Hướng Hóa: Những dấu ấn của nhiệm kỳ - Kỳ 4. Thực hiện tốt công tác tổ chức xây dựng Đảng

Thứ sáu - 17/07/2020 16:10 280 0
Nhiệm kỳ qua, huyện Hướng Hóa đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, quy định của cấp trên về công tác tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, công tác xây dựng tổ chức đảng, đảng viên và công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Nghiên cứu, vận dụng, kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo tính chặt chẽ, thống nhất.
     Công tác bố trí, sử dụng cán bộ hợp lý, khoa học, đã tiến hành sắp xếp, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ đảm bảo quy trình, quy định. Đồng thời tiến hành khắc phục, sửa chữa nghiêm túc khuyết điểm, vi phạm được UBKT Trung ương, UBKT Tỉnh ủy kết luận. Đến nay, có 26/191 cán bộ, công chức cấp huyện có trình độ chuyên môn trên đại học, đạt 13,6%; 366/457 cán bộ, công chức xã, thị trấn có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên, đạt 80,1%; 379/648 cán bộ, công chức cấp huyện và xã, thị trấn có trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên, đạt 58,48%. Công tác quy hoạch đã được triển khai chủ động, tích cực; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm theo hướng chuẩn hóa đội ngũ; Duy trì 04 lớp đại học gồm 265 học viên và mở thêm 02 lớp đại học gồm 196 học viên; cử đi đào tạo cao cấp LLCT 23 người, trung cấp LLCT 69 người, lớp chuyên viên chính 01 người, lớp quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên có 33 người; phối hợp với Trường Chính trị Lê Duẩn mở 04 lớp đào tạo trung cấp LLCT tại huyện gồm 295 người, mở 02 lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước, chương trình chuyên viên cho 170 người; mở 18 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng với 1.778 học viên, 09 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới với 1.053 học viên.
     Hoàn thành việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập, sáp nhập xã, thôn, trường học, kiêm nhiệm một số chức danh ở cơ quan Đảng theo Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Sáp nhập 327 chi bộ trực thuộc còn 275 chi bộ; nhất thể hoá chức danh Trưởng BTG Huyện uỷ đồng thời Giám đốc TTCT huyện; Trưởng BDV Huyện uỷ đồng thời là Chủ tịch UBMT huyện; sáp nhập 192 thôn, khu phố còn 149 đơn vị; sáp nhập 04 đơn vị sự nghiệp để thành lập thành 02 đơn vị mới; sáp nhập 12 trường tiểu học và trường trung học cơ sở thành 06 trường tiểu học và trung học cơ sở. Thành lập 02 Chi bộ doanh nghiệp ngoài nhà nước, Chi bộ Công ty Cổ phần Sông Cầu (trực thuộc Huyện ủy) và Chi bộ Trường Mầm non Hiệp Đức (trực thuộc Đảng bộ thị trấn Khe Sanh); triển khai các giải pháp để chia tách chi bộ sinh hoạt ghép và thành lập mới 32 chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở. Hiện nay, Đảng bộ huyện có 43 tổ chức cơ sở Đảng, có 275 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; 05 đảng bộ bộ phận; 100% khu dân cư có tổ chức đảng.
     Hệ thống chính trị ở cơ sở đổi mới mạnh mẽ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên. Công tác phát triển đảng viên được quan tâm, đã kết nạp 1.336 đảng viên mới, trong đó có 25 đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, trung bình hàng năm kết nạp 267 đảng viên. Hiện nay, Đảng bộ huyện có 4.330 đảng viên, tăng 1.214 đảng viên; tỷ lệ đảng viên so với tổng dân số 4,7%. Việc quản lý và giới thiệu đảng viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị về sinh hoạt nơi cư trú đi vào nền nếp, thiết thực và hiệu quả. Công tác chính trị nội bộ được chú trọng, đã tiến hành thẩm định, thẩm tra, xác minh và kết luận tiêu chuẩn chính trị đối với 422 trường hợp; đề nghị tặng Huy hiệu Đảng cho 418 đồng chí; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ 05 đợt cho 878 lượt cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện uỷ và 04 đợt cho 172 lượt cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý. Kết quả đánh giá đối với chất lượng tổ chức cơ sở Đảng bình quân có 67,2% trong sạch vững mạnh, vượt 17,2% chỉ tiêu nghị quyết đề ra, trong đó có 14,22% trong sạch vững mạnh tiêu biểu; 3,01% hoàn thành nhiệm vụ và 0,86% không hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả đánh giá chất lượng đối với đảng viên bình quân có 92,51% hoàn thành tốt nhiệm vụ, vượt 2,51% chỉ tiêu nghị quyết, trong đó có 13,32% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 6,70% hoàn thành nhiệm vụ; 0,77% không hoàn thành nhiệm vụ.
     Nhiệm kỳ mới đã xác định các chỉ tiêu về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: 100% các tổ chức cơ sở Đảng tổ chức quán triệt và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng. 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hàng năm có bản đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Duy trì 100% thôn, khu dân cư có tổ chức Đảng. Hàng năm kết nạp từ 100 - 150 đảng viên, cuối nhiệm kỳ tỷ lệ đảng viên tăng 20%. Hằng năm có trên 80% tổ chức cơ sở đảng được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có từ 15 đến 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có ít nhất 12-13% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 100% công chức cấp huyện, cấp xã có trình độ đại học trở lên và được chuẩn hoá về lý luận chính trị, kỹ năng công tác; 90% cán bộ chuyên trách cấp xã, thị trấn có trình độ đại học trở lên. Phấn đấu tỷ lệ cán bộ nữ là cấp uỷ viên cấp huyện và cấp cơ sở đạt từ 20 - 25%; tỷ lệ cán bộ là nữ trong danh sách chính thức người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã có ít nhất 35%. Đến năm 2025 có 100% cán bộ các cấp trong huyện đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định; 100% cán bộ cấp phó trưởng phòng, ban trở lên sử dụng thành thạo tiếng Brũ - Vân Kiều vào nhiệm vụ chuyên môn; đến năm 2030 có từ 10 - 15% cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phó trưởng các phòng, ban trở lên đủ khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Đến năm 2025 có 50% bí thư chi bộ là trưởng thôn, 100% trưởng thôn là đảng viên.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri