Hướng Hóa tổ chức gặp mặt Doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư trên địa bàn huyện

Thứ năm - 23/05/2019 15:33 268 0
Ngày 23/5/2019, huyện Hướng Hóa tổ chức gặp mặt Doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư trên địa bàn huyện; với mục đích tổ chức gặp mặt các Nhà đầu tư nhằm cung cấp thông tin kinh tế - xã hội, tiềm năng lợi thế phát triển của huyện; đồng thời khuyến khích thu hút, cam kết, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kết nối khảo sát, giải quyết những vướng mắc khó khăn trong quá trình đầu tư trên địa bàn huyện.
Hướng Hóa tổ chức gặp mặt Doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư trên địa bàn huyện
        Trên cơ sở thực hiện Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 04/01/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019; Kế hoạch số 1196/KH-UBND ngày 25/3/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/1989 - 01/7/2019); Công văn số 450-CV/HU ngày 09/4/2019 của Huyện ủy Hướng Hóa về tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị; Theo chủ trương của Tỉnh trước ngày 01/7/2019 sẽ tạo điều kiện cho các Nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công 07 công trình trên địa bàn huyện Hướng Hóa, đây là những công trình trọng điểm hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị, gồm 04 nhà máy điện gió: Hướng Phùng 1, Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3, Hướng Tân và 03 dự án Thủy điện gồm: Hướng Sơn, Hướng Phùng, mở rộng lưu vực bổ sung nước cho công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị và vùng hạ du; tổng mức đầu tư dự kiến gần 8 nghìn tỷ đồng (hiện đã khởi công 01 dự án/07 dự án). Tiếp đó, sau ngày 01/7/2019 đến 31/12/2019 sẽ tiếp tục khởi công 5 nhà máy phong điện với tổng công suất 264 MW, tổng mức đầu tư hơn 11 nghìn tỷ đồng, bao gồm các nhà máy điện gió Tân Linh, Liên Lập (của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Phú Điền), nhà máy điện gió Gelex 1,2,3 (của Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex), nhà máy điện gió Hướng Linh 3 (của Công ty CP Tổng công ty Tân Hoàn Cầu), nhà máy điện gió Phong Liệu (của Công ty CP Thủy điện Đakrông). Như vậy, trong tổng số 30 công trình trên địa bàn tỉnh khởi công năm 2019 để chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh có 12 công trình xây dựng trên địa bàn huyện Hướng Hóa và đầu đầu tư vào lĩnh vực năng lượng với tổng công suất 457 MW, có tổng vốn đầu tư gần 19 nghìn tỷ đồng.
         Hiện tại, trên địa bàn huyện đã có 05 nhà máy thủy điện và 01 nhà máy điện gió đi vào hoạt động với tổng công suất 115,9 MW; Ngoài nhà máy điện gió Hướng Linh 1 đang hoàn thành xây dựng; trong năm 2019 và dự kiến đến năm 2025 sẽ có 58 dự án được đầu tư, bao gồm: 13 dự án điện gió đã được quy hoạch, đang triển khai đầu tư (với tổng công suất 488 MW), 21 dự án đang trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch (với tổng công suất 1.315,45 MW), 21 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch; 3 dự án đang xin phép vào nghiên cứu. Điều đó chứng tỏ rằng, địa bàn Hướng Hóa đã và đang được biết đến không chỉ nguồn lực đầu tư về phát triển nông lâm nghiệp, thương mại dịch vụ và công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, mà giờ đây đang đánh thức tiềm năng lợi thế để đón nhận, phát triển nguồn lực đầu tư “mới và mạnh” - ngành công nghiệp không khói, công nghiệp năng lượng tái tạo, đó là phong điện; hướng tới sẽ quy hoạch xây dựng những cánh đồng điện gió sẽ đạt được 3 mục tiêu: Sinh điện - Sinh kế và Sinh Thái, cần thiết phải lựa chọn các loại cây trồng phù hợp để nhân dân phát triển sinh kế trong khu vực điện gió. Do đó, chúng ta cần tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ cho các Nhà đầu tư thực hiện các dự án. Trong tương lai gần, Hướng Hóa sẽ trở thành trung tâm năng lượng sạch của Tỉnh, của Khu vực và cả nước.
            Năm 2019, huyện Hướng Hóa tiếp tục đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm là “Năm hỗ trợ các Dự án và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp”; với quan điểm: Tập trung đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư vào các dự án trọng điểm, mang tính đột phá; sự quan tâm kêu gọi, thu hút các dự án năng lượng và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; tích cực kết nối và hỗ trợ giải quyết khó khăn trong quá trình triển khai đầu tư.
Trong thời gian qua, nền kinh tế của huyện không ngừng phát triển, an ninh chính trị trên địa bàn huyện được giữ vững và ổn định, các cấp, các ngành và chính quyền địa phương luôn sẵn sàng đón tiếp, kêu gọi và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các Nhà đầu tư; nhiều chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn có sự tác động trực tiếp đến hoạt động của một số doanh nhân, doanh nghiệp; Và ngược lại, các doanh nghiệp đã mang lại khối lượng lớn của cải xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà ngày càng phát triển. Với lợi thế và thuận lợi về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng của Hướng Hóa đang tạo ra sức hấp dẫn rất lớn đối với nhiều nhà đầu tư; huyện Hướng Hóa sẽ tạo mọi điều kiện và cơ chế thuận lợi nhất trong khả năng cho các nhà đầu tư tâm huyết, có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính triển khai các dự án điện gió và các dự án khác đảm bảo phù hợp với quy hoạch và lợi thế phát triển tại địa bàn huyện.
         Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 37/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này; Điện gió là một trong những lĩnh vực ưu tiên của tỉnh Quảng Trị; cụ thể UBND tỉnh đặc biệt quan tâm kêu gọi, thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp phát triển thông qua việc xúc tiến khảo sát, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch, giao đất, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án.
        Điện gió đang là một trong những lĩnh vực mà tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Hướng Hóa nói riêng đã, đang và sẽ thu hút được nhiều vốn đầu tư; trong quá trình phối hợp nghiên cứu, khảo sát các dự án trên địa bàn huyện, về phía huyện sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; UBND tỉnh cũng đã quan tâm chỉ đạo, các Sở, ban ngành và các Doanh nghiệp quan tâm phối hợp với huyện để thực hiện đúng quy định và đảm bảo hiệu quả về các nội dung thực hiện dự án như: Sử dụng đất đai; tác động của dự án đến môi trường và dân cư đảm bảo phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại các xã vùng dự án và toàn huyện; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; Công tác phối hợp với chính quyền địa phương.
       Đồng chí Đặng Trọng Vân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa đã nhấn mạnh và gửi thông điệp hy vọng sau buổi gặp gỡ này, chính quyền địa phương và Doanh nghiệp có cơ hội để thường xuyên trao đổi một cách chân tình, cởi mở, thân thiện; qua đó có được thông tin 2 chiều để cùng nhau bàn bạc, giải quyết những vấn đề mà 2 bên quan tâm, với mục đích: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, kết nối khảo sát, lập hồ sơ thủ tục cũng như trong triển khai dự án; giải quyết kịp thời những vướng mắc khó khăn trong quá trình đầu tư trên địa bàn huyện; ngoài các dự án năng lượng, Hướng Hóa còn rất nhiều tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao kết hợp công nghiệp chế biến và kinh doanh thương mại, lợi thế tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, đặc biệt Hướng Hóa có những di tích lịch sử cách mạng kết hợp với danh thắng đẹp nhưng còn hoang sơ chưa được khai thác, cùng những công trình thủy điện, phong điện mang nét mới, độc đáo, tạo sức hấp dẫn thu hút các Nhà đầu tư và khách du lịch đến với Hướng Hóa. Lãnh đạo huyện cũng đã cam kết với các Nhà đầu tư những nội dung cụ thể như sau:
        1. Quan tâm phối hợp, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các Nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát, lập hồ sơ, bổ sung quy hoạch để sớm triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn huyện.
        2. Tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc giải quyết các thủ tục hành chính đảm bảo kịp thời theo chức năng, thẩm quyền của Huyện cho Nhà đầu tư; Chủ động khâu nối, liên hệ với các Sở, ban ngành và các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị của Doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện.
        3. Hỗ trợ tốt công tác lập hồ sơ đất đai, bao gồm bổ sung quy hoạch sử dụng đất, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, cho thuê đất để triển khai các dự án.
        4. Phối hợp, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; tích cực tuyên tuyền, vận động nhân dân và các địa phương ủng hộ thực hiện Dự án, bàn giao mặt bằng sớm nhất để giao đất triển khai dự án.
         5. Phối hợp đào tạo, cung ứng lao động địa phương cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.
        6. Lãnh đạo UBND huyện sẽ trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của UBND huyện theo đường dây nóng của Chủ tịch UBND huyện.
         7. Lãnh đạo UBND huyện sẵn sàng tiếp đón và thảo luận với các nhà đầu tư bất kể thời gian nào (kể cả ngày lễ, ngày nghỉ và thời gian ngoài giờ hành chính).
         Cùng với các cam kết nêu trên, để đảm bảo hỗ trợ giải quyết công việc kịp thời và hiệu quả, lãnh đạo Huyện sẽ thành lập các Đoàn công tác “Ngày Thứ 7 vì Nhà đầu tư và dự án động lực” để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai Dự án từ cơ sở, với mục tiêu: Hướng Hóa luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp; Hiệu quả của Doanh nghiệp là sự thành công của Huyện. Huyện cũng đề nghị các Doanh nghiệp thành lập trụ sở tại huyện khi triển khai dự án để thuận lợi trong giao dịch công việc với chính quyền địa phương; các doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần thực hiện quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp theo đúng quy định của Pháp luật; tôn trọng đạo đức kinh doanh, quan tâm các vấn đề đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ môi trường và an sinh xã hội; chủ động trao đổi, phản ánh với huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để triển khai các dự án một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thạch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây