Hướng Hóa: Tâm lý người dân trước thông tin tìm được 4 người đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm Covid- 19

Thứ hai - 09/03/2020 19:38 1.299 0
  Ngay trong đêm 08/3, cả 4 người được xác định cùng đi trên chuyến bay với người bị nhiễm Covid -19 đang lưu trú tại huyện Hướng Hóa đã được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đưa về Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh để cách ly, đồng thời lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Sáng hôm nay, cuộc sống người dân ở đây vẫn diễn ra bình thường như mọi ngày. Quán xá, cửa hàng và chợ vẫn hoạt động nhộn nhịp, không có hiện tượng chen lấn để mua hàng tích trữ. Sau đây là ghi nhận của phóng viên tại chợ Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.
Nơi lưu trú và phương tiện đi lại của 4 người có tiếp xúc với người bị nhiễm Covid  19 đã được tiêu độc, khử trùng
Nơi lưu trú và phương tiện đi lại của 4 người có tiếp xúc với người bị nhiễm Covid 19 đã được tiêu độc, khử trùng
      Hoạt động ở chợ Khe Sanh, huyện Hướng Hóa diễn ra vào lúc 8h sáng nay, sau thông tin tìm được 4 người xác định đã cùng đi trên chuyến bay với người bị nhiễm Covid-19 vào đêm hôm qua. Đặc biệt, tại các quán tạp hóa, các cửa hàng bán nhu yếu phẩm hay các cửa hàng thuốc tây vẫn diễn ra bình thường, không hề có tình trạng đông đúc, tranh giành mua bán ở đây. Hơn thế nữa, tâm lý mọi người ở đây vẫn rất bình tĩnh, không hề hoang mang.

Chị Nguyễn Thị Cúc, Khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa chia sẽ: “Nhà nước đã tuyên truyền ở chợ, nơi tập đông người về các biện pháp để phòng chống dịch. Riêng bản thân tôi và gia đình cũng được tuyên truyền phải vệ sinh sạch sẽ để chống dịch. Từ đó, tôi không lo sợ mà vẫn buôn bán bình thường ở chợ”.
 
            Trước tình hình đó, ngay sáng hôm nay 9.3, ban chỉ đạo huyện Hướng Hóa đã tổ chức cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid -19. Trong đó, đề cập đến biện pháp nhằm tiến hành rà soát, nắm bắt và điều tra lại danh sách những người và địa điểm tại huyện Hướng Hóa mà 4 người xác định đã có tiếp xúc với người bị nhiễm Covid -19 đã từng tiếp xúc và đi qua. Đồng thời, tăng cường các biện pháp tuyên truyền để không gây tâm lý lo sợ, hoang mang trong người dân. Hiện tại, những địa điểm mà 4 người lưu trú và phương tiện đi lại đã được tiêu độc, khử trùng. Những người tiếp xúc với 4 người nói trên sẽ được cơ quan chức năng rà soát, lập danh sách theo dõi.

          Ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: “Huyện đã giao cho Trung tâm y tế, các thành viên ban chỉ đạo phối hợp xây dựng phương án, kịch bản trong trường hợp xấu nhất để có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả tránh sự lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, giao cho các đơn vị, thành viên tuyên truyền làm rõ cho nhân dân hiểu, làm cho người dân yên tâm. Từ đó, không tích trữ lương thực, thực phẩm và không hoang mang. Giúp người dân bình tĩnh, vẫn tiếp tục các hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn, tránh tình trạng gây rối loạn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự”.

          Theo thông tin được biết, sáng 9.3, ngành y tế Quảng Trị đang cách ly 4 người có tiếp xúc với người bị nhiễm covid -19, là ca thứ 30 tại Thừa Thiên Huế. Trước thông tin như vậy nhưng người dân ở địa bàn huyện Hướng Hóa đã được các cơ quan chức năng thông tin, phổ biến và tuyên truyền kịp thời thông qua sóng phát thanh, truyền hình và trực tiếp bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác. Do đó, hiện nay bà con ở đây tâm lý vẫn ổn định, không đổ xô đi mua hàng mà ngược lại còn tuyên truyền cho nhau để cùng chống dịch.

 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây