PS: Huyện Hướng Hoá tích cực đưa công tác truyền thanh về cơ sở

Thứ năm - 18/06/2020 10:11 297 0
Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng và hiệu quả của việc tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, thời gian gần đây, Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao huyện Hướng Hóa đã tích cực đổi mới, nâng cao hình thức và nội dung tuyên truyền; Đồng thời, phân công cán bộ về cơ sở phụ trách công tác truyền thanh tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Góp phần quan trọng phục vụ nhu cầu thông tin cho bà con nhân dân, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, tác động tích cực đến quá trình xây dựng nông thôn mới ở từng địa phương.
Cán bộ, nhân viên Trung tâm VHTT - TDTT huyện về cơ sở phụ trách, hướng dẫn công tác truyền thanh
Cán bộ, nhân viên Trung tâm VHTT - TDTT huyện về cơ sở phụ trách, hướng dẫn công tác truyền thanh
     Hệ thống truyền thanh của xã Húc, huyện Hướng Hóa được xây dựng năm 2019 do quỹ Thiện Tâm tài trợ. Hiện nay, trên địa bàn xã có hệ thống 08 cụm loa phân bố ở 03 thôn, bản và trung tâm xã. Đặc biệt, từ khi có cán bộ, viên chức của Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao huyện về tại xã, từng thôn bản tận tình hướng dẫn cho cán bộ truyền thông xã đảm nhận công tác truyền thanh tại địa phương về cách thức đăng nhập vào WebSite của Trung tâm để tải các chương trình phát thanh, vận hành máy móc để phát thanh đều đặn hàng ngày; Nhờ đó, đã giúp cho hệ thống truyền thanh tại xã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền. Việc duy trì thời lượng 05 tiếng/ngày, giúp bà con thôn bản ở đây kịp thời nắm bắt các thông tin thời sự, các chương trình, sự kiện diễn ra trên địa bàn xã, huyện và tỉnh.
     Là một cán bộ đảm nhận công tác thông tin và truyền thông tại xã, anh Hồ Văn Muôn chia sẻ “Từ khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung tâm VHTT - TDTT huyện đã hướng dẫn cho tôi cách Dowload cũng như tải một số phần mềm để chuyển phát lại cho địa phương, tôi đã nắm bắt cũng như thực hiện đầy đủ để phục vụ cho người dân địa phương tốt hơn”.
     Hiện nay, ngoài Cơ sở phát thanh truyền hình chính tại huyện và 02 Cơ sở trạm tại xã Hướng Phùng và xã Lìa; Trên địa bàn toàn huyện đã có 50% (08 xã, thị trấn) có hệ thống Đài truyền thanh cơ sở hoạt động, được trang bị đầy đủ các cụm loa về tận thôn bản. Với vai trò, trách nhiệm đồng thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Trung tâm VHTT - TDTT huyện đã tích cực đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền với các chương trình thời sự tập trung phản ánh kịp thời những thông tin thời sự trong huyện; những vấn đề dư luận xã hội và người dân quan tâm tại địa phương. Hàng năm, Trung tâm đã sản xuất trung bình 260 chương trình phát thanh với khoảng 750 tin, 250 bài viết, phóng sự. Kết hợp phân công cán bộ, nhân viên về tận từng xã, thị trấn, đặc biệt các xã vùng sâu vùng xa để nắm bắt, theo dõi sát sao tình hình hoạt động của công tác truyền thanh. Từ đó, làm cho công tác truyền thanh cơ sở trở thành kênh thông tin quan trọng trong đời sống xã hội của bà con nhân dân, góp phần động viên bà con nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
     Là một trong những hộ dân thường xuyên nghe chương trình phát thanh tại thôn, ông Đoàn Văn Lành ở thôn Cổ Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa cho biết “Hằng ngày, tôi được nghe tất cả thông tin đại chúng của tỉnh, thời sự của huyện. Bản thân tôi nhận thức được nhiều điều tốt cũng như chủ trương pháp luật của Nhà nước. Gia đình chúng tôi cố gắng để xây dựng gia đình văn hóa cũng như tất cả cộng đồng trong thôn”.
     Nói về thực trạng những khó khăn đang gặp phải và giải pháp để đẩy mạnh công tác truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Hướng Hóa trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Tri - Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao huyện Hướng Hóa cho biết “Để đẩy mạnh công tác truyền thanh ở cơ sở có hai vấn đề quan trọng. Một là: Sản xuất, phát hành chương trình phát thanh, truyền hình tại huyện và Hai là: việc phát thanh hàng ngày tại địa phương xã, thị trấn. Vấn đề thứ nhất, ở Trung tâm huyện phải đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng các chương trình thời sự phát thanh, truyền hình để phát huy hiệu quả tuyên truyền và phát triển rộng khắp trên toàn huyện. Hiện nay cơ sở vật chất, kỹ thuật, máy móc thiết bị của cơ sở Phát thanh Truyền hình huyện đang xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên hư hỏng; cần phải tham mưu Lãnh đạo huyện để có phương án đầu tư về máy phát sóng, máy ghi âm, camera chuẩn HD… để sản xuất và phát các chương trình đạt chuẩn phục vụ địa phương và phát trên Đài tỉnh, khu vực. Vấn đề thứ hai là Đài truyền thanh cơ sở. Trong 21 xã, thị trấn của huyện nay mới chỉ có 50% xã, thị trấn có Đài truyền thanh cơ sở; Còn lại 10 xã với 78 thôn, bản hiện nay chưa có hệ thống Đài truyền thanh cơ sở. Vì vậy, trong thời gian tới để tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thanh về cơ sở, Trung tâm Văn hóa thông tin -Thể dục thể thao huyện tiếp tục tham mưu HĐND tỉnh thực hiện Nghị quyết 201 của Thường trực HĐND tỉnh và tham mưu Thường trực HĐND huyện thực hiện Nghị quyết 18 về đầu tư, nâng cấp Đài truyền thanh cơ sở xã, thị trấn. Thực hiện tốt 02 Nghị quyết này thì đến năm 2025, 100% xã, thị trấn của Hướng Hóa có đầy đủ hệ thống Đài truyền thanh cơ sở; phát đồng bộ trên phạm vi toàn huyện, đến tận thôn bản các chương trình thời sự phát thanh do Trung tâm sản xuất đều đặn hàng ngày. Trung Tâm tiếp tục cử viên chức để về tận từng xã, từng thôn để nắm bắt tình hình, tư vấn cho địa phương xây dựng phương án để củng cố, xây dựng, duy trì, phát triển và khai thác hệ thống Đài truyền thanh cơ sở; đặc biệt, hỗ trợ sửa chữa cơ sở vật chất máy móc, hướng dẫn phát sóng để phục vụ cho bà con nhân dân”.
     Có thể nói, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, người dân có nhiều nguồn để cập nhật các thông tin như qua mạng Internet, mạng xã hội facebook, zalo,…. nhưng để đảm bảo được nguồn thông tin chính thống và kịp thời nhất thì phải kể đến vai trò của hệ thống truyền thanh. Từ đó giúp cho người dân, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa được nâng cao trình độ, dân trí, cập nhật kiến thức trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây