Hướng Hoá: Triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa" thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân

Thứ năm - 02/07/2020 10:02 461 0
Tối ngày 01 tháng 03, tại Nhà văn hoá Truyền thống Vân Kiều Pa Kô huyện Hướng Hoá, Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND huyện Hướng Hoá tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Cùng với đó là Hội chợ trưng bày những mặt hàng nông sản đặc trưng và quảng bá tiềm năng du lịch của huyện. Dự khai mạc có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đọa các Sở ngành tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Lê Minh Tuấn. TUV - Bí thư huyện ủy; Đồng chí Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện.
Đại biểu Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hóa cắt băng khai mạc Triển lãm
Đại biểu Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hóa cắt băng khai mạc Triển lãm
     Do làm tốt các khâu chuẩn bị cũng như tuyên truyền quãng bá về đợt triển lãm, nên ngay từ buổi khai mạc đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân, các em học sinh, đoàn viên thanh niên đến tham quan triển lãm.
     Những tư liệu gồm các bản đồ, văn bản, hình ảnh khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Những tư liệu liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và gần 100 bản Atlas; 150 ảnh tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa được sưu tầm từ trước đến nay... tất cả đều mới mẽ và tạo ra sự tò mò, hứng thú cho mỗi một người dân Hướng Hoá khi đến với triển lãm. Là môt đoàn viên thanh niên sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi Hướng Hóa, đây là lần đầu tiên anh Nguyễn Thanh Cư được tham gia triển lãm về biển đạo được tổ chức ngay trên chính quê hương mình, anh rất háo hức khi đến với triễn lãm lần này. Anh Cư chia sẻ: “Qua triển lãm càng cảm thấy tự hào và biết ơn thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu bảo vệ quê hương, bảo vệ biển đảo thân yêu của tổ quốc. Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Hướng Hóa, nhưng hơn lúc nào hết, tôi cảm thấy biển đảo rất gần gũi và thân thương. Tôi càng nâng cao quyết tâm học tập, tìm hiểu để góp phần xây dựng quê hương, gìn giữ biển đảo.”
     Những tư liệu được giới thiệu tại Triển lãm cho thấy, công tác thu thập, sưu tầm, nghiên cứu tư liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã được tiến hành từ lâu, liên tục và cẩn trọng. Qua đó góp phần khẳng định, Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình, được các triều đại phong kiến Việt Nam, các Nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi, bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp. Nói thêm về ý nghĩa của việc tổ chức triễn lãm tại huyện Hướng Hóa, ông Nguyễn Hoàn. Giám đốc Sở Thông tin truyền thông cho rằng: Thông qua triễn lãm này chúng tôi muốn nâng cao nhận thức của cán bộ nhân dân trong bảo vệ bền vững chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đối với huyện Hướng Hóa thì huyện có vị trí địa lí kinh tế chính trị đặc biệt của Quốc gia. Thông qua đây chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, tại đây có con đường số 9 là con đường chính của hành lang kinh tế Đông Tây nối một loạt nước trong khu vực không có biển. Họ thông qua con đường này để mở ra biển. Qua triển lãm chúng ta sẽ hiểu được giá trị vai trò của biển dảo Việt Nam không chỉ trong nước mà còn đối với khu vực và Quốc tế.
     Nhân dịp này, huyện Hướng Hoá cũng đã lồng ghép tổ chức Hội chợ trưng bày nông sản, kết hợp quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương. Với quy mô 30 gian hàng, hội chợ giới thiệu những nông sản đặc trưng, đặc biệt là những sản phẩm truyền thống của vùng đồng bào dân tộc thiểu số dã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân đến với triển lãm. Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý", kết hợp với Hội chợ trưng bày nông sản, quảng bá du lịch tại huyện Hướng Hóa sẽ diễn ra liên tục trong 3 ngày, từ ngày 01/7 đến hết ngày 03/7/2020.
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI TRIỂN LÃM

Nhiều người tỏ ra rất háo hức khi được tìm hiểu về chủ quyền biển đảo ngay trên chính quê hương mình
Nhiều người tỏ ra rất háo hức khi được tìm hiểu về chủ quyền của đất nước mình

Nhiều mặt hàng nông sản đặc trung được trưng bày tại hội chợ
Nhiều mặt hàng nông sản trong huyện được trưng bày, mua bán tại dịp Triển lãm

Triễn lãm thu hút sự tham gia của rất đông cán bộ, nhân dân
Triển lãm thu hút đông đảo nhân dân và cán bộ đến tìm hiểu
 

Tác giả bài viết: Bích Liên - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây