Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư Tăng Cô Hang, xã Lìa, huyện Hướng Hóa

Thứ hai - 08/11/2021 11:06 326 0
(QTO) - Sáng nay 7/11, khu dân cư Tăng Cô Hang, xã Lìa, huyện Hướng Hóa sôi nổi tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và phát động xây dựng khu dân cư điển hình trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11 (1930-2021). Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Văn Phụng; đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo huyện Hướng Hóa; cán bộ và Nhân dân địa phương dự ngày hội.
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Văn Phụng trao tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của khu dân cư Tăng Cô Hang, xã Lìa, huyện Hướng Hóa- Ảnh: ĐV
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Văn Phụng trao tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của khu dân cư Tăng Cô Hang, xã Lìa, huyện Hướng Hóa- Ảnh: ĐV
Kế thừa và phát huy truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thời gian qua UBMTTQVN xã Lìa nói chung, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư Tăng Cô Hang nói riêng đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, thường xuyên coi trọng công tác xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với đặc thù là một thôn vừa mới sáp nhập (thôn Ra Hang và Tăng Cô sáp nhập, lấy tên là Tăng Cô Hang), thuộc một xã mới sáp nhập (xã A Xing và xã A Túc sáp nhập, lấy tên là xã Lìa); toàn khu dân cư Tăng Cô Hang hiện có 101 hộ với 406 nhân khẩu, gồm có 3 dân tộc: Pa Kô, Vân Kiều và Kinh cùng sinh sống.

Những năm qua, đặc biệt là năm 2021 (năm đầu tiên thực hiện sáp nhập), dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quản lý của chính quyền, sự đôn đốc, hướng dẫn của UBMTTQVN xã, khu dân cư Tăng Cô Hang đã thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khuyến khích động viên Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Đến nay, khu dân cư Tăng Cô Hang sản xuất được hơn 40 ha sắn, 6,6 ha lúa nước, 5 ha lúa rẫy; cây ăn quả và các loại cây trồng khác khoảng 2 ha. Khu dân cư có tổng đàn bò 52 con, 43 con dê, lợn 25 con và gia cầm các loại 760 con. Kết quả điều tra hộ nghèo sơ bộ cuối năm 2021 theo chuẩn nghèo mới, khu dân cư có 51 hộ nghèo (chiếm tỉ lệ 50,5%), 5 hộ cận nghèo.

Mặc dù tỉ lệ hộ nghèo còn cao, Nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng so với những năm trước đây, đời sống vật chất và tinh thần đã được nâng lên đáng kể; nhiều công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, tạo diện mạo mới cho nông thôn, bản làng.

Nhân dân trong khu dân cư đã hưởng ứng và tham gia tích cực các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, điển hình là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tích cực thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững. Đến nay toàn khu dân cư có 54 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa.

Đặc biệt, Nhân dân trong thôn đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra để khôi phục sản xuất và ổn định đời sống. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh - quốc phòng, trật tự trị an trên địa bàn được củng cố và giữ vững...

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được thì trên địa bàn vẫn có xảy ra tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy trong thanh thiếu niên; hiện toàn xã có 56 đối tượng sử dụng ma túy, trong đó thôn Tăng Cô Hang có 2 đối tượng; một bộ phận Nhân dân nhận thức còn hạn chế, có tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, chưa tích cực lao động sản xuất, thiếu mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và xã đã biểu dương, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân và gia đình tiêu biểu về thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn khu dân cư. Tại ngày hội, khu dân cư Tăng Cô Hang cũng đã tổ chức phát động xây dựng khu dân cư điển hình trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và ma túy nhằm mục tiêu xây dựng nên cộng đồng dân cư lành mạnh, có đời sống văn hóa, văn minh và tiến bộ.
 
Đức Việt

Nguồn tin: Báo Quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây