Thường trực HĐND huyện giám sát tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 tại xã Hướng Việt

Thứ năm - 20/06/2019 10:11 695 0
Ngày 19/6/2019, Thường trực HĐND huyện tổ chức giám sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và một số nội dung có liên quan khác tại xã Hướng Việt; Chủ trì phiên làm việc, đồng chí Hồ Văn Vinh - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đánh giá trong 6 tháng đầu năm, cấp ủy Đảng, Chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã Hướng Việt đã tập trung chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã.
Theo Báo cáo số 11/BC-UBND ngày 19/6/2019 của UBND xã Hướng Việt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019. Nhìn chung, tình hình kinh tế của xã được duy trì và tiếp tục phát triển, lĩnh vực nông nghiệp đạt được kết quả như: Lúa rẩy (92 ha), lúa nước (45 ha), sắn (115 ha); ngô, rau màu các loại (15 ha). Đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định; công tác phòng, chống dịch bệnh được chú trọng. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội, chế độ chính sách cho các đối tượng được quan tâm thực hiện; tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Công tác công vụ và cải cách hành chính cơ bản thực hiện tốt. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới được chú trọng và giữ vững; đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2019 theo kế hoạch (quân sự 04 trường hợp, công an 02 trường hợp). Tuy nhiên, một số khó khăn, vướng mắc cần quan tâm thực hiện đó là: Do địa bàn vùng sâu, vùng xa nên một số mặt hàng thiết yếu có giá cả còn cao. Thời tiết nắng nóng và thiếu nước sản xuất nên ảnh hưởng đến gieo trồng và chăm sóc một số cây như: Lúa, sắn... Kinh tế duy trì phát triển nhưng thiếu bền vững, trong đó khó khăn về chuyển đổi, thâm canh giống cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và thu nhập của nhân dân; thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Công tác chăm sóc sức khỏe, trực khám chữa bệnh cho nhân dân chưa đảm bảo kịp thời.
Tại phiên làm việc, đồng chí Hồ Văn Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đã nhấn mạnh, chỉ đạo xã Hướng Việt tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Kiểm tra, rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh; trong đó đề ra mục tiêu, giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành trong năm 2019 và những năm tiếp theo; trong đó, cần bám sát chỉ tiêu theo Nghị quyết của huyện, xã nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch. Tập trung chỉ đạo, điều hành những nội dung còn gặp khó khăn, hạn chế trong 6 tháng đầu năm như: Quản lý đầu tư xây dựng, sản xuất nông nghiệp, giá cả hàng hóa tiêu dùng, y tế, giáo dục. Tổ chức thực hiện đảm bảo kịp thời công tác thanh, quyết toán vốn xây dựng cơ bản, các chương trình mục tiêu Quốc gia; Quyết liệt thực hiện đạt và vượt khoản thu trên địa bàn theo chỉ tiêu huyện giao. Việc thực hiện chế độ công vụ, cải cách hành chính còn hạn chế (như chế độ thông tin báo cáo, thực hiện nhiệm vụ được huyện giao); do đó xã cần làm rõ nguyên nhân và quyết liệt đề ra giải pháp chỉ đạo, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức trong thực hiện công tác. Chỉ đạo thực hiện duy trì các tiêu chuẩn quy định về y tế, giáo dục, văn hóa; chú trọng công tác quân sự địa phương, phòng chống thiên tai.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thạch