Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa

Thứ hai - 09/07/2018 08:52 2.369 0
Tối 8/7/2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa 9/7/1968 – 9/7/2018)
Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa

Dự lễ có Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các Mẹ VNAH, AHLLVT; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo huyện Hướng Hóa và đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu và đông đảo nhân dân đã tới dự lễ Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa

Các đại biểu và đông đảo nhân dân đã tới dự lễ Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa

Diễn văn tại buổi lễ nêu rõ, cách đây tròn 50 năm, cùng với khí thế của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, quân và dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đã sát cánh cùng các quân đoàn, sư đoàn, binh chủng, các đơn vị bộ đội chủ lực đồng loạt tấn công vào các cứ điểm của địch.

Qua 170 ngày đêm chiến đấu oanh liệt, chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh đã kết thúc thắng lợi, Hướng Hoá trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị và của miền Nam đã hoàn toàn giải phóng. Ngày 9/7/1968 đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một chiến thắng có tiếng vang lớn trên thế giới. Thắng lợi của chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, Mậu Thân năm 1968 đánh dấu bước chuyển biến quan trọng, tạo ra cục diện mới ngày càng có lợi trên chiến trường, vùng hậu cứ và hành lang chiến lược được mở rộng, tạo thế và lực để quân và dân ta tiến công giành thắng lợi trong chiến dịch Đường 9 - Nam Lào 1971, giải phóng quê hương Quảng Trị năm 1972, cùng với cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và thắng lợi của trận Điện Biên Phủ trên không buộc đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán, chấp nhận ký hiệp định Pa-ri năm 1973.

Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hoá mãi mãi là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc huyện nhà Hướng Hoá, là động lực tinh thần tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực để Hướng Hoá vững bước tiến lên trên con đường xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp.

Quá khứ hào hùng và truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa phát huy mạnh mẽ trong công cuộc tái thiết xây dựng quê hương.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đã nỗ lực phấn đấu xây dựng Hướng Hóa ngày càng phát triển giàu đẹp. Nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với tiềm năng lợi thế của từng vùng, từng địa phương. Kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư; thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia; lĩnh vực văn hoá- xã hội có những chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa không ngừng được cải thiện, cảnh quan bộ mặt nông thôn, đô thị huyện nhà ngày càng khởi sắc. Công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường củng cố và ổn định; hoạt động đối ngoại ngày càng được chú trọng, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào và tình kết nghĩa anh em giữa Hướng Hóa với các huyện bạn Lào ngày càng gắn bó và phát triển, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, với tâm thế mới và quyết tâm chính trị cao, cùng với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, huyện Hướng Hóa cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý. Phát triển kinh tế gắn với văn hoá - xã hội, bảo vệ và cải thiện môi trường. Đẩy mạnh công tác xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm. Đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị…

Sau lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Âm vang Khe Sanh” với những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc tái hiện quá trình tái thiết, xây dựng quê hương Hướng Hóa và những màn bắn pháo hoa chào mừng ngày giải phóng quê hương.

Tác giả bài viết: Nguồn Web Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây