Hướng Hóa: Sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2018

Thứ năm - 16/08/2018 05:14 66 0
Chiều ngày 16/8/2018, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và Hội đồng Đánh giá tiếp cận pháp luật huyện Hướng Hóa tổ chức họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và Hội đồng Đánh giá tiếp cận pháp luật huyện chủ trì.
Quang cảnh phiên họp sơ kết
     Báo cáo đánh giá tại cuộc họp cho thấy 06 tháng đầu năm 2018, công tác PBGDPL luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, yêu cầu và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Thông qua nhiều hình thức PBGDPL khác nhau đã góp phần hình thành nên ý thức chủ động, tích cực tìm hiểu pháp luật, tôn trọng và chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Cụ thể, trên cơ sở Kế hoạch PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2018 của UBND huyện. Hội đồng Phối hợp PBGDPL và Hội đồng Đánh giá tiếp cận pháp luật huyện, UBND cấp xã đã tổ chức 113 cuộc tuyên truyền trực tiếp cho gần 7.500 lượt người dự; Tiếp tục thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành, kiện toàn, củng cố các Hội đồng, báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật; Thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở, chỉ đạo hòa giải 41 vụ; Thực hiện đạt kết quả cao các công tác trợ giúp pháp lý; xây dựng, quản lý và khai thác tủ sách pháp luật.
     Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL và Hội đồng Đánh giá tiếp cận pháp luật huyện nhấn mạnh: Công tác PBGDPL có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật. Do đó, làm tốt công tác PBGDPL sẽ góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường phối hợp, lựa chọn vấn đề, hình thức để PBGDPL cho phù hợp với đối tượng, vùng miền; bám sát tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị và nắm bắt kịp thời nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân để tổ chức tuyên truyền, PBGDPL kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật mới, quan trọng, có liên quan thiết thực đến lĩnh vực công tác của ngành, đời sống xã hội ở địa phương; tăng cường tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật mang tính cộng đồng bằng nhiều hình thức phong phú, áp dụng sân khấu hóa; thực hiện nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong PBGDPL. Trên cơ sở báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và phân công thành viên Hội đồng Đánh giá tiếp cận pháp luật huyện, các thành viên tiếp tục tăng cường bám sát, chỉ đạo để đạt kết quả cao hơn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri