Thiệt hại do mưa lũ tại huyện miền núi Hướng Hóa

Thứ hai - 12/10/2020 10:29 683 0
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Hướng Hóa, tính đến 11h30 phút ngày 11 tháng 10, mưa lớn đã gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện, đã có những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn
Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong nước
Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong nước
     Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Hướng Hóa, hàng nghìn nhà dân bị ngập lụt; gần 200 hecta lúa bị bồi lấp, sạt trôi; hơn 200 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; 17hecta ao cá bị vỡ đê; trên 100 hecta hoa màu, 204 hecta xây ăn quả bị ngập úng, hư hại. Mưa lớn liên tục cũng khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện bị chia cắt. Nhiều nơi bị cô lập cục bộ do nước dâng cao và sạt lỡ. Trong đó, sạt taluy dương với khối lượng lớn gây tắc đường tại vị trí Km51+00 Quốc lộ 9; sạt lở ta luy gây tắc đường tại vị trí Km 176 và 186, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây… Hạt Quản lý đường bộ Hướng Việt đang huy động máy móc để xử lý những điểm thuận lợi, còn những điểm có nguy cơ tiếp tục sạt lở phải đợi đến khi hết mưa mới tổ chức thi công được. Tại xã Tân Lập, mố cầu bản Làng Vây bị xói lở hoàn toàn. Tại xã Tân Hợp, đập hồ thủy lợi thôn Tân Xuyên bị sạt lở khoảng 2m, hiện người dân và chính quyền địa phương đang tập trung khắc phục. Tại xã Hướng Tân, cầu tràn thôn Ruộng – Xa Rường bị xói tấm bê tông và sạt lở chân cầu. Mưa lũ cũng đã làm nhiều nơi trên địa bàn huyện bị mất điện. Cụ thể, tại xã Hướng Lập, Hướng Việt do đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị tắc nên cán bộ của Công ty Điện lực chưa vào được các xã để khắc phục sự cố. Các xã dọc tỉnh lộ ĐT586 do mưa lũ, nước dâng cao nên phải cắt điện để đảm bảo an toàn. Tại thị trấn Lao Bảo bị mất điện cục bộ tại các khóm bị ngập lụt như Tân Kim, Duy Tân. Nước sông Sê Pôn dâng cao gây ngập ở các vị trí cống tràn dẫn đến tắc đường đoạn đi qua các xã Thanh, Thuận, Ba Tầng. Về thiệt hại về người, tại huyện Hướng Hóa hiện 4 người bị nước cuốn trôi mất tích và 1 trường hợp bị đuối nước, trong đó 1 người đã được tìm thấy. Đến 11h30 phút ngày 11 tháng 10, huyện Hướng Hóa đã di dời 1.450 hộ dân với 6.516 nhân khẩu đến nơi an toàn.
     Theo dự báo, trong thời gian tới, do mưa lớn, lũ trên các sông tiếp tục dâng cao, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lỡ đất vẫn tiếp tục xảy ra, ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hướng Hóa tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động kiểm tra, rà soát các công trình hồ, đập thủy lợi, bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động xử lý các sự cố; Sẵn sà ng phương án, lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Cùng với đó, huyện cũng đã tổ chức các đoàn cứu trợ lương thực kịp thời cho các vùng bị ảnh hưởng do lũ lụt với hơn 1.500 thùng mì tôm, 147 két nước lọc và hơn 1.000 suất ăn.
 
Di dời các hộ dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn
Di dời các hộ dân từ vùng ngập lụt đến nưi an toàn

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây