Khảo sát tình hình khắc phục thiệt hại thiên tai tại huyện Hướng Hóa

Thứ tư - 18/08/2021 20:49 376 0
(QTO) - Hôm nay 18/8/2021, đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc Ly Kiều Vân làm trưởng đoàn khảo sát về tình hình khắc phục thiệt hại và tái thiết sản xuất, ổn định đời sống sau bão lũ năm 2020 ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Hướng Hóa.
Đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát nhà ở tại khu tái định cư xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa - Ảnh: T.P
Đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát nhà ở tại khu tái định cư xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa - Ảnh: T.P
Năm 2020, huyện Hướng Hóa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các trận thiên tai khiến 39 người chết, 5 người bị thương. Ước tính tổng thiệt hại về tài sản khoảng 705 tỉ đồng, trong đó thiệt hại về giao thông khoảng 407 tỉ đồng, thiệt hại về thủy lợi khoảng 111 tỉ đồng… Sau thiên tai, UBND huyện đã phân bổ gần 43 tỉ đồng để khắc phục thiệt hại, tái thiết sản xuất và ổn định đời sống cho người dân. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, có nhà ở bị lũ cuốn trôi và hỗ trợ tiền, quà với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng.

Công tác hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp của người dân được triển khai kịp thời. Huyện cũng đã kêu gọi và hỗ trợ xây dựng hơn 204 nhà ở mới cho hộ di dời khỏi khu vực sạt lở; hỗ trợ khắc phục 33 công trình với tổng kinh phí trên 30 tỉ đồng. Riêng tại xã Hướng Việt được đầu tư 13,5 tỉ đồng để xây dựng 2 công trình khẩn cấp là kè chống sạt lở đất và hệ thống nước sinh hoạt Khe Xa Lít. Về đánh giá thực trạng các vùng, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn huyện, theo kịch bản lũ quét, sạt lở đất cập nhật đến thời điểm hiện tại, các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét có khoảng 15 xã với 1.034 hộ; vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của sạt lở đất là 14 xã với 746 hộ; vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của sạt lở đất từ các dự án điện gió là 6 xã với 147 hộ.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Ly Kiều Vân chia sẻ với khó khăn của các địa phương; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các kế hoạch dài hạn, trong đó quan tâm hơn đến việc nâng cao nhận thức cho người dân trong chủ động phòng, chống bão lũ nhằm đảm bảo ổn định đời sống trong thời gian tới. Sớm có phương án chuyển đổi sản xuất cho những diện tích đất trồng lúa bị vùi lấp sau lũ. Quan tâm đến vấn đề nước sạch cho người dân. Đốc thúc các nhà thầu sớm hoàn thiện các công trình đã được hỗ trợ vốn trước mùa mưa lũ. Về những vấn đề địa phương kiến nghị, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ  tổng hợp để trình HĐND tỉnh tại các kỳ họp sắp tới.

Trước đó, đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã đến viếng các liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh khi làm nhiệm vụ giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020.
 Trúc Phương

Nguồn tin: Báo Quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây