Huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017

Thứ sáu - 20/04/2018 16:24 544 0
Ngày 20/4/2018, UBND huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó ban trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị tỏng kết công tác Phòng chống thiên tại, tìm kiếm cứu nạn năm 2017
Quang cảnh Hội nghị tỏng kết công tác Phòng chống thiên tại, tìm kiếm cứu nạn năm 2017
    Năm 2017 đã xảy ra 16 cơn bão và 04 áp thấp nhiệt đới, trong đó có các cơn bão số 4, 10 và 12 và áp thấp nhiệt đới đã ảnh hưởng trực tiếp tại huyện Hướng Hóa, tổng thiệt hại ước tính trên 15 tỷ đồng. UBND huyện, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc đối phó với thiên tai và đã mang lại hiệu quả cao. Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN huyện thường xuyên túc trực 24/24h khi thiên tai xảy ra, theo dõi sát sao những diễn biến của thiên tai, nắm tình hình thiệt hại để tổng hợp nhanh, báo cáo xử lý kịp thời. Công tác tuyên truyền, thông tin liên lạc đảm bảo kịp thời về các cơn bão, mưa lũ đến với người dân nên phần nào hạn chế được những thiệt hại.
     Thực hiện các Công điện khẩn Chủ tịch UBND tỉnh, của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc ứng phó với các cơn bão lũ; UBND huyện đã ban hành 06 công văn triển khai các phương án, kế hoạch phòng chống bão phòng chống thiên tai, bão lũ... Giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án Phòng chống thiên tai; Giao Phòng Nông nghiệp và PTNT (Cơ quan thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN huyện) cập nhật liên tục, chính xác những thiệt hại để báo cáo kịp thời cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh có biện pháp chỉ đạo ứng phó kịp thời.
     Thực hiện tốt công tác phòng chống và ứng phó khẩn cấp trong thiên tai, tổ chức Hội nghị bàn biện pháp cụ thể để xây dựng phương hướng nhiệm vụ về công tác Phòng chống thiên tai và TKCN năm 2017. Tiếp nhận và trang cấp hàng dự trữ quốc gia, phục vụ công tác ứng phó thiên tai cho cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn. Tổ chức triển khai các phương án phòng chống thiên tai đến các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả theo phương châm bốn tại chỗ. Thực hiện khẩn trương công tác khắc phục sau thiên tai, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các chế độ chính sách về trợ giúp các đối tượng bảo trợ. Chỉ đạo các cơ quan, địa phương vào cuộc cùng với nhân dân khắc phục nhà cửa sớm đi vào ổn định đời sống, sửa chữa nhanh và kịp thời hệ thống giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học…bị hư hỏng nặng cần phải đầu tự nâng cấp sửa chữa.
     Năm 2018, theo các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới và Việt Nam cho rằng hiện tượng ENSO tiếp tục được dự báo sẽ ở pha trung tính và nghiêng về pha lạnh của hiện tượng này trong các tháng cuối năm 2017 và gia tăng khả năng xuất hiện La Nina vào năm 2018. Hội nghị xác định công tác chuẩn bị thực hiện phòng chống thiên tai và TKCN: Kịp thời kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; Thường xuyên cập nhật kịp thời diễn biến thời tiết và khí hậu cũng như các loại hình thiên tai xảy ra trong năm; chỉ đạo điều hành triển khai các phương án phòng chống và khắc phục hậu quả bão lụt, bổ sung điều chỉnh nhiệm vụ kế hoạch, phương án di dời dân phù hợp với tình hình đặc điểm, điều kiện của từng địa phương. Tổ chức kiểm tra rà soát lại đẩy nhanh thi công các công trình thủy lợi, giao thông và các công trình cơ sở hạ tầng. Có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp đặc biệt là các công trình hồ chứa, đập dâng bị hư hỏng, hoàn thiện các công trình xây dựng trước mùa mưa bão. Chỉ đạo các địa phương xây dựng và bổ sung phương án di dời dân khẩn cấp năm 2018 tại các vùng có nguy cơ sạt lở đất đồi núi, sông suối, vùng thường xuyên hay bị ngập lụt hoặc lũ quét, chuẩn bị phương án xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lụt bão, phương án đảm bảo giao thông, an ninh trật tự, đảm bảo tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân. Đồng thời phối hợp chặt chẽ các đơn vị Đồn Biên phòng đóng tại địa bàn nắm chắc lực lượng ứng cứu và TKCN để chủ động khi có bão, lũ, lốc xoáy xảy ra, đặc biệt là địa bàn thường xuyên bị chia cắt. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai một cách thường xuyên, tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của UBND tỉnh, UBND huyện, củng cố mạng lưới thông tin liên lạc đảm bảo thường xuyên thông suốt, không bị ách tắc. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện phân công cán bộ trực tiếp chỉ đạo các xã được huyện giao nhiệm vụ để giúp xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch phòng, chống thiên tai và TKCN.
     Về công tác phòng chống, ứng phó khi thiên tai xảy ra: Tổ chức trực 24/24h, theo dõi diễn biến của bão, lụt, kiểm tra tình hình cơ sở để chỉ đạo triển khai các phương án phòng, chống lụt bão, thực hiện tốt “bốn tại chỗ”, giữ thông tin liên lạc để nắm bắt thông tin về dự báo, cảnh báo và chủ trương chỉ đạo của tỉnh, huyện để truyền đạt cơ sở, cập nhật thông tin từ cơ sở báo cáo lãnh đạo cấp trên có biện pháp chỉ đạo xử lý kịp thời. Báo cáo trước, trong và sau thiên tai cho các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN huyện theo dõi nhiệm vụ đã được phân công địa bàn quản lý để trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, xử lý các tình huống xảy ra, tổng hợp và báo cáo các thiệt hại. Thường xuyên kiểm tra và phối hợp các lực lượng để đảm bảo các hồ đập, cầu cống, nhà ở và các công trình phúc lợi khác, triển khai di dời dân trước khi ngập lụt, chủ động chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh để kịp thời cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân. Tăng cường kiểm tra, đảm bảo công tác an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của nhà nước và nhân dân, triển khai các phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường thuộc thẩm quyền quản lý. Nắm chắc để kịp thời huy động phương tiện thuyền, bè phục vụ công tác cứu hộ, đồng thời chủ động chọn địa điểm để đưa dân vùng bị ngập lụt đến nơi cao an toàn, đảm bảo tính mạng người dân.
     Quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ khắc phục hậu quả sau thiên tai: Triển khai ngay các phương án khắc phục hậu quả, ưu tiên giải quyết chổ ở sinh hoạt cho nhân dân, huy động các lực lượng sửa chữa lại các nhà cửa, đường sá, vệ sinh môi trường, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.Tổ chức kiểm tra, đánh giá thiệt hại chính xác để giúp cho công tác cứu trợ đúng chính sách, đúng đối tượng. Triển khai khắc phục các công trình bị hư hỏng như các hồ, đập thủy lợi, nước sinh hoạt, điện sinh hoạt, đường giao thông, cầu cống, trường học, bệnh viện, trạm y tế và các công trình phúc lợi khác để kịp thời ứng phó với các cơn bão lũ sắp tới, nhanh chóng khôi phục các cơ sở thiết yếu phục vụ kịp thời sản xuất ổn định đời sống sinh hoạt, học tập và khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây