Sớm triển khai phương án trồng rừng thay thế tại các dự án điện gió

Thứ tư - 11/08/2021 21:26 520 0
(QTO) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trong chuyến kiểm tra thực địa công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực triển khai các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa vào hôm nay 11/8/2021.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra thực địa công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực triển khai các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa - Ảnh: Lê Minh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra thực địa công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực triển khai các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa - Ảnh: Lê Minh

Theo báo cáo của ngành chức năng, Quảng Trị hiện có 31 dự án điện gió được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 1.177,2 MW; 53 dự án với tổng công suất 2.853,65 MW đã trình Bộ Công thương xem xét, bổ sung quy hoạch. Bên cạnh đó, có 8 dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với tổng công suất 1.620 MW.

Trong 31 dự án điện gió được phê duyệt, có 2 dự án đã đi vào hoạt động với công suất 60 MW; 26 dự án với công suất 1.027,2 MW đã được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư; 3 dự án đang thực hiện thủ tục để cấp chủ trương đầu tư. Trong số 26 dự án đã cấp chủ trương đầu tư có 18 dự án đang triển khai, hoàn thành với quy mô công suất 693,2 MW, tổng mức đầu tư là 27.349 tỉ đồng và dự kiến sẽ vận hành thương mại vào cuối năm 2021. 18 dự án điện gió kể trên đã hoàn thành các thủ tục về thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và lập phương án trồng rừng thay thế, ký quỹ phục hồi môi trường, xây dựng kế hoạch trồng lại rừng để đảm bảo độ che phủ rừng sau khi các dự án đi vào hoạt động.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, các dự án điện gió có diện tích chiếm đất rất ít so với các dự án năng lượng khác, trong đó 1 MW có diện tích sử dụng đất có thời hạn là 0,65 ha, trong đó có 0,3 ha đất sử dụng tạm. Sau khi các dự án hoàn thành, các diện tích sử dụng tạm sẽ hoàn trả cho địa phương để người dân tiếp tục sử dụng và sản xuất.

Kiểm tra thực địa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận và đánh giá cao các nhà đầu tư đã quan tâm, lựa chọn Quảng Trị để thực hiện các dự án năng lượng tái tạo, giúp địa phương thực hiện mục tiêu xây dựng và trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung. Các dự án điện gió ngoài việc đóng  góp một nguồn thu ngân sách đáng kể còn tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng vấn đề quan tâm của dư luận đối với các dự án hiện nay là môi trường, nguy cơ sạt lở đất khi nhiều diện tích đất có rừng buộc phải san ủi để làm đường công vụ, thi công dự án khi mùa mưa lũ đang cận kề. Chính vì vậy, các nhà đầu tư phải có phương án trồng cây tại các tuyến đường công vụ, gia cố thêm kè bê tông, cốt thép tại các điểm ta luy âm và dương xung yếu có nguy cơ sạt lở. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cần phối hợp, cắt cử lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu khi xảy ra các sự cố trong mưa lũ. Tích cực phối hợp tích cực với chính quyền địa phương để triển khai dự án từ công tác giải phóng mặt bằng, vận chuyển, thi công thiết bị.

Bên cạnh đó, thực hiện đúng cam kết về thời gian bàn giao diện tích đất sử dụng tạm, triển khai nhanh phương án trồng rừng, trong đó ưu tiên những diện tích đất trống, đồi trọc, những địa điểm xung yếu. Trong triển khai các phương án trồng rừng, chú trọng thực hiện trồng các loại cây bản địa có sản phẩm lâm nghiệp để tạo sinh kế bền vững, đồng thời thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, các hoạt động an sinh xã hội tại địa bàn triển khai dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng lưu ý với các ngành chức năng rằng, các tuyến đường công vụ sau khi hoàn thành các dự án sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất của người dân, tuy nhiên cũng tạo ra môi trường thuận lợi cho các hoạt động xâm hại rừng. Vì vậy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức nằng cần xây dựng các phương án chốt chặn, bảo vệ rừng hiệu quả.

 

                                                                    Lê Minh

Nguồn tin: Báo Quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây