Hướng Hoá tổ chức thành công 169 cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Thứ ba - 18/05/2021 20:26 587 0
Từ ngày 05 - 18/5/2021, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hướng Hóa và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công 169 cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã phối hợp tổ chức 02 cuộc tiếp xúc cử tri của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, 08 cuộc tiếp xúc cử tri của những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khoá VIII; tổ chức 24 cuộc tiếp xúc cử tri của những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khoá XI và chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tổ chức 135 cuộc tiếp xúc cử tri của những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn.
quoc hoi
Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội
ngày 08/5/2021 tại Hội trường Uỷ ban nhân dân huyện (Ảnh: N.V.T)

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, Thông tri số 13/TT-MTTW-BTT ngày 19/01/2021 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã có trách nhiệm tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp mình; Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp trong việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử; thời gian tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

hdndtinh
Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị bầu cử số 08,
tổ chức ngày 08/5/2021 tại xã Lìa (Ảnh: N.V.T)

Để thực hiện tốt quy định nêu trên, trên cơ sở Kế hoạch liên tịch số 67/KH-UBND-MTTQ ngày 27/4/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã chủ động phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện xây dựng Kế hoạch liên tịch số 212/KH-UBND-UBMT ngày 29/4/2021, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các đơn vị bầu cử.

Tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trên địa bàn huyện đều được tiến hành một cách dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó; hoàn toàn không có vấn đề lợi dụng việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử để tuyên truyền trái với quy định của pháp luật hoặc biến cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trở thành nơi để khiếu nại, tố cáo hoặc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thông qua việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp có điều kiện tiếp xúc với cử tri để trình bày dự kiến Chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu; đồng thời cũng tạo điều kiện để cử tri bày tỏ, đề đạt tâm tư, nguyện vọng của mình với người ứng cử.

hdndhuyen1
Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu HĐND huyện, đơn vị bầu cử số 07,
tổ chức ngày 15/5/2021 tại thị trấn Lao Bảo (Ảnh: N.V.T)

Mặc dù việc tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; quá trình thực hiện vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử, vừa bảo đảm yêu cầu của công tác phòng, chống dịch; tổng số cử tri, đại biểu và người ứng cử tham gia không quá 30 người trong hội trường; số cuộc tiếp xúc cử tri có hạn chế so với hướng dẫn; điều kiện cơ sở, vật chất còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử lần này được chuẩn bị bài bản và tổ chức chu đáo, theo đúng hướng dẫn của cấp trên, quy định của pháp luật và có chất lượng; nhiều chương trình hành động của người ứng cử được chuẩn bị kỹ càng, công phu, sát tình hình thực tiễn, thể hiện trách nhiệm cao trước cử tri; các ý kiến đề đạt nguyện vọng của cử tri cũng đã phản ánh nhiều vấn đề liên quan kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân, đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào người ứng cử sẽ quan tâm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tư