cắp; mua bán, sử dụng chất ma túy. Đồng chí Trần Văn Đông - Phó Chủ tịch HĐND huyện cũng đã yêu cầu xã Tân Lập tổ chức kiểm tra, rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và đề ra mục tiêu, giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành trong năm 2019 và những năm tiếp theo; trong đó, cần bám sát chỉ tiêu theo Nghị quyết của huyện, xã nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thạch