Huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế - Dân số năm 2017

Thứ sáu - 26/01/2018 19:58 171 0
Thực hiện kế hoạch của UBND huyện và chương trình công tác của ngành; ngày 26/01/2018, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình hoạt động ngành Y tế và Dân số năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Quốc Dính - Phó Giám đốc Sở Y tế; Đồng chí Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện chủ trì hội nghị.
Đồng chí Trưởng phòng Y tế huyện trình bày báo cáo tổng kết năm 2017
Năm 2017 là một năm còn không ít khó khăn thử thách trên tất cả các lĩnh vực đời sống, chính trị, xã hội, trong đó có ngành Y tế - Dân số. Được sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; sự chỉ đạo chuyên môn của Sở Y tế, Trung tâm DS-KHHGĐ tỉnh; sự đồng thuận của tập thể cán bộ viên chức, ngành Y tế và Dân số huyện Hướng Hoá đã phát huy vai trò trách nhiệm, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
     Thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, phối hợp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, phối hợp khám tuyển nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Thực hiện tốt nhiệm vụ dự phòng, khám chữa bệnh, phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết và tiêm chủng mở rộng (đạt 98,2%). Tổ chức kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm với 79 đoàn, kiểm tra giám sát 1141 cơ sở.
     Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em - kế hoạch hóa gia đình; quản lý thai nghén đạt 96,4%; cung cấp dịch vụ kỹ thuật các biện pháp tránh thai lâm sàng đạt 102,7%. Thực hiện các chương trình phòng chống HIV/AIDS, chương trình cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em đạt kết quả cao. Thực hiện tốt chương trình y tế trường học. Thực hiện đạt kết quả tốt trên các lĩnh vực liên quan đến khám chữa bệnh y học cổ truyền, quản lý hành nghề y dược tư nhân, phối hợp quân dân y, bảo hiểm y tế.
     Phát biểu tổng kết hội nghị, đồng chí Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện chủ trì hội nghị lưu ý: Năm 2018 cần thực hiện tốt công tác xây dựng xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế; Trạm y tế A Dơi tham mưu Đảng ủy, HĐND, UBND xã A Dơi công tác xây dựng xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế năm 2018. Thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức giám sát dịch tể, khống chế, xử lý dịch kịp thời, không để dịch xảy ra và lan rộng, đặc biệt là dịch sốt rét, sốt xuất huyết, dịch bệnh theo mùa, một số dịch bệnh mới nổi. UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, phối hợp với ngành y tế huyện tổ chức phòng, chống dịch bệnh kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Chú trọng thực hiên tốt công tác khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo hệ điều trị tuyến huyện, tuyến xã tăng cường công tác khám chữa bệnh, phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh, không gây phiền hà, tắc trách cho người bệnh, triển khai ứng dụng các dịch vụ kỹ thuật cao trong khám và điều trị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, không để tai biến xảy ra. Tập trung chỉ đạo các chương trình trọng tâm: Chương trình tiêm chủng mở rộng phấn đấu tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 01 tuổi đạt trên 97%; Chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 05 tuổi cân nặng/tuổi dưới 16,98%; Chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, bảo đảm phụ nữ sinh đẻ được cán bộ y tế được đào tạo hỗ trợ chăm sóc, 100% phụ nữ được sinh đẻ tại các cơ sở y tế, Không để tai biến sản khoa xảy ra. Tập trung thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết Trung thu năm 2018. Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ. Tổ chức thẩm định cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Có giải pháp thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng chính sách dân số. Chuyển mục tiêu từ dân số - kế hoạch hóa gia đình sang mục tiêu dân số và phát triển.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri