Huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình sản xuất, thu mua cà phê 2017, triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018

Thứ năm - 30/08/2018 23:01 79 0
Thực hiện kế hoạch của UBND huyện, tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2018 của huyện về "Doanh nghiệp và phát triển Nông nghiệp", Ngày 31/8/2018, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh cà phê năm 2017, triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2018. Ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị
     Tham gia hội nghị có các đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện; Đại diện lãnh đạo Viện Mê Kông, các tổ chức, dự án trên địa bàn huyện; các Ngân hàng; lãnh đạo các xã, thị trấn; đại diện các nhóm hộ sản xuất, các chủ cơ sở, doanh nghiệp thu mua, chế biến cà phê trên địa bàn huyện.
     Cây cà phê là cây trồng chủ lực, có vị trí rất quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp của huyện, chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng tăng nguồn thu ngân sách địa phương.
     Năm 2017 là một năm đầy khó khăn thử thách trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội, trong đó có ngành nông nghiệp. Niên vụ cà phê năm 2017 diễn ra trong bối cảnh thị trường kinh tế, tài chính tiếp tục biến động, giá cả hành hóa cạnh tranh gay gắt, dự báo nguồn cung và giá cả trên thị trường thế giới biến động theo chiều hướng không có lợi cho cả nhà sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh cà phê.
     Tuy vậy, dưới sự điều hành, chỉ đạo của UBND huyện, các cơ quan, đơn vị đã tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ theo kế hoạch, kết quả sản xuất, kinh doanh cà phê năm 2017 trên phạm vị toàn huyện đạt được nhiều kết quả tốt; Thực hiện tốt công tác sản xuất, thu mua tiêu thụ, nâng cao chất lượng, đảm bảo thương hiệu cà phê Khe Sanh, Hướng Hóa.
     Diện tích cà phê toàn huyện năm 2017 đạt 5.318ha, diện tích cho thu hoạch 4.701ha; sản lượng đạt 6.863 tấn nhân xô, tương đương 48.000 tấn cà phê quả tươi; năng suất đạt 10,2 tấn quả tươi/ha, doanh thu đtạ trên 300 tỷ đống. Bước vào năm 2018, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm sóc, tái canh, cải tạo cây cà phê; Liên kết với các Ngân hàng, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển đáp ứng việc vay vốn hỗ trợ sản xuất, thu mua cà phê trên địa bàn huyện; có 4.756 đối tượng được vay vốn với tổng dự nợ trên 189.000 tỷ đồng. Bên cạnh việc sản xuất, UBND huyện tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đầu ra của sản phẩm, tuân thủ quy trình chế biến, xây dựng thương hiệu cà phê Khe Sanh.
     Bước vào niên vụ cà phê 2018, UBND huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo tuyên truyền vận động nhân dân thâm canh tăng năng suất, chất lượng cà phê; ký kết hợp đồng thiêu thụ nông sản, đảm bảo chất lượng và phê, ổn định giá cả, đảm bảo hài hòa lợi ích của các chủ thể liên kết là người dân và doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri