PS. Hướng Hóa Phát huy vai trò của tổ chức Đảng, đảng viên trong xóa đói, giảm nghèo

Thứ tư - 24/06/2020 07:48 459 0
Mặc dù là một xã vùng sâu vùng xa của huyện miền núi Hướng Hóa nhưng có tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế. Với điều kiện thuận lợi đó, Đảng ủy xã Thuận đã phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Đảng ủy xã Thuận, huyện Hướng Hóa tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách trong phát triển kinh tế cho người dân tại địa phương
Đảng ủy xã Thuận, huyện Hướng Hóa tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách trong phát triển kinh tế cho người dân tại địa phương
     Thôn Thuận 4 là một trong những thôn mới sáp nhập ở xã Thuận với 139 hộ dân và 536 khẩu. Sau thời gian gần 01 năm, kinh tế của người dân trong thôn đã ổn định và từng bước phát triển. Để làm được điều đó, Chi bộ đã phân công từng đảng viên phụ trách các nhóm hộ của thôn, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, vận động từng hộ thay đổi tập quán sản xuất, chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Giúp bà con trong thôn từng bước thay đổi tư duy, nhận thức trong phát triển kinh tế, nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong hỗ trợ phát triển sản xuất và áp dụng vào cuộc sống. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con ở thôn Thuận 4, xã Thuận ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, nhiều hộ có mức thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.
     Để đạt được kết quả đó, Chi bộ thôn Thuận 4 đã có nhiều cách làm hay và sáng tạo, chị Phạm Thị Cẩm Vân, Bí thư Chi bộ thôn Thuận 4, xã Thuận, Hướng Hoá chia sẽ: “Trong các cuộc họp, sinh hoạt, chi bộ đã lồng ghép nội dung về phát triển kinh tế của hộ gia đình trong thôn, để đưa ra các đảng viên trong chi bộ bàn bạc, thảo luận, bàn phương hướng, giải pháp để giúp bà con xóa đói giảm nghèo. Qua đó, tỉ lệ hộ nghèo hàng năm của thôn càng ngày càng giảm từ 15.6% giảm xuống còn 12,9%. Các hộ dân rất vui mừng, tin tưởng và phấn khởi vào sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Giúp cho đời sống của các hộ dân ngày càng phát triển và bộ mặt của thôn ngày càng khởi sắc”.
     Với đặc thù kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, để lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng ủy xã đặc biệt chú trọng đến chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện các mô hình liên kết trong đầu tư, sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp và xây dựng các vùng sản xuất tập trung. Nhờ vậy, bộ mặt xã Thuận hôm nay đã có nhiều khởi sắc với tổng diện tích gieo trồng năm 2020 đạt gần 1.500ha cùng những loại cây trồng chủ lực như sắn, chuối… Chăn nuôi phát triển mạnh theo hướng hàng hóa. Nền kinh tế của địa phương có sự chuyển biến theo hướng tổ chức lại sản xuất, lựa chọn ngành nghề, tăng sản lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện trên địa bàn có nhiều mô hình, ngành nghề sản xuất kinh doanh cho thu nhập ổn định và từng bước nâng cao như các ngành nghề truyền thống và tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, địa phương đã có sự chuyển biến rõ nét, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đã được tăng cường, nâng cấp và đồng bộ hơn. Diện mạo địa phương từng bước dần được thay đổi; tổng giá trị sản xuất hàng năm ước đạt 71,391 tỷ đồng và gần 40% hộ dân có thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng.
     Một trong những hộ dân trên địa bàn xã đã tích cực thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh gia đình hiệu quả và thoát nghèo bền vững. PTV đọc dịch. Anh Hồ Cơ, thôn Úp Ly, xã Thuận, huyện Hướng Hóa cho biết: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Chi bộ thôn cùng Đảng ủy xã trong việc tích cực tuyên truyền, phổ biến các đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế. Nên gia đình tôi đã phát triển được mô hình kinh tế vững chắc. Nhờ đó, đã xây dựng được nhà cửa khang trang, có cuộc sống ấm no, đầy đủ”.
     Trong thời gian tới, tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đảng, đảng viên trong xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, ông Hoàng Văn Vưng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thuận, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Trong thời gian tới, chúng tôi xác định đưa ra các chỉ tiêu, biện pháp phù hợp với việc phát triển kinh tế. Trong đó, nhấn mạnh ban hành các Nghị quyết, chuyên đề về phát triển kinh tế, xã hội, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và cải thiện đời sống nhân dân. Với các mô hình kinh tế hiệu quả thể hiện qua việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên theo phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Từ đó, sẽ thực hiện thí điểm ở các đảng viên trước sau đó nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả này ra các hộ dân. Thực tế trên địa bàn hiện nay, các mô hình đã triển khai đều đảm bảo hiệu quả. Thời gian tới, tin tưởng rằng, kinh tế của xã nhà sẽ có nhiều đổi thay”.
     Đảng ủy xã Thuận, huyện Hướng Hóa có 120 đảng viên, sinh hoạt ở 12 chi bộ. Nhờ phát huy tốt vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong xây dựng hệ thống chính trị và thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đã xây dựng được niềm tin vững chắc, sự đồng thuận, tạo sức lan tỏa giúp nhiều hộ dân trên địa bàn xã tìm được con đường thoát nghèo bền vững; tạo động lực quan trọng, tác động tích cực đến quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hiện xã Thuận đạt được 11/19 tiêu chí, phấn đấu trong nhiệm kỳ mới sẽ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây