Huyện Hướng Hóa: Tổ chức Họp Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật

Thứ ba - 22/01/2019 14:37 292 0
Ngày 22/01/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Trọng Hổ - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện và Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật huyện chủ trì phiên họp tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đánh giá tiếp cận pháp luật năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận
      Phòng Tư pháp - Cơ quan thường trực của 02 Hội đồng báo cáo tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai nhiệm vụ năm 2019; tổng hợp kết quả phối hợp thực hiện của các thành viên; kế hoạch tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019; Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở năm 2019.
     Năm 2018, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn, điều hành, triển khai có hiệu qủa các chương trình, kế hoạch công tác; kiện toàn, củng cố Hội đồng, Báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật. Tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2018 gồm Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước; Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo… Triển khai tổ chức Ngày Pháp luật năm 2018 lồng ghép triển khai, phổ biến Luật Thủy sản, Luật thủy lợi, Luật phòng chống thiên tai, tập huấn Luật hòa giải cơ sở. Công tác tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở được chú trọng; Năm 2018 UBND huyện đánh giá, công nhận 03 xã, thị trấn: Tân Lập, Khe Sanh, Tân Thành đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, trong năm đã tổ chức hòa giải thành 77/103 vụ. Xây dựng, quản lý và khai thác tủ sách pháp luật, các xã, thị trấn toàn huyện đã đặt mua các loại sách pháp luật bổ sung trên 90 triệu đồng (4.2 triệu đồng/ đơn vị). Làm tốt công tác trợ giúp pháp lý.
     Năm 2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Trọng Hổ yêu cầu các cơ quan thành viên Hội đồng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là những vấn đề mà nhân dân, dư luận quan tâm. Tăng cường công tác phối hợp để nâng cao chất lượng hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, đưa kiến thức pháp luật đến đúng, đủ các đối tượng; hạn chế việc trùng lặp đối tượng, địa bàn, nội dung phổ biến, giáo dục. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật để đảm bảo các kế hoạch được triển khai thực hiện hiệu quả, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Quan tâm hơn nữa việc triển khai kế hoạch thực hiện xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri