Huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013 - 2020"

Thứ ba - 06/10/2020 10:21 92 0
Ngày 06/10/2020, UBND huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" và Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013 - 2020". Đến dự, chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; đòng chí Lê Minh Tuấn - TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đặng trọng Vân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo.
Quang cảnh Hội nghị tổng lết
     Báo cáo tại Hội nghị cho thấy trong thời gian qua, thực hiện Kế hoạch số 312/KH-UBND ngày 09/8/2017 của UBND huyện hướng Hóa về xây dựng XHHT giai đoạn 2017 - 2020; Với mục tiêu xây dựng huyện Hướng Hóa trở thành xã hội học tập, Trong thời gian qua huyện hướng hóa đã tập trung mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế để phát triển phong trào xây dựng, góp phần xây dựng huyện hướng Hóa phát triển toàn diện và bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tuyên truyền, vận động mọi cá nhân có trách nhiệm học tập thường xuyên, suốt đời, tận dung mọi cơ hội học tập để làm người công dân tốt, có nghề nghiệp, hiệu quả lao động ngày càng cao để góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển quê hương đất nước.
     Ban chỉ đạo huyện Hướng Hóa đã thực hiện tốt công tác kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng XHHT các cấp, tạo điều kiện thực hiện tốt việc phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể tổ chức xã hội để cùng chăm lo xây dựng xã hội học tập; cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp để chỉ đạo thực hiện các hoạt động học tập suốt đời, phổ biến kiến thức về các lĩnh vực khoa học và đời sống thong qua các phương tiện thông tin đại chúng; củng cố và phát triển các cơ sở giáo dục thường xuyên, triển khai các biện pháp hỗ trợ người học nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập suốt đời. Kết quả về “Gia đình học tập” có 16.284 gia đình đăng ký gia đình học tập, trong đó có 14.461 gia đình đạt gia đình học tập, đạt tỷ lệ 88,8%. Về xây dựng “Dòng họ học tập” có 55 dòng họ đã phát động đăng ký “Dòng họ học tập” và đã công nhận 55 “Dòng họ học tập” đạt 100%. Về “Cộng đồng học tập” có 149 “Cộng đồng học tập” thôn, bản, khối, khóm tổ chức phát động đăng ký “Cộng đồng học tập”. Về “Đơn vị học tập” có 102 cơ quan, trường học, trạm y tế xã, thị trấn đăng ký đơn vị học tập đạt 100%, trong đó có 101 đơn vị đã được công nhận đơn vị học tập đạt 99 %. Về “Cộng đồng học tập” cấp xã, đã có 21/21 xã, thị trấn đăng ký thực hiện “Cộng đồng học tập”, có 06 xã đã tổ chức hội nghị phát động; 21/21 xã, thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng và có 140 Trung tâm học tập cộng đồng vệ tinh thôn, bản, khối, khóm. Thực hiện tốt kế hoạch Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và trường chuẩn quốc gia. Đến nay có 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt mức độ 1. Số người trong độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi đạt trên 96%. 100% trường học hoàn thành công tác tự đánh giá, có 38 trường được đánh giá ngoài, đạt 65,5%. Toàn huyện có 21 trường đtạ chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 36,2%. Thực hiện tốt việc nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ, tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức tham gia học tập nâng cao trình độ ứng dụng CNTT đạt trên 96%; trình độ Tiếng Anh bậc 2 trên 84%, bậc 3 trên 8%; tỷ lệ công nhân lao động có chứng chỉ Tin học đạt trên 31%; chứng chỉ về ngoại ngữ trên 18%. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề ngày càng được nâng cao, tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức đào tạo đáp ứng theo chuẩn quy định đạt 100%, tỷ lệ lao động nông thôn học tập chuyển giao khoa học kỹ thuật đạt trên 15%, công nhân lao động qua đào tạo nghề đạt trên 92%. Thực hiện tốt việc hoàn thiện kỹ năng sống, xây dựng cuộc sống cá nhân và cộng đồng, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia học tập các chương trình giáo dục kỹ năng đạt 100%, người lao động đạt trên 47%.
     Tại hội nghị đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học cho đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện; 07 đồng chí lãnh đạo các xã, thị trấn. Trao Bằng khen của Hội khuyến học Việt Nam cho Hội khuyến học huyện và xã Tân Long. Trao Giấy khen của Hội khuyến học tỉnh Quảng Trị cho 20 cá nhân. Trao Giấy khen của Hội khuyến học huyện cho 05 tập thể. Trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể, 16 cá nhân.
     Việc xây dựng và thực hiện kế hoạch về xây dựng XHHT giai đoạn 2017 - 2020 đã có tác động tích cực góp phần thực hiện Nghị quyết của BCHTW Đảng khóa XI về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế".

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri